1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Đức, Mỹ có thể sắp cấp xe tăng chiến đấu chủ lực cho Ukraine

Minh Phương

(Dân trí) - Chính phủ Đức và Mỹ được cho là đều đang hoàn tất kế hoạch cấp xe tăng chiến đấu chủ lực cho Ukraine trước sức ép của các đồng minh.

Đức, Mỹ có thể sắp cấp xe tăng chiến đấu chủ lực cho Ukraine - 1

Xe tăng Leopard trong một cuộc tập trận ở Latvia tháng 9/2022 (Ảnh: Reuters).

Báo Der Spiegel dẫn nguồn thạo tin ngày 24/1 cho hay, chính phủ của Thủ tướng Đức Olaf Scholz sắp phê chuẩn kế hoạch cung cấp 14 xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2 cho Ukraine sau nhiều tháng do dự. Quốc hội Đức dự kiến thảo luận về vấn đề này vào hôm nay 25/1.

Cùng ngày, một số nguồn tin cho biết, Mỹ cũng đang hoàn tất kế hoạch cấp xe tăng chiến đấu Abrams do nước này sản xuất cho Ukraine.

Chính phủ Mỹ và Đức hiện chưa bình luận. Nếu thông tin được xác thực, điều này sẽ đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong chính sách viện trợ của phương Tây dành cho Kiev.

Vài tháng qua, cả hai nước đều đối mặt với sức ép lớn từ các đồng minh NATO về việc cung cấp xe tăng chiến đấu hạng nặng cho Ukraine. Berlin tuần trước phát đi tín hiệu rằng, họ chỉ đồng ý viện trợ xe tăng Leopard khi Mỹ chuyển xe tăng M1 Abrams cho Ukraine. Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden khi đó nói, họ chưa thể cung cấp Abrams do khí tài này đắt đỏ, khó bảo dưỡng và khó vận hành.

Một số nước châu Âu cũng sở hữu xe tăng Leopard do Đức sản xuất, trong đó Ba Lan tuyên bố sẵn sàng tái xuất khẩu sang Ukraine kể cả Berlin không ủng hộ. Một quan chức Ba Lan cho hay, Berlin chưa chính thức thông báo cho Warsaw về quyết định "bật đèn xanh" viện trợ Leopard cho Ukraine.

Đức có 320 xe tăng Leopard, nhưng không tiết lộ liệu bao nhiều chiếc trong số đó ở tình trạng sẵn sàng chiến đấu.

Leopard 2 là xe tăng chiến đấu chủ lực với tầm hoạt động khoảng 500km. Loại vũ khí này được đưa vào sử dụng lần đầu tiên vào năm 1979 và có tốc độ tối đa 68km/h. Ngoài súng nòng trơn 120mm làm vũ khí chính, Leopard 2 còn được trang bị hai súng máy hạng nhẹ đồng trục.

M1 Abrams là xe tăng chiến đấu chủ lực do Mỹ sản xuất. M1-A2 Abrams được hãng General Dynamics cải tiến từ xe tăng M1-A1, với kíp lái 4 người, trọng lượng chiến đấu 67 tấn, dài 9,76m, rộng 3,65m, cao 2,88m, vỏ thép phía trước dày hơn M1-A1. Xe có thể đạt tốc độ 35km/h chỉ sau 7 giây khởi động, tốc độ di chuyển cao nhất 72,421km/h, tầm hoạt động 498km. Nó có khả năng vượt được hào rộng 2,4m, lội nước 1,22m khi không được chuẩn bị và 1,98m khi có chuẩn bị. Xe được trang bị 1 pháo 120mm M256 (đầu đạn pháo được làm từ nguyên liệu Uranium nghèo), súng máy phòng không Browning 12,7mm M250, súng máy đồng trục 7,62mm M240, súng phóng đạn tạo khói…

Ukraine gần đây tin rằng Moscow sắp tiến hành một cuộc tấn công mới quan trọng trong những tháng tới, do vậy, Kiev có nhu cầu về thiết giáp mạnh hơn. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuần trước cho biết: "Chúng tôi đã nói hàng trăm lần về tình trạng thiếu hụt vũ khí. Chúng tôi không thể tiến lên chỉ bằng ý chí".

Trong khi đó, Nga cảnh báo, nếu Đức chuyển xe tăng cho Ukraine, Moscow buộc phải đáp trả trong bối cảnh mối quan hệ song phương đang ở mức tương đối thấp.

Theo Reuters, Guardian
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine