Em gái quyền lực theo sát ông Kim Jong-un trong các hội nghị thượng đỉnh

Dân trí Được mệnh danh là một trong những người phụ nữ quyền lực nhất Triều Tiên, bà Kim Yo-jong luôn được anh trai - Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tin tưởng, giao phó nhiệm vụ đồng hành, hỗ trợ ông khi tham gia các sự kiện ngoại giao quan trọng, trong đó có các kỳ hội nghị thượng đỉnh.
>>Cú bắt tay lịch sử giữa em gái ông Kim Jong-un và Tổng thống Moon Jae In
>>Em gái tất bật tháp tùng ông Kim Jong-un tại thượng đỉnh liên Triều
>>Nụ cười đầy sức mạnh của em gái ông Kim Jong-un

Em gái quyền lực theo sát ông Kim Jong-un trong các hội nghị thượng đỉnh - 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và em gái Kim Yo-jong (Ảnh: Reuters)

 

Ngày 9/2/2018, bà Kim Yo-Jong cùng các quan chức khác trong phái đoàn cấp cao của Triều Tiên đã đáp chuyên cơ xuống sân bay Incheon, Hàn Quốc để bắt đầu chuyến thăm nhân dịp diễn ra Thế vận hội mùa Đông Pyeongchang. Bà chính là người đầu tiên trong gia tộc họ Kim tới thăm Hàn Quốc kể từ chiến tranh liên Triều 1950-1953.

Kể từ đó, bà Kim - con gái út của cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il, thường xuất hiện cùng anh trai Kim Jong-un trong các sự kiện ngoại giao quan trọng. Bà được coi là ngôi sao đang lên trên chính trường Triều Tiên những năm gần đây cũng như trợ lý thân tín bên cạnh ông Kim Jong-un.

Bà xuất hiện cùng anh trai trong các chuyến công du Trung Quốc, hội nghị thượng đỉnh liên Triều hay hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều. Bà thường đưa bút kí cho ông Kim Jong-un khi Chủ tịch Triều Tiên ký tuyên bố chung với các lãnh đạo thế giới. Tháng 9 năm ngoái, hình ảnh bà Kim Yo-jong tất bật đón đoàn Hàn Quốc sang tham gia hội nghị thượng đỉnh lần 3 ở Bình Nhưỡng đã ghi dấu ấn đậm nét.

Em gái quyền lực theo sát ông Kim Jong-un trong các hội nghị thượng đỉnh - 2

Bà Kim đưa bút cho anh trai ký vào thỏa thuận với Hàn Quốc tháng 9 năm ngoái (Ảnh: Reuters)

 

Bà tháp tùng ông Kim đón Thủ tướng Hàn Quốc Moon Jae-in ở sân bay, chỉ đạo trực tiếp hoạt động chào mừng ấn tượng với “rừng” cờ, hoa và những tiếng hô mạnh mẽ. Trong trang mục màu đen, bà đi dọc thảm đỏ, kiểm tra lại dòng người đứng 2 bên đường. Sau khi máy bay của ông Moon và phu nhân hạ cánh, bà theo sát Tổng thống Hàn Quốc và hỗ trợ Đệ nhất Phu nhân Kim Jung-sook cầm hoa mà bà nhận được từ 2 bé gái Triều Tiên trước đó.

Bà cũng được ông Kim cho phép ngồi trong một số cuộc họp riêng với các lãnh đạo, động thái cho thấy ông thực sự tin cậy và coi em gái là một trợ lý thân cận.

Cũng giống như các thành viên khác trong gia đình ông Kim Jong-un, những thông tin về bà Kim Yo-jong khá hiếm hoi. Bà được cho là xuất hiện lần đầu trước truyền thông Triều Tiên vào cuối năm 2011 trong lễ tang của nhà lãnh đạo Kim Jong-il. Phải tới năm 2014, thông tin chính thức đầu tiên của bà Kim mới được đăng tải.

Bà Kim Yo-jong bắt đầu giữ vị trí là thành viên của Hội nghị Nhân dân Tối cao (Quốc hội) Triều Tiên từ tháng 3/2014, sau đó được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương đảng Lao động Triều Tiên hồi tháng 5/2016.

Bà bắt đầu được truyền thông chú ý vào năm 2017 khi được bầu làm thành viên dự khuyết Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương đảng Lao động Triều Tiên. Ngoài ra, bà cũng đang nắm vị trí phó trưởng Ban Tuyên truyền và Cổ động của đảng Lao động.

Theo truyền thông Hàn Quốc, trong số những người con của ông Kim Jong-il, bà Kim Yo-jong được cho là người gần gũi nhất với ông Kim Jong-un do cả hai từng du học ở Thụy Sĩ từ năm 1996 tới 2001. Sau đó, bà Kim về học đại học tại Triều Tiên và được cho là có tham gia một số khóa học nâng cao ở Tây Âu.

