1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Đức nhắn Mỹ chuyện cắt quan hệ với WHO: "Không thể phá đê giữa lúc gặp bão"

(Dân trí) - Liên minh châu Âu đã thúc giục Mỹ suy nghĩ lại về quyết định cắt quan hệ với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trong bối cảnh toàn cầu đang đối phó với cuộc khủng hoảng do đại dịch Covid-19 gây ra.

Đức nhắn Mỹ chuyện cắt quan hệ với WHO: Không thể phá đê giữa lúc gặp bão - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Ngoại trưởng Đức Heiko Maas (Ảnh: AFP)

Các quan chức châu Âu hôm nay đã đồng loạt lên tiếng về quyết định của Tổng thống Trump ngày 29/5 nhằm cắt quan hệ với Tổ chức Y tế Thế giới.

 “Đối mặt với mối đe dọa toàn cầu, giờ là lúc cần thúc đẩy hợp tác và các giải pháp chung. Các hành động vốn làm suy yếu các kết quả quốc tế cần phải tránh”, Chủ tịch Liên minh châu Âu Ursula von der Leyen và Đại diện cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại và an ninh của Liên minh châu Âu Josep Borrell cho biết trong một tuyên bố chung.

“Trong bối cảnh này, chúng tôi hối thúc Mỹ cân nhắc lại quyết định đã công bố”, tuyên bố nhấn mạnh.

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cũng chỉ trích động thái của Mỹ và cam kết sẽ tiến hành các cuộc trao đổi tích cực với Washington về vấn đề này.

“Quyết định đó là một tín hiệu sai lầm, sai thời điểm”, ông  Mas nói với tập đoàn truyền thông Funke của Đức. Với số các mắc Covid-19 tiếp tục tăng lên trên toàn cầu, “chúng ta không thể phá vỡ con đê giữa cơn bão”, ông nói.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/5 tuyên bố, Mỹ sẽ cắt đứt quan hệ giữa với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) do cách ứng phó của tổ chức này với đại dịch Covid-19.

Ông Trump nói rằng WHO đã không thực hiện cải cách mà chính quyền của ông đề xuất trong lá thư ngày 18/5 mà ông gửi Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus và cho WHO thời hạn 30 ngày để thực thi. Ông Trump một lần nữa cáo buộc WHO bị Trung Quốc chi phối và chậm trễ ứng phó Covid-19.

EU đã đi đầu trong các kêu gọi nhằm xem xét phản ứng toàn cầu đối với đại dịch Covid, trong đó có ứng phó của WHO. Tổng giám đốc WHO, người đã bảo vệ tổ chức do ông lãnh đạo trước các chỉ trích mạnh mẽ từ Tổng thống Trump, cũng hứa sẽ xem xét lại cách ứng phó của WHO sau khi đại dịch qua đi.

Quyết định của ông Trump diễn ra sau khi ông tuyên bố cắt kinh phí cho tổ chức gồm 194 thành viên trước khi gửi "tối hậu thư" cho WHO. Phát biểu trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm qua, ông Trump cáo buộc giới chức Trung Quốc đã gây sức ép với WHO để “đánh lừa thế giới”.

An Bình

Theo Reuters