Điện Kremlin nêu điều kiện nối lại đàm phán chấm dứt xung đột

(Dân trí) - Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố các cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine chỉ có thể bắt đầu nếu Kiev thể hiện thiện chí chính trị để thảo luận về các yêu cầu của Moscow.

Điện Kremlin nêu điều kiện nối lại đàm phán chấm dứt xung đột - 1

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov (Ảnh: AP).

"(Ukraine) cần có ý chí chính trị cũng như sự sẵn sàng để thảo luận về các yêu cầu mà Nga đã nêu rõ", người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov trả lời các phóng viên hôm 29/11, khi được hỏi chính quyền Ukraine nên thực hiện những bước nào để bắt đầu các cuộc đàm phán với Nga.

Ông Peskov cho biết, "hiện tại, các cuộc đàm phán với Ukraine không thể diễn ra vì phía Ukraine từ chối hoàn toàn". Do vậy, quan chức Điện Kremlin khẳng định chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine vẫn sẽ tiếp diễn.

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba tuần trước tuyên bố, nước này không phản đối các cuộc đàm phán. Ông Kuleba nói rằng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại hội nghị thượng đỉnh G20 gần đây đã đề cập tới "hòa bình thế giới" và bày tỏ ý chí để đạt được điều đó.

Theo Ngoại trưởng Ukraine, để các cuộc đàm phán diễn ra, Nga phải ngừng "nhầm lẫn giữa đàm phán với tối hậu thư". Ông cũng khẳng định "một nền hòa bình công bằng bắt đầu bằng việc khôi phục hoàn toàn toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine".

Trong thông điệp gửi tới hội nghị thượng đỉnh G20, Tổng thống Zelensky tuyên bố Ukraine không muốn ký một thỏa thuận hòa bình đi ngược lại với các lợi ích của nước này, đồng thời cho rằng Nga sẽ "vi phạm thỏa thuận ngay sau khi ký kết". Người phát ngôn Điện Kremlin cho biết, phát biểu của ông Zelensky đã "hoàn toàn xác nhận" rằng Ukraine không sẵn sàng đàm phán.

Cũng trong bài phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh G20, Tổng thống Zelensky đã nêu "công thức hòa bình" gồm 10 điểm nhằm chấm dứt xung đột Nga - Ukraine. Các đề xuất bao gồm đảm bảo an ninh hạt nhân, phóng xạ; an ninh lương thực, năng lượng; thả toàn bộ tù binh; tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc, khôi phục toàn vẹn lãnh thổ cho Ukraine và trật tự thế giới; Nga phải rút quân và ngừng các hành động thù địch, tránh leo thang căng thẳng và bồi thường thiệt hại chiến tranh.

Mặc dù phát tín hiệu sẵn sàng đàm phán, song Tổng thống Zelensky nhấn mạnh Ukraine sẽ "không thỏa hiệp về độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ" để có được hòa bình. Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng, các đề xuất hòa đàm mà Ukraine đưa ra là "phi thực tế và không đầy đủ". 

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 24/11 đã ra "tối hậu thư" với Kiev, tuyên bố lãnh đạo Ukraine có mọi cơ hội để đưa tình hình trở lại bình thường và giải quyết tình hình nếu đáp ứng các yêu cầu của Nga. Điện Kremlin nói rằng, việc Ukraine từ chối đàm phán buộc Nga phải thực hiện các cuộc tập kích diện rộng nhằm vào hạ tầng quan trọng của nước này gần đây.

Nga và Ukraine từng đạt được thỏa thuận được cho là có thể chấm dứt xung đột trong cuộc hòa đàm do Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian hồi cuối tháng 3. Tuy nhiên, Moscow cáo buộc Kiev phớt lờ thỏa thuận, khiến quá trình đàm phán bị đình trệ nhiều tháng qua.

Nga nhiều lần tuyên bố chỉ chấm dứt chiến dịch quân sự khi Kiev đáp ứng các điều kiện mà Moscow đưa ra gồm cam kết trung lập vĩnh viễn, công nhận bán đảo Crimea thuộc Nga, công nhận độc lập cho vùng Donbass - nơi có hai vùng lãnh thổ ly khai Donetsk và Lugansk. 

Theo Tass
Tin liên quan
Đọc thêm