1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Sau nấm đen, trắng, Ấn Độ "lo sốt vó" bệnh mới trên người mắc Covid-19

Đức Hoàng

(Dân trí) - Sau khi hàng chục nghìn bệnh nhân Covid-19 Ấn Độ mắc các bệnh nấm đen, trắng và vàng, các bác sĩ nước này giờ đây tiếp tục lo ngại về một loại bệnh mới, mang tên nấm xanh.

Sau nấm đen, trắng, Ấn Độ lo sốt vó bệnh mới trên người mắc Covid-19 - 1

Làn sóng lây nhiễm Covid-19 đã hạ nhiệt ở Ấn Độ trong thời gian qua, nhưng người bệnh hoặc người đã khỏi bệnh vẫn đối mặt với nguy cơ mắc các bệnh khác do miễn dịch yếu (Ảnh: New York Times).

Theo RT, nấm xanh được xem là một trong những di chứng của Covid-19, cùng với các dòng bệnh nhiễm trùng bị phát hiện trước đó như nấm vàng, trắng, đen.

Ấn Độ phát hiện ca nấm xanh đầu tiên trên một người đàn ông 34 tuổi ở bang Madhya Pradesh. Nó có tên khoa học là "Aspergillosis" và là bệnh khá hiếm gặp, chủ yếu tấn công vào phổi bệnh nhân.

Người đàn ông trên trước đó từng được chữa trị Covid-19 trong 2 tháng, trong đó có 1 tháng anh này phải nằm trong khoa điều trị tích cực. Sau khi ra viện, bệnh nhân thấy triệu chứng chảy máu mũi, sốt và sụt cân. Các bác sĩ ban đầu nghi anh này bị nhiễm nấm đen, nhưng các xét nghiệm cho thấy anh đã mắc nấm xanh, theo NDTV. Khi bệnh nhân được đưa bằng trực thăng tới Mumbai để chữa trị, 90% phổi của người này đã bị ảnh hưởng.

Các bác sĩ khuyến cáo cần có thêm những nghiên cứu về loại bệnh nguy hiểm mới. Cách gọi nấm theo màu xanh, trắng, vàng, đen không dựa trên màu sắc của nấm trong cơ thể, mà dựa vào sắc thái của mầm bệnh tại các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm với nhiều loại nấm khác nhau.

Một người có sức khỏe bình thường có thể hít phải nấm Aspergillosis ở trong nhà và ngoài trời mà không bị mắc bệnh nấm xanh. Tuy nhiên, trong trường hợp người bệnh có hệ miễn dịch yếu - như những người mới bình phục khỏi Covid-19, họ sẽ dễ bị mắc nấm xanh.

Đây không phải là bệnh lây nhiễm. Đau ngực, ho ra máu, sốt và thở gấp là các triệu chứng điển hình của nấm xanh.

Các ca bệnh nấm bùng nổ ở Ấn Độ sau làn sóng lây nhiễm Covid-19 kinh hoàng hồi tháng 4. Trong các loại nấm, nấm đen được xem là đang diễn tiến nghiêm trọng nhất khi có hàng chục nghìn người đã nhiễm bệnh này và một số bang đã tuyên bố nấm đen là dịch.

Các bác sĩ lo ngại, những người hồi phục khỏi Covid-19 ở Ấn Độ sẽ trở nên dễ tổn thương với hàng loạt các bệnh cơ hội khi hệ miễn dịch của họ vẫn còn đang yếu và dễ bị xâm nhập.