Elon Musk đổi ý, tuyên bố tiếp tục tài trợ internet vệ tinh cho Ukraine

(Dân trí) - Người giàu nhất thế giới, tỷ phú Mỹ Elon Musk, tuyên bố công ty của ông sẽ tiếp tục cung cấp internet vệ tinh Starlink cho Ukraine sau khi nói rằng không thể duy trì tài trợ.

Elon Musk đổi ý, tuyên bố tiếp tục tài trợ internet vệ tinh cho Ukraine - 1

Tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk (Ảnh: Getty).

"Mặc dù Starlink vẫn thua lỗ và các công ty khác đang nhận được hàng tỷ USD tiền thuế, chúng tôi sẽ tiếp tục tài trợ miễn phí cho chính phủ Ukraine", tỷ phú Musk viết trên Twitter ngày 15/10.

Hệ thống liên lạc Starlink được phát triển bởi SpaceX, công ty của tỷ phú Elon Musk. Kể từ tháng 3, SpaceX đã kích hoạt dịch vụ băng thông rộng vệ tinh Starlink và gửi khoảng 20.000 thiết bị tới Ukraine, hỗ trợ quân đội nước này duy trì liên lạc trên chiến trường, khi mạng điện thoại di động và mạng Internet của Ukraine bị phá hủy trong xung đột. Starlink được đánh giá có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với Ukraine trong những tháng xung đột.

Trước đó, ngày 13/10, CNN dẫn các tài liệu cho biết SpaceX đã gửi thư đến Lầu Năm Góc, thông báo không thể tài trợ miễn phí vô thời hạn dịch vụ Starlink cho chính phủ và quân đội Ukraine như trước, đồng thời đề nghị Lầu Năm Góc tiếp quản tài trợ.

Theo SpaceX, chi phí tài trợ internet vệ tinh cho Ukraine đến nay khoảng 80 triệu USD và dự kiến ngốn 120 triệu USD trong năm nay, 400 triệu USD trong năm tới.

Một người phát ngôn Lầu Năm Góc hôm 14/10 cho biết, họ đã liên hệ với SpaceX nhưng không nói rõ liệu có liên quan đến vấn đề tài trợ dịch vụ Starlink ở Ukraine hay không.

Về phía Ukraine, cố vấn Tổng thống Ukraine, ông Mykhaylo Podolyak, thừa nhận tầm quan trọng của Starlink. "Dù muốn hay không, ông Musk đã giúp chúng tôi vượt qua những thời khắc quan trọng nhất của chiến sự", ông bình luận trên Twitter, đồng thời nhấn mạnh, Ukraine sẽ "tìm cách để giữ Starlink hoạt động".

Tỷ phú Elon Musk gây tranh cãi gần đây khi đưa ra đề xuất giải quyết xung đột Nga - Ukraine. Theo ông, đầu tiên, Moscow cần tiến hành các cuộc bầu cử mới dưới sự giám sát của Liên Hợp Quốc ở 4 vùng lãnh thổ mới đây trưng cầu dân ý sáp nhập vào Nga. Trong thời gian bầu cử, Nga phải rút quân khỏi các lãnh thổ này.

Ông cũng cho rằng, Ukraine nên công nhận bán đảo Crimea là một phần của Nga như giai đoạn từ năm 1783 đến khi cựu lãnh đạo Liên Xô Nikita Khrushchev quyết định tặng bán đảo cho Ukraine năm 1954. Ông gợi ý, Ukraine nên cam kết duy trì vị thế trung lập, điều mà Moscow đề nghị rất lâu trước khi mở chiến dịch quân sự ở quốc gia láng giềng hồi tháng 2.

Ngay lập tức, đề xuất đã vấp phải sự chỉ trích của giới chức Ukraine bởi Kiev nhiều lần khẳng định sẽ giành lại toàn bộ lãnh thổ, kể cả Crimea. Tỷ phú Musk hôm qua thừa nhận rằng, những nỗ lực của ông nhằm hạ nhiệt căng thẳng Nga - Ukraine không mang lại kết quả. "Tôi đã cố gắng hết sức để hạ nhiệt tình hình, nhưng rõ ràng nỗ lực đó đang thất bại", ông chủ SpaceX bình luận.

Theo Guardian
Tin liên quan
Đọc thêm