Chủ nhật, 19/11/2017 - 08:52

Đảng cầm quyền hôm nay quyết định “số phận” Tổng thống Zimbabwe

Dân trí Các lãnh đạo của đảng cầm quyền Zimbabwe ZANU-PF hôm nay 19/11 dự kiến sẽ nhóm họp để thông qua quyết định phế truất Tổng thống Robert Mugabe sau cuộc chính biến tại quốc gia châu Phi này trong những ngày gần đây.
 >> Mổ xẻ "quyền lực mềm" của Trung Quốc ở Zimbabwe
 >> Mỹ lần đầu lên tiếng về binh biến ở Zimbabwe
 >> Bên trong biệt thự 10 triệu USD tạm giữ Tổng thống Zimbabwe

Tổng thống Robert Mugabe (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Robert Mugabe (Ảnh: Reuters)

Reuters dẫn các nguồn thạo tin cho biết một phiên họp đặc biệt của ủy ban trung ương đảng cầm quyền ZANU-PF dự kiến sẽ diễn ra vào lúc 10h30 sáng nay 19/11 theo giờ địa phương để xem xét quyết định phế truất Tổng thống Robert Mugabe - nhà lãnh đạo duy nhất của Zimbabwe kể từ khi nước này chính thức giành độc lập cách đây 37 năm. Ngoài ra, bà Grace Mugabe, phu nhân Tổng thống Mugabe, cũng sẽ bị bãi nhiệm khỏi vị trí lãnh đạo Liên hiệp Phụ nữ ZANU-PF.

Ủy ban trung ương đảng ZANU-PF dự kiến cũng sẽ khôi phục chức vụ cho Phó Tổng thống Emmerson Mnangagwa - người bị Tổng thống Mugabe sa thải vài ngày trước khi xảy ra cuộc chính biến tại Zimbabwe. Động thái sa thải Phó Tổng thống Mnangagwa của ông Mugabe được cho là nhằm “mở đường” cho Đệ nhất phu nhân Grace, người đang đối đầu với ông Mnangagwa, để giành ghế Tổng thống kế nhiệm.

Quân đội Zimbabwe rạng sáng 15/11 đã tiến hành một cuộc chính biến khi điều hàng loạt xe tăng đến thủ đô Harare, tước vũ khí của cảnh sát, chiếm đóng đài truyền hình quốc gia và quản thúc vợ chồng Tổng thống Mugabe. Tuy vậy, quân đội Zimbabwe vẫn khẳng định đây không phải một cuộc đảo chính mà tuyên bố rằng họ muốn trừng phạt những kẻ phạm tội xung quanh Tổng thống Mugabe.

Hàng nghìn người dân Zimbabwe ngày 18/11 đã đổ xuống các tuyến đường ở thủ đô Harare để biểu tình đòi Tổng thống Mugabe từ chức. Trong khi đó, ông Mugabe cho đến nay vẫn tuyên bố không từ chức khi chưa hết nhiệm kỳ, bất chấp mọi sức ép từ phía quân đội.

Thành Đạt

Tổng hợp