Thứ tư, 08/11/2017 - 05:59

Điện Kremlin: Tổng thống Trump, Putin sẽ hội đàm tại Việt Nam

Dân trí

Người phát ngôn Điện Kremlin ngày 7/11 cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump chắc chắn sẽ gặp mặt và trao đổi về nhiều vấn đề bên lề hội nghị APEC tại Việt Nam trong tuần này.

Tổng thống Trump (phải) và Tổng thống Putin gặp mặt song phương bên lề hội nghị G20 tại Đức hồi tháng 7 (Ảnh: TASS)
Tổng thống Trump (phải) và Tổng thống Putin gặp mặt song phương bên lề hội nghị G20 tại Đức hồi tháng 7 (Ảnh: TASS)

“Một điều rõ ràng đó là Tổng thống Nga và Tổng thống Mỹ sẽ trao đổi quan điểm về những vấn đề cấp bách nhất hiện nay, bao gồm tình hình trên bán đảo Triều Tiên”, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên ngày 7/11.

Liên quan tới vấn đề Triều Tiên, ông Peskov từ chối đưa ra bình luận thêm. Thay vào đó, người phát ngôn của Tổng thống Nga cho biết “hãy chờ cho tới khi hai nguyên thủ quốc gia có các cuộc tiếp xúc với nhau” trong thời gian tới.

Theo ông Peskov, Tổng thống Putin và Tổng thống Trump chắc chắn sẽ tổ chức một hội đàm trong thời gian diễn ra hội nghị cấp cao APEC tại Việt Nam từ ngày 10-11/11. Tuy nhiên, thông tin chi tiết về cuộc gặp này vẫn chưa được quyết định.

“Các thông tin chi tiết vẫn đang được xem xét, nhưng cả hai tổng thống đều sẽ ở Đà Nẵng, vì vậy họ chắc chắn có dịp tổ chức hội đàm, dù bằng cách này hay cách khác”, người phát ngôn Điện Kremlin cho biết thêm.

Trong cuộc phỏng vấn với Fox News hồi tuần trước, Tổng thống Trump cho biết ông có thể sẽ gặp người đồng cấp Putin bên lề hội nghị APEC tại Việt Nam và nhấn mạnh “Tổng thống Putin rất quan trọng”. Cuộc gặp gỡ cấp cao chính thức đầu tiên của ông Trump và ông Putin diễn ra vào hồi tháng 7 năm nay bên lề Hội nghị G20 tại Hamburg, Đức.

Tổng thống Trump kỳ vọng cuộc gặp gỡ giữa ông và Tổng thống Putin tại APEC năm nay có thể giúp giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên cũng như cuộc chiến chống khủng bố ở Syria. Ngoài ra, ông Trump cũng mong muốn có thể trao đổi với ông Putin về vấn đề Ukraine.

Tổng thống Trump đang có chuyến công du chính thức đầu tiên tới châu Á trong 12 ngày và dự kiến sẽ đi qua 5 nước. Tại Nhật Bản và Hàn Quốc, hai đồng minh của Mỹ, ông chủ Nhà Trắng đã đưa ra nhiều tuyên bố cứng rắn liên quan tới chương trình vũ khí của Triều Tiên.

Thành Đạt

Theo TASS