1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

EU tìm bằng chứng Iran can thiệp vào cuộc xung đột tại Ukraine

Thanh Thành

(Dân trí) - Nhà ngoại giao hàng đầu của Liên minh châu Âu (EU) cho biết, các nước trong khối đang tìm kiếm bằng chứng cụ thể về cáo buộc Iran can thiệp vào cuộc xung đột tại Ukraine.

EU tìm bằng chứng Iran can thiệp vào cuộc xung đột tại Ukraine - 1

Đại diện Cấp cao về Chính sách An ninh và Đối ngoại kiêm Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Josep Borrell (Ảnh: Reuters).

Trong tuyên bố mới nhất hôm 17/10, Đại diện Cấp cao về Chính sách An ninh và Đối ngoại kiêm Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Josep Borrell xác nhận, việc tìm kiếm bằng chứng tập trung vào nghi vấn "Iran cung cấp máy bay không người lái (UAV) cho Nga sử dụng trong cuộc xung đột Ukraine.

Ukraine và nhiều nước phương Tây đã cáo buộc Nga sử dụng máy bay không người lái (UAV) do Iran sản xuất trong cuộc xung đột kéo dài gần 8 tháng qua tại Ukraine.

Mới nhất, Ukraine "tố" Nga đã sử dụng UAV Shahed-136 do Iran sản xuất để thực hiện loạt vụ tấn công trong những tuần gần đây.

Tuy nhiên, Tehran phủ nhận các cáo buộc trên.

"Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian nhấn mạnh, Tehran chưa và sẽ không cung cấp bất kỳ loại vũ khí nào được sử dụng trong cuộc xung đột ở Ukraine", tuyên bố của Bộ Ngoại giao Iran ngày 16/10 nêu rõ.

Trong khi Nga chưa có bình luận gì về vấn đề này, EU tuyên bố đang vào cuộc điều tra.

"Chúng tôi sẽ tìm kiếm bằng chứng cụ thể về vai trò của Iran trong cuộc xung đột Ukraine", ông Josep Borrell nói với các phóng viên khi đến dự cuộc họp của các ngoại trưởng EU ở Luxembourg, đồng thời cho biết Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cũng tham gia cuộc họp này.

EU có thể quyết định tiến tới áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Iran về vấn đề này, mặc dù không có quyết định chi tiết nào dự kiến được đưa ra trong ngày 17/10, hai nhà ngoại giao giấu tên cho hay.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Đan Mạch Jeppe Kofod kêu gọi EU nên phản ứng mạnh mẽ trước các cuộc không kích mới nhằm vào Kiev, nơi UAV tấn công các tòa nhà gần ga tàu trung tâm.

"Những gì chúng ta có thể thấy bây giờ: UAV của Iran dường như được sử dụng để tấn công vào trung tâm Kiev", ông Kofod nói và thúc giục EU đã phải thực hiện "các bước đi cụ thể" để đáp trả. Theo ông, Tehran phải bị trừng phạt mạnh mẽ vì hỗ trợ Moscow trong cuộc xung đột tại Ukraine.

Theo Reuters