1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Đồng minh bà Suu Kyi sẽ lập chính phủ lâm thời đối đầu chính quyền quân sự

Minh Phương

(Dân trí) - Đảng Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ Myanmar (NLD) tuyên bố sẽ lập ra một chính phủ lâm thời để đối đầu với chính quyền quân sự và tìm cách để có được sự công nhận của quốc tế.

Đồng minh bà Suu Kyi sẽ lập chính phủ lâm thời đối đầu chính quyền quân sự - 1
Bà Aung San Suu Kyi được coi là biểu tượng dân chủ của Myanmar. (Ảnh: Reuters)

Trả lời phỏng vấn báo Financial Times qua video, Sa Sa, một quan chức của NLD, cho biết các đồng minh của bà Aung Suu Kyi sẽ lập ra một chính phủ lâm thời để thách thức chính quyền quân sự của Thống tướng Min Aung Hlaing.

Quan chức trên tiết lộ, các nghị sĩ của đảng đang cố gắng tránh để bị chính quyền quân sự bắt giữ và sẵn sàng chấp nhận rủi ro để lập ra một chính phủ lâm thời "vì lợi ích của nhân dân Myanmar".

"Chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ với cộng đồng quốc tế, với Trung Quốc và Ấn Độ. Họ cũng có lợi nếu có nước láng giềng Myanmar ổn định", ông Sa Sa nói và nhấn mạnh chính phủ lâm thời sẽ tìm cách để được sự công nhận của quốc tế.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh các đồng minh tiếp tục ủng hộ bà Aung Suu Kyi, lãnh đạo của chính quyền dân sự đang bị quân đội giam giữ. Hôm 26/2, Đại sứ Myanmar Kyaw Moe Tun tuyên bố tại cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc rằng, ông đại diện cho chính quyền của bà Suu Kyi, đồng thời kêu gọi Liên Hợp Quốc hành động để chống lại cuộc đảo chính "vi hiến" của quân đội Myanmar.

Ngay sau bài phát biểu trên, ông Kyaw bị chính quyền quân sự cách chức. Mặc dù vậy, ông Kyaw tuyên bố ông và những người ủng hộ bà Suu Kyi sẽ đấu tranh đến cùng để khôi phục nền dân chủ ở Myanmar.

Dòng sự kiện: Đảo chính tại Myanmar