Hội chứng nguy hiểm chết người mới đe dọa bệnh nhân Covid-19 ở Ấn Độ

(Dân trí) - Sau các bệnh nấm đen, nấm trắng, nấm vàng nguy hiểm, những người được chữa khỏi Covid-19 ở Ấn Độ tiếp tục đối mặt với một căn bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng mới, có khả năng gây chết người.

Hội chứng nguy hiểm chết người mới đe dọa bệnh nhân Covid-19 ở Ấn Độ - 1

Nhiều bệnh nhiễm trùng cơ hội xuất hiện trên người được chữa khỏi Covid-19 ở Ấn Độ trong thời gian qua (Ảnh minh họa: EPA).

Theo SCMP, khi bệnh "nấm đen" vẫn đang hoành hành tại Ấn Độ với hàng chục nghìn ca mắc là người được chữa khỏi Covid-19, các bác sĩ tại quốc gia này tiếp tục phát hiện ra một di chứng nguy hiểm của SARS-CoV-2, có tên là nhiễm trùng virus cytomegalo (CVM).

CVM là một loại virus gây nhiễm trùng thuộc họ Herpesviridae hoặc Herpesviruses. Những người dễ mắc CVM thường có hệ miễn dịch bị suy yếu sau khi được phẫu thuật ghép tạng hoặc do các bệnh nặng như ung thư, AIDS.

Tại Mumbai, 7 ca CVM đã được phát hiện trên các bệnh nhân Covid-19 đã được chữa khỏi tuổi từ 30-70. Họ đều mắc các triệu chứng của viêm phổi CMV, gây viêm và tích tụ chất lỏng trong phổi.

Tại New Delhi, 5 ca CMV phát hiện ở bệnh viện Sir Ganga Ram bị xuất huyết tiêu hóa nghiêm trọng hoặc tắc ruột. "Ba trong số họ bị chảy máu nghiêm trọng, một người cần phẫu thuật khẩn cấp cắt bỏ phần bên phải của đại tràng, trong khi một người chết", bệnh viện trên cho hay.

Các bác sĩ tại Sir Ganga Ram nghi ngờ rằng steroid dùng trong điều trị Covid-19 là nguyên nhân gây nên hầu hết các ca CMV khi chất này gây suy yếu hệ thống miễn dịch. Steroid trước đó cũng được xem là nguyên nhân gây ra bệnh "nấm đen" bùng nổ ở Ấn Độ.

Chuyên gia bệnh truyền nhiễm Vasant Nagvekar khuyến cáo các bệnh viện nên theo dõi kỹ mọi loại nhiễm trùng trên bệnh nhân sau khi được chữa khỏi Covid-19. Ông Nagvekar nghi ngờ rằng, Covid-19 dường như có khả năng ức chế miễn dịch nghiêm trọng, khiến các bệnh nhiễm trùng cơ hội bùng phát trên người bệnh sau khi tiếp nhận điều trị.

Làn sóng lây nhiễm Covid-19 ở Ấn Độ đã giảm nhiệt sau thời điểm bùng phát dữ dội hồi tháng 4 và tháng 5, tuy nhiên những tác động của dịch bệnh tại quốc gia Nam Á vẫn còn rất nghiêm trọng. Hàng loạt các bệnh nhiễm trùng cơ hội như nấm đen, nấm trắng, nấm vàng xuất hiện trên những người được chữa khỏi Covid-19, đe dọa gây thêm áp lực lên hệ thống y tế Ấn Độ. 

Trong khi đó, Ấn Độ đang lo ngại về chủng Delta Plus, một đột biến của chủng Delta - biến thể SARS-CoV-2 dễ lây lan nhất thế giới. Các nhà khoa học nước này cảnh báo, Delta Plus có thể dễ lây nhiễm và gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn.