1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Ông Trump gửi tối hậu thư cho WHO, dọa cắt tài trợ vĩnh viễn

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi tối hậu thư cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để cảnh báo về việc rời khỏi tổ chức này và cắt tài trợ vĩnh viễn.

Ông Trump gửi tối hậu thư cho WHO, dọa cắt tài trợ vĩnh viễn - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Getty)

“Chúng tôi không có thời gian để lãng phí. Đó là lý do vì sao đó là trách nhiệm của tôi, Tổng thống Mỹ, thông báo với ông rằng nếu WHO không cải thiện đáng kể trong 30 ngày tới, tôi sẽ chuyển việc tài trợ cho tổ chức từ tình trạng tạm đóng băng sang dừng vĩnh viễn. Tôi cũng sẽ cân nhắc về vai trò thành viên của Mỹ trong tổ chức”, ông Trump viết trong lá thư dài gửi Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus được ông đích thân đăng tải trên mạng xã hội ngày 18/5.

“Tôi không thể cho phép tiền thuế của người dân Mỹ tiếp tục hỗ trợ cho một tổ chức, mà ở thời điểm hiện tại, rõ ràng là đang không phục vụ cho lợi ích của Mỹ”, ông Trump viết.

Trong lá thư, ông Trump cho hay việc xem xét phản ứng của WHO với đại dịch Covid-19 “xác nhận những quan ngại nghiêm trọng mà tôi đã nêu ra và phát hiện ra thêm những vấn đề mà WHO lẽ ra nên giải quyết, đặc biệt là sự thiếu độc lập đáng bạo động của WHO với Trung Quốc”.

Ông Trump gửi tối hậu thư cho WHO, dọa cắt tài trợ vĩnh viễn - 2

Bức thư dài của Tổng thống Trump gửi Tổng giám đốc WHO (Ảnh: Twitter)

Tổng thống Trump cũng đưa ra hàng loạt các ví dụ mà ông cho rằng WHO đã “bỏ lỡ các dấu hiệu cảnh báo về đại dịch hoặc khen ngợi Trung Quốc”.

Ông Trump cáo buộc rằng WHO đã “thất bại” trong việc ứng phó với Covid-19. Ông cho rằng WHO dường như đã “liên tục phớt lờ các báo cáo đáng tin cậy về việc virus corona mới lây lan ở Vũ Hán, Hồ Bắc từ tháng 12/2019 hoặc có thể là sớm hơn”.

WHO cũng bị cáo buộc “thất bại trong việc điều tra độc lập các báo cáo đáng tin cậy mâu thuẫn trực tiếp với thông tin mà chính phủ Trung Quốc cung cấp”.

Ông Trump cho biết Mỹ đã bàn bạc với WHO về mong muốn tổ chức cải cách, nhưng không nêu rõ chi tiết trong thư.

“Ông chủ” Nhà Trắng cho biết xuyên suốt cuộc khủng hoảng, WHO đã liên tục khen ngợi Trung Quốc “minh bạch”.

WHO và Trung Quốc trong thời gian qua đã trở thành mục tiêu chỉ trích của chính quyền ông Trump trong bối cảnh dịch Covid-19 đã khiến trên 1,5 triệu người mắc và hơn 90.000 người thiệt mạng. 

Đức Hoàng

Theo Guardian, Hill