1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Đại sứ Myanmar tuyên bố chiến đấu tiếp dù mất chức vì "cầu cứu" LHQ

Minh Phương

(Dân trí) - Đại sứ Myanmar Kyaw Moe Tun tuyên bố đấu tranh đến cùng vì nền dân chủ nước nhà kể cả khi ông bị chính quyền quân sự cách chức vì bài phát biểu "cầu cứu" tại Liên Hợp Quốc.

Đại sứ Myanmar tuyên bố chiến đấu tiếp dù mất chức vì cầu cứu LHQ - 1
Đại sứ Myanmar Kyaw Moe Tun (Ảnh: Reuters)

"Tôi quyết định sẽ chiến đấu đến khi nào tôi còn có thể", ông Kyaw Moe Tun nói với Reuters hôm 27/2.

Tuyên bố của ông Kyaw Moe Tun được đưa ra sau khi đài truyền hình quốc gia Myanmar đưa tin ông bị chính quyền quân sự cách chức đại sứ vì bài phát biểu bị coi là "phản quốc" tại Liên Hợp Quốc một ngày trước đó.

Trong bài phát biểu đó, ông Kyaw nói rằng ông đại diện cho chính quyền dân sự của bà Aung Suu Kyi và kêu gọi các nước hỗ trợ chống lại cuộc đảo chính "vi hiến và phạm pháp" ở Myanmar. Bài phát biểu của ông Kyaw đã nhận được sự ủng hộ tại Liên Hợp Quốc, nhưng khiến chính quyền quân sự Myanmar tức giận và lập tức miễn nhiệm ông.

Người phát ngôn Liên Hợp Quốc Stephane Dujarric cho biết: "Chúng tôi chưa nhận được bất kỳ thông báo nào liên quan đến những thay đổi đối với đại diện của Myanmar tại Liên Hợp Quốc". Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, Christine Schraner Burgener, cũng nhấn mạnh tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 26/2 rằng không quốc gia nào nên công nhận hoặc hợp pháp hóa chính quyền quân sự Myanmar. Tổng thư ký Antonio Guterres tuyên bố sẽ vận động sức ép quốc tế để đảm bảo cuộc đảo chính ở Myanmar sẽ thất bại.

Quân đội Myanmar hôm 1/2 đã bắt giữ các quan chức của chính quyền dân sự, trong đó có Cố vấn Nhà nước Aung Suu Kyi, và nắm quyền điều hành đất nước. Cuộc đảo chính đã vấp phải sự phản đối cả ở trong nước và quốc tế. Trong khi các cuộc biểu tình phản đối đảo chính ở Myanmar chưa có dấu hiệu lắng xuống, các nước phương Tây đã gia tăng sức ép lên chính quyền quân sự Myanmar thông qua các lệnh trừng phạt.

Dòng sự kiện: Đảo chính tại Myanmar