1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Cảnh sát Myanmar mạnh tay đối phó biểu tình, ít nhất 7 người thiệt mạng

Minh Phương

(Dân trí) - Ít nhất 7 người thiệt mạng và một số người bị thương khi cảnh sát Myanmar nổ súng đối phó đoàn biểu tình phản đối đảo chính diễn ra hôm nay 28/2.

Cảnh sát Myanmar mạnh tay đối phó biểu tình, ít nhất 7 người thiệt mạng - 1
Biểu tình phản đối đảo chính ở Myanmar tiếp tục lan rộng. (Ảnh: Getty)

AFP đưa tin, trong số 7 người thiệt mạng có 3 người biểu tình ở thị trấn Dawei, miền nam Myanmar, 2 người ở thành phố Mandalay và 2 người ở thành phố Yangon. Ở Yangon, một người đàn ông thiệt mạng sau khi bị trúng đạn ở ngực, trong khi một người phụ nữ khác tử vong nghi do đau tim khi cảnh sát dùng lựu đạn gây choáng để giải tán biểu tình.

Pyae Zaw Hein, một trong các nhân viên cấp cứu cho biết, 3 người ở Dawei tử vong do trúng "đạn thật", còn những người bị thương do trúng đạn cao su. Nhân viên này cảnh báo, con số thương vong có thể còn tăng tiếp.

Ở trung tâm thành phố Yangon, lực lượng an ninh đã dùng hơi cay để giải tán khoảng 10.000 người biểu tình. Đây chỉ là một trong số các cuộc biểu tình diễn ra ở thành phố lớn nhất Myanmar này.

"Chúng tôi tham gia vào một cuộc tuần hành. Cảnh sát bắt đầu bắn đạn hơi cay về phía chúng tôi khoảng 9h sáng. Chúng tôi toán loạn. Bây giờ tôi không biết phải làm gì. Tôi sẽ ở đây để nghe ngóng. Thật tồi tệ, thật đáng sợ", một người biểu tình cho biết sau khi chạy vào nhà dân trú tạm. Trong khi đó, nhiều người biểu tình đã đeo sẵn mặt nạ phòng độc, đội mũ, đeo kính bảo vệ trong bối cảnh lực lượng an ninh ngày càng mạnh tay đối phó biểu tình.

Kênh truyền hình MRTV cho biết, lực lượng an ninh Myanmar đã bắt giữ hơn 470 người trong các cuộc biểu tình ngày 27/2.

Quân đội Myanmar đối mặt với làn sóng phẫn nộ của dư luận cả trong nước và quốc tế kể từ sau cuộc đảo chính ngày 1/2. Sau khi lật đổ chính quyền dân sự của bà Aung San Suu Kyi với cáo buộc gian lận bầu cử, quân đội nhiều lần cam kết sẽ tiến hành một cuộc tổng tuyển cử mới và trao lại quyền lực cho đảng giành chiến thắng. Tuy vậy, những cam kết đó vẫn không thể dập tắt làn sóng biểu tình. Người biểu tình yêu cầu quân đội trả tự do cho bà Suu Kyi và lập tức khôi phục nền dân chủ.

Dòng sự kiện: Đảo chính tại Myanmar