Em gái quyền lực theo sát ông Kim Jong-un trong các hội nghị thượng đỉnh - 3

Bà Kim trong phái đoàn cấp cao Triều Tiên tới Hàn Quốc. tháng 3 năm ngoái (Ảnh: Korea Times)

 

Theo ông Michael Madden, chuyên gia phụ trách trang tin 38 North về Triều Tiên tại Đại học Johns Hopkins, bà Kim là con gái của bà Ko Yong-hui - một thành viên của đoàn biểu diễn nghệ thuật Mansudae nổi tiếng Triều Tiên.

 “Bà Kim Yo-jong là trợ lý chính trị và cánh tay phải của ông Kim Jong-un”, ông Han-Bum Cho, chuyên gia tại Viện Thống nhất Quốc gia (Hàn Quốc) nói với ABC News. Chuyên gia này cho rằng bà là một trong số những quan chức cấp dưới mà ông Kim hoàn toàn tin tưởng.

Ông Madden nói rằng bà Kim chịu trách nhiệm về các công việc hành chính như tiếp nhận báo cáo, thông báo tin tức cho ông Kim Jong-un, truyền đạt chỉ đạo của ông Kim Jong-un cho cấp dưới, triệu tập các quan chức cấp cao.

Ngoài ra, bà Kim Yo-jong cũng được cho là một nhân vật không thể thiếu trong chiến lược “ngoại giao bóng hồng” của Triều Tiên nhằm tạo nên hình ảnh một Triều Tiên gần gũi, thiện cảm hơn trong mắt cộng đồng quốc tế.

Hồi tháng 3 năm ngoái, sự xuất hiện của bà Kim tại Hàn Quốc đã gây “sốt” dư luận nước này. Tại Hàn Quốc, bà Kim Yo-jong có cái bắt tay lịch sử với Tổng thống nước chủ nhà, cổ vũ nồng nhiệt một đội tuyển chung của 2 miền Triều Tiên tham gia tranh tài và cho thấy khiếu hài hước tại các cuộc gặp với giới chức địa phương. Bà được coi là sứ giả mang theo thông điệp hòa bình từ ông Kim Jong-un và thu hút sự chú ý của dư luận.

Vì vậy, một số ý kiến cho rằng bà Kim dường như không có vị trí quá quan trọng trong việc đưa ra những quyết định chủ chốt, và ông Kim thường cử bà đi tháp tùng tại các sự kiện nhằm mục đích tuyên truyền nhiều hơn.

Em gái quyền lực theo sát ông Kim Jong-un trong các hội nghị thượng đỉnh - 4

Cú bắt tay lịch sử giữa bà Kim Yo-jong và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại lễ khai mạc Thế vận hội mùa Đông tháng 2 năm ngoái. (Ảnh: AFP)

Đức Hoàng

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Nguyên Thứ trưởng Ngoại giao: "Mô hình phát triển của Việt Nam thu hút cả Mỹ và Triều Tiên"
Nguyên Thứ trưởng Ngoại giao: "Mô hình phát triển của Việt Nam thu hút cả Mỹ và Triều Tiên"

(Dân trí) - "Khi chọn Việt Nam làm điểm đến cho hội nghị thượng đỉnh lần này, có thể phía Mỹ có hàm ý. Ngược lại, phía Triều Tiên cũng rất quan tâm đến hướng phát triển của Việt Nam", nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Phú Bình nhận định.

Thứ bảy, 23/02/2019 - 07:13

Ông Trump không bàn rút quân khỏi Hàn Quốc tại thượng đỉnh với ông Kim Jong-un
Ông Trump không bàn rút quân khỏi Hàn Quốc tại thượng đỉnh với ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định Mỹ sẽ không đàm phán rút bớt quân khỏi Hàn Quốc trong hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ hai vào tuần tới.

Thứ bảy, 23/02/2019 - 06:50

Tiết lộ thu nhập khủng của "bản sao" ông Kim Jong-un và Donald Trump
Tiết lộ thu nhập khủng của "bản sao" ông Kim Jong-un và Donald Trump

(Dân trí) - Hai nhân vật đóng giả Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump kiếm được nhiều tiền khi hóa trang trở thành những nhà lãnh đạo nổi tiếng thế giới. Trong chuyến đi tới Việt Nam lần này, 2 nhân vật “bản sao” dự kiến sẽ đi chơi golf cùng nhau và ăn đặc sản Việt Nam.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 10:00

Nga cáo buộc Mỹ tính đưa đặc nhiệm, vũ khí tới gần Venezuela
Nga cáo buộc Mỹ tính đưa đặc nhiệm, vũ khí tới gần Venezuela

