Thứ tư, 18/10/2017 - 08:25

Điện mừng Triều Tiên gửi Trung Quốc nhân Đại hội đảng có gì đặc biệt?

Dân trí

Triều Tiên ngày 18/10 đã gửi điện mừng nhân dịp Trung Quốc tổ chức đại hội đảng lần thứ 19. Nhưng bức điện không đề cập tới tương lai quan hệ song phương dù hai nước vốn là đồng minh thân cận.

Cờ Triều Tiên và Trung Quốc trong một tiết mục biểu diễn tại lễ hội Ariang ở thủ đô Bình Nhưỡng, Triều Tiên (Ảnh: National Interest)
Cờ Triều Tiên và Trung Quốc trong một tiết mục biểu diễn tại lễ hội Ariang ở thủ đô Bình Nhưỡng, Triều Tiên (Ảnh: National Interest)

Theo hãng thông tấn quốc gia Triều Tiên (KCNA), Ban Chấp hành Trung ương đảng Lao động Triều Tiên hôm nay 18/10 đã gửi điện chúc mừng tới đảng Cộng sản Trung Quốc nhân dịp đại hội lần thứ 19 của đảng khai mạc.

“Triều Tiên chúc đại hội lần thứ 19 của đảng Cộng sản Trung Quốc diễn ra thành công mỹ mãn”, KCNA dẫn một câu trong điện mừng của Triều Tiên.

Trước đó, khi Trung Quốc tổ chức đại hội đảng lần thứ 18 vào năm 2012, Triều Tiên cũng gửi điện mừng tới Bắc Kinh, trong đó nêu rõ cam kết của Bình Nhưỡng trong việc bảo vệ và tăng cường mối quan hệ láng giềng hữu nghị giữa hai nước.

Tuy nhiên, điện mừng gửi Trung Quốc năm nay của Triều Tiên chỉ dài 3 câu, trong đó không đề cập tới đường hướng phát triển của quan hệ song phương trong tương lai. Theo Yonhap, điều này dường như phản ánh mối quan hệ căng thẳng hiện nay giữa Trung Quốc và Triều Tiên.

Quan hệ giữa Triều Tiên và Trung Quốc, đồng minh thân cận và là đối tác thương mại lớn nhất của Bình Nhưỡng, được cho là trở nên căng thẳng trong thời gian gần đây liên quan tới chương trình hạt nhân và tên lửa gây tranh cãi của chính quyền nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Trung Quốc đã thực thi một loạt biện pháp trừng phạt Triều Tiên theo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Mặc dù vậy, một số chuyên gia cho rằng việc Triều Tiên gửi điện mừng tới Trung Quốc nhân đại hội đảng là dấu hiệu cho thấy mối quan hệ giữa hai đảng vẫn đang tiếp tục được duy trì trong bối cảnh căng thẳng hiện nay.

“Động thái này cho thấy Triều Tiên dường như không có ý định cắt quan hệ truyền thống với đảng Cộng sản Trung Quốc”, nhà nghiên cứu Park Byung-kwang tại Viện Chiến lược An ninh Quốc gia Hàn Quốc nhận định.

Các cơ quan tình báo Hàn Quốc từng phỏng đoán rằng Triều Tiên có thể sẽ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa trong thời gian Trung Quốc tổ chức đại hội đảng - sự kiện chính trị quan trọng nhất của nước này. Tuy nhiên, cho tới thời điểm hiện tại, Bình Nhưỡng chưa cho thấy bất kỳ dấu hiệu khiêu khích nào.

Thành Đạt

Theo Yonhap