Đảng Cộng hòa "dậy sóng" sau khi ông Trump gợi ý hoãn bầu cử tổng thống

(Dân trí) - Các nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mỹ công khai phản đối sau khi Tổng thống Donald Trump gợi ý lùi bầu cử tổng thống vào cuối năm nay trong bối cảnh chiến dịch tái tranh cử của ông đối mặt nhiều thách thức.

Đảng Cộng hòa dậy sóng sau khi ông Trump gợi ý hoãn bầu cử tổng thống - 1

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Reuters)

"Tôi không cho rằng đó là một ý kiến hay", Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ, nghị sĩ Cộng hòa của bang South Carolina, ông Lindsey Graham, nói.

Thượng nghị sĩ Marco Rubio, Chủ tịch Ủy ban tình báo Thượng viện, cũng nói với các phóng viên rằng: "Tổng thống có thể đề xuất bất cứ điều gì, nhưng luật là luật. Chúng ta sẽ có một cuộc bầu cử hợp pháp, đáng tin cậy".

Một lãnh đạo Cộng hòa khác, ông John Thune, bình luận trên Twitter: "Tôi nghĩ đó là một phát ngôn gây sự chú ý với truyền thông, nhưng theo tôi nó sẽ không được xem xét nghiêm túc. Chúng ta luôn tổ chức bầu cử tổng thống vào tháng 11 kể từ năm 1788 và tôi hy vọng rằng năm nay cũng thế".

Về phần mình, lãnh đạo đa số tại Thượng viện Mitch McConnell nhấn mạnh: "Chưa bao giờ trong lịch sử nước Mỹ, kể cả trong thời kỳ chiến tranh, suy thoái hay nội chiến, bầu cử tổng thống bị dời lịch. Chúng ta cũng sẽ làm điều đó với cuộc bầu cử vào ngày 3/11 năm nay".

Những bình luận trên được đưa ra sau khi Tổng thống Trump "bóng gió" đề xuất hoãn bầu cử viện dẫn lý do dịch Covid-19 và lo ngại về gian lận bầu cử. “Hoãn bầu cử cho tới khi người dân có thể bỏ phiếu đúng cách, đáng tin cậy và an toàn thì sao nhỉ? Với việc bỏ phiếu phổ thông qua thư (không phải bỏ phiếu vắng mặt - điều vốn tốt), 2020 sẽ diễn ra cuộc bầu cử sai trái và gian lận nhất trong lịch sử. Đó sẽ là nỗi xấu hổ to lớn cho nước Mỹ”, ông Trump viết trên Twitter ngày 30/7.

Theo hiến pháp Mỹ, tổng thống không có quyền thay đổi ngày bầu cử, việc ấn định thời gian bầu cử là quyền hạn của quốc hội. Giới chuyên gia cho rằng, việc thay đổi ngày bầu cử tổng thống Mỹ là không thể nếu không có sự chấp thuận của quốc hội. Mặc dù vậy, đề xuất của ông Trump làm dấy lên lo ngại lâu nay của Đảng Dân chủ rằng ông và những người ủng hộ có thể không công nhận kết quả bầu cử.

Chỉ còn khoảng 3 tháng nữa là đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, các khảo sát dư luận cho thấy ông Trump bị dẫn trước bởi ứng viên của đảng Dân chủ Joe Biden. Chiến dịch của ông Trump đối mặt hàng loạt thách thức khi chính quyền của ông hứng chỉ trích về cách ứng phó đại dịch Covid-19 cũng như ứng phó làn sóng biểu tình. Chiến dịch của ông tiếp tục đón nhận tin xấu khi số liệu mới công bố cho thấy, GDP quý 2 của Mỹ giảm kỷ lục 32,9%, giảm mạnh nhất kể từ khi Mỹ bắt đầu thu thập dữ liệu. Với 2 quý tăng trưởng âm liên tiếp, kinh tế Mỹ chính thức rơi vào suy thoái kỹ thuật.

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm