Đức tiết lộ thời điểm Ukraine nhận xe tăng chiến đấu

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Đức cam kết quân đội Ukraine sẽ được tăng cường sức mạnh bằng xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2 chậm nhất vào cuối tháng 3.

Đức tiết lộ thời điểm Ukraine nhận xe tăng chiến đấu - 1

Xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2 của lực lượng vũ trang Đức khai hỏa trong cuộc tập trận (Ảnh: AFP).

"Tôi không cho rằng thời điểm này là quá muộn", Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius nói với các phóng viên hôm 26/1, khi được hỏi liệu ông có lo ngại việc chuyển giao xe tăng Leopard 2 do Đức sản xuất cho Ukraine sẽ bị muộn trong bối cảnh Nga có thể đang lên kế hoạch cho một cuộc tấn công mới vào mùa xuân.

"Tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ giao Leopard muộn nhất, có thể là vào cuối tháng 3", ông Pistorius nói, đồng thời khẳng định ông tin rằng thời điểm này "đủ sớm" đối với Ukraine.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Đức, việc cung cấp xe tăng của nước này cho Ukraine "một biện pháp rất quan trọng để cải thiện khả năng phòng thủ của Ukraine" và giúp Ukraine chiến đấu thành công trong các cuộc giao tranh với Nga.

Ông Pistorius cũng cho biết, quá trình huấn luyện binh sĩ Ukraine về xe bọc thép Đức Marder sẽ bắt đầu trong vài ngày tới. "Khóa huấn luyện xe tăng Leopard sẽ bắt đầu muộn hơn một chút", ông nói thêm.

Ngày 25/1, chính phủ Đức xác nhận sẽ chuyển giao 14 xe tăng Leopard 2 từ kho dự trữ của Đức và sẽ ủy quyền cho các quốc gia khác cấp xe tăng do Đức sản xuất cho Ukraine. Đức hiện có 320 xe tăng Leopard, nhưng không tiết lộ liệu bao nhiêu chiếc trong số đó ở tình trạng sẵn sàng chiến đấu.

Leopard 2 là xe tăng chiến đấu chủ lực với tầm hoạt động khoảng 500km. Loại vũ khí này được đưa vào sử dụng lần đầu tiên vào năm 1979 và có tốc độ tối đa 68km/h. Ngoài súng nòng trơn 120mm làm vũ khí chính, Leopard 2 còn được trang bị hai súng máy hạng nhẹ đồng trục.

Bộ trưởng Quốc phòng Boris Pistorius cho biết, ông không thể hiểu những người ăn mừng quyết định của Đức khi gửi xe tăng Leopard 2 hiện đại cho Ukraine. Ông cho rằng không có gì vui khi nói đến "chiến tranh".

"Chúng ta đang nói về một cuộc chiến và chẳng có gì vui vẻ về điều đó", ông Pistorius nói thêm.

Bộ trưởng Pistorius cho biết ông "hoàn toàn đồng cảm" với những người lo ngại về việc "chuyển xe tăng đến vùng chiến sự". Ông cũng bác bỏ những lời chỉ trích rằng Berlin đã chờ đợi quá lâu để gửi xe tăng đến Kiev.

"Chúng tôi không ngần ngại. Chúng tôi đã thương lượng. Chúng tôi đã nói chuyện với các đồng minh, đối tác và bạn bè của mình về điều tốt nhất nên làm lúc này", ông Pistorius nói.

Bộ trưởng Nội vụ Nga Vladimir Kolokoltsev cảnh báo, các xe tăng Leopard hiện đại do Đức cấp cho Ukraine sẽ bị "đốt cháy" tương tự các xe tăng "tiền nhiệm" Tiger và Panther - những khí tài từng bị phá hủy trong Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Đại sứ Nga tại Đức Sergey Nechayev chỉ trích quyết định cấp xe tăng của Đức cho Ukraine là hành động "cực kỳ nguy hiểm" vì "đưa xung đột lên một cấp độ đối đầu mới". 

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova, tuyên bố của Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock về việc gửi xe tăng tới Ukraine đã chứng minh rằng cuộc chiến chống lại Nga đã được tính toán từ trước.

Theo RT
Đọc thêm