Thêm 2 quốc gia châu Âu phát hiện "siêu biến chủng" Omicron

(Dân trí) - Anh thông báo nước này đã ghi nhận 2 ca mắc biến chủng Omicron, trong khi Đức cũng phát hiện 2 ca nghi nhiễm chủng virus mới.

Thêm 2 quốc gia châu Âu phát hiện siêu biến chủng Omicron - 1

Người mua sắm chật kín trên đường phố London, Anh ngày 20/11 (Ảnh: Reuters).

"Tối qua, tôi đã được Cơ quan An ninh Y tế Anh liên lạc. Họ thông báo đã phát hiện ra 2 trường hợp mắc biến chủng mới Omicron ở Anh. Một trường hợp ở Chelmsford và một trường hợp ở Nottingham", Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid cho biết ngày 27/11.

Bộ Y tế Anh cho biết 2 ca nhiễm trên và tất cả thành viên trong gia đình đang được xét nghiệm lại và được yêu cầu tự cách ly, trong khi các xét nghiệm và truy vết tiếp xúc đang được tiến hành.

"Chúng tôi đã hành động nhanh chóng và người bị nhiễm đang tự cách ly, trong khi truy vết tiếp xúc tiếp tục được thực hiện", Bộ trưởng Javid cho biết thêm.

Cả 2 ca nhiễm biến chủng mới ở Anh đều có liên quan với nhau và liên quan đến hoạt động đi lại từ khu vực phía nam châu Phi - nơi bùng phát biến chủng Omicron.

Theo Bộ trưởng Javid, Angola, Mozambique, Malawi và Zambia sẽ được thêm vào "danh sách đỏ" hạn chế đi lại của Anh từ 4 giờ sáng 28/11.

Bất kỳ ai từng đến 4 quốc gia trên hoặc bất kỳ quốc gia nào khác gần đây trong "danh sách đỏ" của Anh trong vòng 10 ngày qua đều phải tự cách ly và thực hiện các xét nghiệm PCR. Danh sách này còn bao gồm Nam Phi, Botswana, Lesotho, Eswatini, Zimbabwe và Namibia.

Ông Javid nói thêm rằng đây là "biến chủng mới đáng lo ngại" và "vaccine vẫn rất quan trọng".

"Đây là một lời nhắc nhở rõ ràng đối với tất cả chúng ta rằng đại dịch này còn lâu mới kết thúc và nếu có một điều mà mọi người có thể làm ngay bây giờ là nếu họ đủ điều kiện, vui lòng tiêm vaccine, cho dù đó là mũi đầu tiên, mũi thứ hai hay mũi tăng cường", ông Javid kêu gọi người dân tiêm chủng.

Omicron được giới chức y tế Anh mô tả là biến chủng "đáng lo ngại nhất từng thấy". Biến chủng này lần đầu tiên được xác định ở phía nam châu Phi.

Thêm 2 quốc gia châu Âu phát hiện siêu biến chủng Omicron - 2

Bảng hiện thị cho thấy nhiều chuyến bay bị hủy tại sân bay quốc tế ở Nam Phi ngày 27/11 sau khi xuất hiện biến chủng mới (Ảnh: EPA).

Anh và xứ Wales ngày 25/11 đã thông báo cấm các chuyến bay từ 6 quốc gia ở phía nam châu Phi trong nỗ lực ngăn chặn biến chủng mới lây lan. Ca mắc biến chủng Omicron đầu tiên ở châu Âu được ghi nhận ở Bỉ vào ngày 26/11.

Cơ quan y tế bang Hesse của Đức ngày 27/11 cũng xác định ca nghi nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên ở nước này, là người trở về từ Nam Phi.

"Đêm qua, một số đột biến điển hình của Omicron đã được phát hiện ở một du khách trở về từ Nam Phi", Kai Klose, quan chức phụ trách các vấn đề xã hội ở Hesse, nơi có sân bay Frankfurt - điểm trung chuyển lớn nhất của Đức và là một trong những sân bay nhộn nhịp nhất châu Âu, thông báo trên Twitter.

Ông Klose cho biết quá trình giải trình tự gene đầy đủ đang được hoàn tất và người bị nghi nhiễm đang được cách ly tại nhà. Quan chức Đức kêu gọi bất kỳ ai từng đến Nam Phi trong vài tuần qua hạn chế tiếp xúc và đi xét nghiệm.

Biến chủng mới xuất hiện trong bối cảnh Đức và nhiều nước châu Âu khác đang vật lộn với sự gia tăng số ca mắc Covid-19.

Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn cảnh báo tình hình tồi tệ hơn bao giờ hết. "Chúng ta phải giảm mọi tiếp xúc, chúng ta đang ở trong tình huống nghiêm trọng hơn trước đây", ông Spahn nói.

Nhà nghiên cứu miễn dịch học Leif Erik Sander tại bệnh viện Charite ở Berlin cho biết, các loại vaccine hiện tại có thể vẫn có tác dụng bảo vệ chống lại biến thể Omicron.

"Tôi lạc quan rằng chúng ta sẽ không phải bắt đầu lại từ đầu", ông Sander nói, đồng thời khẳng định cần thêm nhiều nghiên cứu hơn nữa về biến chủng mới.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 26/11 đã xếp Omicron vào biến chủng "đáng lo ngại" do khả năng lây nhiễm cao hơn biến chủng Delta. Các nhà chức trách Anh ngày 25/11 gọi B.1.1.529 là biến chủng "tồi tệ nhất". Với 32 đột biến, B.1.1.529 được phát hiện là biến chủng nhiều đột biến nhất từ trước đến nay của virus SARS-CoV-2.

Tin liên quan
Đọc thêm