(Dân trí) - Nga cáo buộc Mỹ đang lên kế hoạch đưa đặc nhiệm và vũ khí tới gần Venezuela trong bối cảnh quốc gia Nam Mỹ này đang rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 09:33

Những chiếc xe đặc biệt trong đoàn xe hộ tống Tổng thống Trump
Những chiếc xe đặc biệt trong đoàn xe hộ tống Tổng thống Trump

(Dân trí) - Mỗi khi công du nước ngoài, Tổng thống Mỹ Donald Trump luôn được một đoàn xe đặc biệt hộ tống, gồm nhiều xe với những chức năng khác nhau nhằm đảm bảo an ninh cho người đứng đầu chính phủ Mỹ.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 09:18

Ông Kim Jong-un có thể gửi thông điệp qua trang phục tại thượng đỉnh Mỹ - Triều
Ông Kim Jong-un có thể gửi thông điệp qua trang phục tại thượng đỉnh Mỹ - Triều

(Dân trí) - Giới chuyên gia cho rằng cách thức Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un lựa chọn trang phục cho cuộc gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump lần 2 vào tuần tới sẽ hé lộ về thông điệp mà nhà lãnh đạo Bình Nhưỡng muốn gửi tới thế giới.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 08:04

Máy bay vận tải chở xe tiếp dầu chuyên dụng của Mỹ đến Nội Bài
Máy bay vận tải chở xe tiếp dầu chuyên dụng của Mỹ đến Nội Bài

(Dân trí) - Một máy bay vận tải hạng nặng Boeing C-17 của Không quân Mỹ, với biệt danh “ngựa thồ”, đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài vào tối nay. Máy bay này sau đó được nhìn thấy hạ tải các phương tiện được cho là xe chuyên dụng để tiếp dầu cho máy bay.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 07:31

Mỹ ra "tối hậu thư" cho các đồng minh về Huawei
Mỹ ra "tối hậu thư" cho các đồng minh về Huawei

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã đưa ra lời cảnh báo cứng rắn tới các đồng minh của Washington nếu họ sử dụng thiết bị của tập đoàn viễn thông hàng đầu Trung Quốc, Huawei trong các dự án viễn thông.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 04:33

Iran tung bằng chứng chiếm quyền kiểm soát máy bay không người lái của Mỹ
Iran tung bằng chứng chiếm quyền kiểm soát máy bay không người lái của Mỹ

(Dân trí) - Một tướng quân đội cấp cao của Iran tuyên bố, quân đội nước này đã chiếm được quyền kiểm soát một số máy bay không người lái của Mỹ và đưa ra bằng chứng bằng video.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 04:11

Mỹ - Anh tập trận lần hai trên Biển Đông trong hai tháng
Mỹ - Anh tập trận lần hai trên Biển Đông trong hai tháng

(Dân trí) - Lần thứ hai trong năm nay, hải quân Anh và Mỹ đã tiến hành cuộc tập trận an ninh hàng hải chung trên Biển Đông bất chấp sự phản đối của Trung Quốc.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 03:59

"Cuộc đấu viện trợ" khiến bất ổn chính trị Venezuela thêm căng thẳng
"Cuộc đấu viện trợ" khiến bất ổn chính trị Venezuela thêm căng thẳng

Tổng thống Maduro khẳng định, viện trợ là một “màn kịch” nhằm can thiệp vào Venezuela và thực hiện âm mưu lật đổ chính quyền hợp hiến.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 03:55

Hậu tuyên bố rút quân, Mỹ khẳng định vẫn để lại binh sĩ tại Syria
Hậu tuyên bố rút quân, Mỹ khẳng định vẫn để lại binh sĩ tại Syria

(Dân trí) - Mặc dù Tổng thổng Mỹ Donald Trump đã tuyên bố sẽ rút toàn bộ quân khỏi Syria, Nhà Trắng xác nhận Washington sẽ để lại 200 binh sĩ tại quốc gia Trung Đông làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 03:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Đặc phái viên hạt nhân Hàn Quốc đến Hà Nội tham vấn cho thượng đỉnh Trump-Kim
Đặc phái viên hạt nhân Hàn Quốc đến Hà Nội tham vấn cho thượng đỉnh Trump-Kim

(Dân trí) - Đặc phái viên hạt nhân Hàn Quốc Lee Do-hoon hôm nay 22/2 đã rời thủ đô Seoul để tới Hà Nội với mục đích tham vấn cho hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un vào tuần tới.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 02:30

Phái đoàn Mỹ - Triều tại Hà Nội đàm phán nước rút cho thượng đỉnh
Phái đoàn Mỹ - Triều tại Hà Nội đàm phán nước rút cho thượng đỉnh

