Di chứng nguy hiểm liên quan tới xương với người từng mắc Covid-19 ở Ấn Độ

(Dân trí) - Ấn Độ phát hiện một di chứng nguy hiểm liên quan tới xương mà các bệnh nhân được chữa khỏi Covid-19 ở nước này có nguy cơ mắc phải.

Di chứng nguy hiểm liên quan tới xương với người từng mắc Covid-19 ở Ấn Độ - 1

Ấn Độ ghi nhận hơn 30,6 triệu ca Covid-19 và trên 403.000 trường hợp tử vong vì dịch (Ảnh minh họa: Reuters).

Theo Sputnik, giới chức y tế Mumbai, Ấn Độ cho biết họ đã ghi nhận ít nhất 19 ca mắc hội chứng "hoại tử vô mạch" (AVN) hay còn gọi là hoại tử tế bào xương. Điểm chung của những ca này là họ đều là những người từng được chữa khỏi Covid-19 trước đó.

Họ đều dưới 40 tuổi và đang được chữa trị ở bệnh viện địa phương. Họ có các triệu chứng 2 tháng sau khi hết dương tính với Covid-19. Các bác sĩ cảnh báo rằng, có thể có thêm nhiều ca AVN bùng phát trong vài tháng tới.

"Hoại tử vô mạch là hiện tượng xương chết cục bộ do chấn thương tại chỗ do tác dụng phụ của thuốc hoặc bệnh tật. Đây là hội chứng rất nghiêm trọng vì khu vực hoại tử của xương sẽ không hoạt động hiệu quả và yếu đi, có thể dẫn tới việc bị sụp đổ (cấu trúc xương). Phần hông là khớp phổ biến nhất bị ảnh hưởng bởi hoại tử vô mạch, sau đó là đầu gối, vai, mắt cá chân, khủyu tay và cổ tay", bác sĩ Sanjay Agarwala tại bệnh viện Hinduja, Mumbai, cảnh báo.

Theo các bác sĩ, bệnh nhân Covid-19 được chữa bằng steroid trong một thời gian dài có thể mắc AVN như là một di chứng.

"Bệnh nhân Covid-19 được chữa bằng steroid và bị đau quanh hông và đùi nên đi thăm khám và chẩn đoán liên quan tới AVN. Bệnh này có thể chữa khỏi được và không cần phẫu thuật nếu được phát hiện từ giai đoạn sớm", bác sĩ Mayank Vijayvargiya tại bệnh viện Hinduja, cho biết.

Trong thời gian qua, Ấn Độ ghi nhận hàng loạt trường hợp bệnh nhân Covid-19 bị mắc di chứng sau khi khỏi bệnh do việc điều trị cứu mạng họ sử dụng steroid. Làn sóng lây nhiễm Covid-19 ở Ấn Độ đã giảm nhiệt sau thời điểm bùng phát dữ dội hồi tháng 4 và tháng 5, tuy nhiên những tác động của dịch bệnh tại quốc gia Nam Á vẫn rất nghiêm trọng. Hàng loạt các bệnh nhiễm trùng cơ hội sau khi dùng steroid như các bệnh nấm, hội chứng virus cytomegalo nguy hiểm chết người xuất hiện trên những người được chữa khỏi Covid-19, đe dọa gây thêm áp lực lên hệ thống y tế Ấn Độ. 

Hiện "nấm đen" là một trong những di chứng nghiêm trọng nhất hậu Covid-19 ở Ấn Độ với hơn 40.000 ca bệnh và nó cũng gây tử vong cho nhiều người. Một số bệnh nhân thậm chí phải mổ bỏ phần mắt, cắt xương hàm để ngăn vi khuẩn không lan lên não. 

Tin liên quan