1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Căn phòng đặc biệt diễn ra cuộc gặp đối mặt Biden - Putin

Minh Phương

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Nga Vladimir Putin sẽ gặp nhau tại một căn phòng đặc biệt bên trong biệt thự cổ ở thành phố Geneva của Thụy Sĩ hôm nay 16/6.

Căn phòng đặc biệt diễn ra cuộc gặp đối mặt Biden - Putin - 1

Phòng thư viện trong biệt thự cổ ở Geneva, nơi sắp diễn ra cuộc họp thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 16/6 (Ảnh: Facebook).

Reuters dẫn nguồn tin từ giới chức Mỹ cho biết, Tổng thống Biden và Tổng thống Putin sẽ họp thượng đỉnh tại biệt thự cổ La Grange tại thành phố Geneva, Thụy Sĩ bắt đầu từ chiều 16/6 theo giờ địa phương. Cuộc họp sẽ diễn ra trong phòng thư viện của biệt thự xây dựng từ thế kỷ thứ 18 này.

Bộ Ngoại giao Nga ngày 15/6 đã đăng tải trên tài khoản Facebook chính thức hình ảnh bên trong căn phòng nơi sắp diễn ra cuộc họp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Nga - Mỹ.

Bức ảnh cho thấy căn phòng với tông màu trầm, hai chiếc ghế và chiếc bàn nhỏ được đặt chính giữa, bên cạnh là quốc kỳ của Nga và Mỹ và một quả địa cầu. Phía sau là một giá sách bằng gỗ với hàng nghìn cuốn sách. Trong số các cuốn sách này có các tác phẩm của Charles Pictet de Rochemont, một nhà ngoại giao đã soạn thảo tuyên bố trung lập vĩnh viễn của Thụy Sĩ. Tính trung lập của Thụy Sĩ cũng là một trong những yếu tố quan trọng để nước này được chọn làm nơi tổ chức hội nghị thượng đỉnh Nga - Mỹ.

Biệt thự La Grange nằm trong công viên cùng tên là công viên lớn nhất ở Geneva. Đây là nơi từng diễn ra lễ ký kết Công ước Geneva thứ nhất về Cải thiện tình trạng của những người bị thương trên chiến trường.

"Tất cả đã sẵn sàng cho cuộc hội đàm: Đây là nơi Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ thảo luận vào ngày mai", Bộ Ngoại giao Nga đăng dòng bình luận kèm theo bức ảnh.

Căn phòng đặc biệt diễn ra cuộc gặp đối mặt Biden - Putin - 2

Biệt thự cổ nơi sắp diễn ra thượng đỉnh Nga - Mỹ ở Geneva, Thụy Sĩ (Ảnh: AFP).

Cuộc họp ở Geneva sẽ đánh dấu cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Nga, Mỹ kể từ khi ông Biden nhậm chức vào tháng 1 năm nay. Đây cũng là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Putin sau một thời gian dài các lịch trình nghị sự bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Trước đó, ông Putin chủ yếu tiếp đón các lãnh đạo nước ngoài ở thủ đô Moscow hoặc thành phố Sochi và họp với các quan chức chính phủ theo hình thức trực tuyến.

Tại cuộc họp hôm nay, hai nhà lãnh đạo dự kiến sẽ thảo luận hàng loạt vấn đề như đại dịch Covid-19, tấn công mạng và nhiều vấn đề vốn khiến mối quan hệ song phương leo thang căng thẳng.

Trước cuộc họp, Tổng thống Biden nói rằng, Mỹ mong muốn một mối quan hệ "ổn định", "dễ đoán" với Nga, song cũng cảnh báo Washington sẵn sàng đáp trả quyết liệt nếu Moscow có các hành động nguy hại đến lợi ích của Mỹ và các đồng minh.

Một số nhà quan sát cho rằng, tại cuộc họp, hai nhà lãnh đạo có thể đạt được thỏa thuận "đình chiến" căng thẳng ngoại giao giữa hai nước liên tục leo thang những tháng gần đây. "Là một chính trị gia lý trí, ông Putin chắc chắn muốn giảm những nguy cơ và thiệt hại gây ra bởi mối quan hệ đối đầu", Giám đốc tổ chức nghiên cứu RIAC ở Moscow Andrei Kortunov bình luận. Mặc dù vậy, đa số các chuyên gia nhận định, cuộc họp khó mang lại kết quả đột phá.