(Dân trí) - Các phái đoàn Mỹ và Triều Tiên đang gấp rút chuẩn bị những khâu cuối cùng cho cuộc gặp thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại Hà Nội.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 02:30

Không khí chào đón thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam trên báo chí quốc tế
Không khí chào đón thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam trên báo chí quốc tế

(Dân trí) - Các hãng tin lớn đều đăng tải những bài viết và hình ảnh phản ánh không khí bận rộn trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam vào cuối tháng này.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 12:13

Các loại trực thăng quân sự lợi hại hàng đầu của quân đội Nga
Các loại trực thăng quân sự lợi hại hàng đầu của quân đội Nga

Ngoài súng AK, các loại vũ khí khác của Nga như trực thăng quân sự cũng được sử dụng rộng rãi trong nhiều cuộc xung đột trên thế giới.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 11:54

Anh: 15 bộ trưởng thách thủ tướng
Anh: 15 bộ trưởng thách thủ tướng

Quyền lực của Thủ tướng Anh Theresa May lại bị đe dọa khi một số bộ trưởng trong chính phủ đang cân nhắc bỏ phiếu chống lại chiến lược của bà về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), tức Brexit, sau đó thách thức bà sa thải họ.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 10:39

Triều Tiên tổ chức hội nghị tuyên truyền toàn quốc ngay sau thượng đỉnh Trump-Kim
Triều Tiên tổ chức hội nghị tuyên truyền toàn quốc ngay sau thượng đỉnh Trump-Kim

(Dân trí) - Triều Tiên sẽ tổ chức hội nghị cán bộ tuyên truyền toàn quốc vào tháng 3 tới, lần đầu tiên sau 18 năm. Hội nghị diễn ra ngay sau cuộc gặp thượng đỉnh lần hai giữa Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hà Nội vào tuần tới.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 10:35

Hành trang lãnh đạo Mỹ - Triều mang tới bàn đàm phán tại Hà Nội
Hành trang lãnh đạo Mỹ - Triều mang tới bàn đàm phán tại Hà Nội

(Dân trí) - Cả Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đều có những suy tính nhất định khi bước tới bàn đàm phán tại Hà Nội trong bối cảnh mỗi nước đều kỳ vọng vào sự nhượng bộ của bên còn lại.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 10:29

Nội bộ Mỹ “lệch pha” về mục tiêu đàm phán với Triều Tiên trước thượng đỉnh?
Nội bộ Mỹ “lệch pha” về mục tiêu đàm phán với Triều Tiên trước thượng đỉnh?

(Dân trí) - Trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng ông không vội vã hối thúc Triều Tiên phi hạt nhân hóa thì một quan chức cấp cao của Mỹ khẳng định Washington muốn đẩy nhanh tiến độ và thu được kết quả to lớn trong hội nghị thượng đỉnh với Bình Nhưỡng tuần tới.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 10:01

Vì sao Việt Nam được xem là biểu tượng trong thượng đỉnh Mỹ - Triều?
Vì sao Việt Nam được xem là biểu tượng trong thượng đỉnh Mỹ - Triều?

(Dân trí) - PGS-TS Cù Chí Lợi, Viện trưởng Viện Nghiên cứu châu Mỹ - Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam cho rằng, Mỹ và Triều Tiên lựa chọn Hà Nội là địa điểm cho Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ hai vì Việt Nam là biểu tượng cho một tiến trình bước qua chiến tranh, khép lại quá khứ, mở cửa hội nhập và phát triển tiến lên.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 08:40

Khách sạn biên giới Trung-Triều dừng đặt phòng, ông Kim Jong-un có thể sắp rời Bình Nhưỡng
Khách sạn biên giới Trung-Triều dừng đặt phòng, ông Kim Jong-un có thể sắp rời Bình Nhưỡng

(Dân trí) - Khách sạn Trung Quốc gần biên giới với Triều Tiên đã dừng nhận đặt phòng vào cuối tuần này giữa lúc có nhiều đồn đoán về hành trình của đoàn tàu chở nhà lãnh đạo Kim Jong-un đi qua khu vực này.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 08:31

Ông Trump và ông Kim Jong-un có thể họp riêng khi ở Hà Nội
Ông Trump và ông Kim Jong-un có thể họp riêng khi ở Hà Nội

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un có thể sẽ có cơ hội dùng bữa cùng nhau và họp riêng tại Hà Nội trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh vào ngày 27-28/2 tới, hãng tin Straits Times dẫn lời một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 08:27

Tổng thống Trump cam kết đạt được hòa bình cho Mỹ, Triều Tiên và thế giới
Tổng thống Trump cam kết đạt được hòa bình cho Mỹ, Triều Tiên và thế giới

Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Donald Trump cam kết đạt được hòa bình cho Mỹ, bán đảo Triều Tiên và thế giới.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 07:57