1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Bi kịch những bệnh nhân Covid-19 phải khoét bỏ mắt ở Ấn Độ

Thành Đạt

(Dân trí) - Nhiều người Ấn Độ phải loại bỏ mắt của mình vì căn bệnh nấm đen, ngay sau khi họ vừa thoát khỏi Covid-19.

Bi kịch những bệnh nhân Covid-19 phải khoét bỏ mắt ở Ấn Độ - 1

Bệnh nhân phẫu thuật một bên mắt tại Ấn Độ (Ảnh: Washington Post).

Khi đại dịch Covid-19 càn quét Ấn Độ đầu năm nay, hàng chục nghìn người đã thiệt mạng. Nhưng hàng nghìn người khác, dù may mắn sống sót và hồi phục, cũng sớm quay trở lại bệnh viện vì căn bệnh nhiễm trùng đáng lo ngại - bệnh nấm đen.

Người mắc bệnh nấm đen gặp phải các triệu chứng như giảm thị lực, sụp mí mắt hoặc chảy dịch từ mũi. Những trường hợp có nguy cơ nhiễm bệnh cao là những người mắc bệnh tiểu đường hoặc có hệ thống miễn dịch yếu. Trong nhiều trường hợp, cách điều trị duy nhất là loại bỏ nấm khỏi vùng bị nhiễm bệnh - và vùng đó thường là mắt.

"Đây là một loại nấm ăn thịt, phá hủy các mô khi nó phát triển", Akshay Nair, bác sĩ phẫu thuật điều trị bệnh nhân nấm đen ở Mumbai, cho biết:

Trước đại dịch, bác sĩ Nair chỉ gặp khoảng 10 bệnh nhân nấm đen trong một năm, nhưng kể từ tháng 1 năm nay, ông đã điều trị cho gần 100 bệnh nhân bị mắc căn bệnh này.

"Nếu nấm liên quan đến xoang, chúng ta sẽ phải cắt bỏ mũi. Nếu nấm liên quan đến mắt, toàn bộ nhãn cầu, mi mắt, các cơ xung quanh mắt phải bị loại bỏ, để lại hốc xương trơ trọi, trống rỗng", bác sĩ Nair cho biết thêm.

Thuốc dùng để điều trị bệnh nấm đen, amphotericin B, đã cạn kiệt nguồn cung ở Ấn Độ. Loại thuốc đắt đỏ này phải được sử dụng trong ít nhất 3-5 tuần sau khi phẫu thuật, làm gia tăng chi phí và khiến các nỗ lực điều trị trở nên phức tạp hơn.

Các bác sĩ tin rằng, một lý do giải thích cho sự gia tăng các ca nấm đen ở Ấn Độ là việc sử dụng tràn lan steroid để điều trị cho bệnh nhân Covid-19. Steroid giúp cải thiện sức khỏe của những bệnh nhân Covid-19 nhưng cũng làm cho hệ miễn dịch của họ bị suy yếu, khiến bệnh nhân dễ có nguy cơ bị nấm đen.

Bi kịch "nấm đen"

Hồi tháng 2, Khurshida Banu, 49 tuổi, bị phát hiện mắc Covid-19 và bị tổn thương phổi nghiêm trọng. 2 tuần sau khi trở về từ bệnh viện, một bên mắt của cô không mở được.

"Mắt của mẹ tôi giống như không tồn tại", Ilyas, con trai Banu, nói. Gia đình đã rất sốc khi bác sĩ nói với họ rằng mắt của Banu phải được cắt bỏ. "Phải bỏ con mắt đi, nếu không bệnh nhân sẽ chết", con trai Banu kể lại lời khuyên của bác sĩ.

Bi kịch những bệnh nhân Covid-19 phải khoét bỏ mắt ở Ấn Độ - 2

Bệnh nhân Covid-19 điều trị trong bệnh viện tại Ấn Độ (Ảnh: AFP).

Là một nhiếp ảnh gia, Anil Baburao Wankhede sống dựa vào 2 "công cụ": chiếc máy ảnh Nikon và đôi mắt của mình. Wankhede là trụ cột gia đình và công việc của anh đã giúp trang trải cho việc học của các con.

Hồi tháng 4, Wankhede đã hồi phục sau khi mắc Covid-19 và chỉ nhập viện trong khoảng thời gian ngắn. Nhưng vài ngày sau đó, anh phải nhập viện lại. Mắt phải của anh bị sưng nặng.

Đến tháng 6, Wankhede vẫn nằm trong bệnh viện. Khuôn mặt của anh cắm đủ các loại ống. Mắt phải của anh đã bị cắt bỏ và Wankhede suýt mất mạng khi nhiều cơ quan nội tạng bắt đầu bị biến chứng.

Đối với trường hợp của Surekha Khadche, vào tháng 4, 2 tuần sau khi mắc Covid-19, mắt phải của cô bắt đầu chảy nước, sau đó là sưng tấy và đau nhức.

Xoang của Khadche dày đặc nấm đen. Gia đình cô sốc trước thông tin này. Một người họ hàng của Khadche từng mất mạng vì bệnh nấm đen trước khi được điều trị.

Các bác sĩ cho biết cô cần phải phẫu thuật ngay lập tức vì nấm sẽ sớm ăn lên não. Nhưng họ không thể phẫu thuật cho đến khi Khadche có kết quả xét nghiệm âm tính với virus corona.

Khadcheđã phải nằm viện hơn một tháng, và khoản tiền 12.000 USD viện phí đồng nghĩa với việc gia đình cô mất toàn bộ tiền tiết kiệm.

Khadche cần được điều trị khẩn cấp để cứu con mắt còn lại. Cô nói rằng Covid-19 "không là gì" so với bệnh nấm đen. "Tôi cảm thấy không muốn sống thêm nữa", Khadche nói.

Vào tháng 3, Chitra Arun Rakshe, 47 tuổi, mất cha vì một cơn đau tim. Rakshe và chồng đã dành 10 ngày ở nhà cha mẹ cô để thực hiện các nghi lễ. Nhưng một số người đã mang theo virus tới đám tang.

Sau đó, 2 vợ chồng Rakshe có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona. Họ trở về nhà sau 10 ngày nhập viện, nhưng mọi chuyện tồi tệ chưa dừng lại ở đó.

Tình trạng đau mắt phải của Rakshe ngày càng nghiêm trọng hơn. Ngay sau đó, mí mắt của cô khép lại hoàn toàn. Khi buộc phải mở mắt, cô không thể nhìn thấy gì.

Rakshe cầu xin bác sĩ cứu mắt của mình, nhưng lúc này loại bỏ mắt là lựa chọn duy nhất. Giờ đây, Kajal, con gái Rakshe, thay băng cho cô hàng ngày. Tất cả những gì còn lại ở đó chỉ là "da" và "lỗ trống", Kajal nói.