"Đảo bất khả chiến bại" đặc biệt giúp người Ukraine vượt qua trận tập kích

(Dân trí) - Người dân Ukraine có thể tìm thấy các tiện ích thiết yếu ở hàng trăm "Trung tâm bất khả chiến bại" được dựng lên trên khắp đất nước sau các cuộc tập kích tên lửa của Nga.

Đảo bất khả chiến bại đặc biệt giúp người Ukraine vượt qua trận tập kích - 1

Một phụ nữ nói chuyện với đồng nghiệp tại một "trung tâm bất khả chiến bại" ở Bucha, Ukraine (Ảnh: AP).

Ông Borys Markovnikov, một công nhân xây dựng người Ukraine đã nghỉ hưu, từng phải chuyển nhà vài lần khi xung đột nổ ra. Điểm đến lần này chỉ cách nhà ông ở thị trấn Bucha, phía tây bắc thủ đô Kiev một đoạn ngắn, có tên gọi "Trung tâm bất khả chiến bại". Đây là cơ sở do chính phủ xây dựng nhằm phục vụ thực phẩm, đồ uống và nơi sưởi ấm cho người dân Ukraine trước các cuộc tập kích tên lửa của Nga.

Trong những tuần gần đây, Ukraine đã triển khai hàng trăm "Trung tâm bất khả chiến bại" ở những nơi người dân phải đối mặt với tình trạng mất điện, nước và hệ thống sưởi. Tại các trung tâm này, họ có thể sưởi ấm, sạc điện thoại, thưởng thức đồ ăn nhẹ và đồ uống nóng, thậm chí là giải trí.

"Hàng xóm của tôi nói rằng có một chiếc lều có trang bị điện và tivi, và tôi đã đến để xem. Chúng tôi vẫn giữ niềm tin. Không có niềm tin, bạn không thể tồn tại", ông Markovnikov nói, đồng thời cho biết nhà ông đã bị mất điện.  

Đảo bất khả chiến bại đặc biệt giúp người Ukraine vượt qua trận tập kích - 2

Một nhân viên thuộc lực lượng cứu hộ Ukraine pha trà cho trẻ em tại một "Trung tâm bất khả chiến bại" ở Bucha (Ảnh: AP).

Cơ quan Ứng phó Khẩn cấp Ukraine cho biết hôm 25/11 cho biết, gần 1.000 "Trung tâm bất khả chiến bại" đã được dựng lên trên khắp Ukraine kể từ khi chương trình được triển khai lần đầu tiên vào ngày 18/11. Trang web của chương trình có một bản đồ trực tuyến tiện dụng để người dân có thể xác định vị trí của họ.

Tính đến ngày 25/11, hơn 67.000 người dân đã nhận được sự giúp đỡ từ các "Trung tâm bất khả chiến bại". Số người được giúp đỡ sẽ tăng lên trong bối cảnh Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và nhiều chuyên gia cảnh báo Nga có thể sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc tập kích tên lửa.

Đảo bất khả chiến bại đặc biệt giúp người Ukraine vượt qua trận tập kích - 3

Người dân có thể sạc các thiết bị điện bên trong các "trung tâm bất khả chiến bại" ở Ukraine (Ảnh: Kyiv Independent).

Các "Trung tâm bất khả chiến bại" tại Ukraine thường là những chiếc lều được cách nhiệt và có diện tích nhỏ hơn một phòng học. Các cơ sở này thực chất là giải pháp tạm thời nhằm hỗ trợ người dân Ukraine trong khi các đơn vị khắc phục những đường dây điện bị đứt hoặc sửa chữa đường ống dẫn nước bị hư hại sau các trận tập kích.

Bên trong một chiếc lều, những đứa trẻ cúi xuống chơi trò chơi trên điện thoại, trong khi một số thanh niên gõ máy tính xách tay, còn những người phụ nữ lớn tuổi chỉ ngồi lặng lẽ. Một cô gái trẻ ôm chặt chú chó của mình, trong khi những người khác rót những tách trà nóng và pha mật ong.

Các "Trung tâm bất khả chiến bại" cung cấp dịch vụ thiết yếu miễn phí cho người dân, thay thế cho nhiều quán cà phê và nhà hàng - những nơi từng giúp người Ukraine trú ẩn, truy cập Internet và sưởi ấm trong lúc nhà của họ bị mất điện và không thể sử dụng hệ thống sưởi.

"Khi mất điện, tôi sẽ tìm đến những nơi có điện. Đó có thể là những quán cà phê lấy điện từ những nơi khác, hoặc bây giờ tôi có thể tìm kiếm một trung tâm (bất khả chiến bại)", Mykola Pestikov, 26 tuổi, một người dân Bucha, cho biết khi đang sử dụng máy tính.

Đảo bất khả chiến bại đặc biệt giúp người Ukraine vượt qua trận tập kích - 4

Hàng trăm "trung tâm bất khả chiến bại" được dựng lên trên khắp Ukraine (Ảnh: Kyiv Independent).

Yuri Mikhailovskiy, một lính cứu hỏa giúp điều hành "Trung tâm bất khả chiến bại" trên, đã đưa ra một cuốn tài liệu cho thấy hơn 1.000 người đã đến trung tâm này kể từ khi nó được thành lập lần đầu tiên cách đây 10 ngày ở Bucha, nơi hầu hết các căn nhà đều thiếu điện hoặc không có điện.

Theo thông tin trên trang web chính thức của các "Trung tâm bất khả chiến bại", những cơ sở này sẽ trở thành "hòn đảo an toàn, ổn định, ấm áp và đoàn kết" của người dân Ukraine trong trường hợp mất điện khẩn cấp.

Một loạt tên lửa hành trình đã đánh sập mạng lưới điện quốc gia, kéo theo tình trạng mất nước ở phần lớn các khu vực của Ukraine. Hình ảnh vệ tinh cho thấy, Ukraine giống như một hòn đảo tối đen. Thủ đô Kiev chìm trong bóng tối, ngoại trừ một số cơ sở công cộng và doanh nghiệp có máy phát điện.

Theo AP, Guardian
Tin liên quan
Đọc thêm