1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Thượng đỉnh Putin - Biden: Họp thông 5 tiếng, không có bữa ăn chung

Minh Phương

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Nga Vladimir Putin hôm nay sẽ họp thượng đỉnh tại Thụy Sĩ. Cuộc họp dự kiến kéo dài khoảng 5 giờ, hai bên sẽ không dùng bữa ăn chung và cũng họp báo riêng.

Thượng đỉnh Putin - Biden: Họp thông 5 tiếng, không có bữa ăn chung - 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: EPA).

Reuters dẫn lời giới chức Mỹ nói với các phóng viên trên chuyên cơ Không Lực Một từ Brussels tới Geneva ngày 15/6 cho biết, cuộc họp thượng đỉnh của ông Biden và ông Putin sẽ bắt đầu lúc 13h ngày 16/6 theo giờ Geneva (19h tối nay giờ Việt Nam) tại biệt thự cổ La Grange. Cuộc họp dự kiến kéo dài 4-5 giờ đồng hồ hoặc lâu hơn khi hai nhà lãnh đạo và phái đoàn hai bên thảo luận hàng loạt vấn đề từ kiểm soát vũ khí, tấn công mạng và nghi vấn can thiệp bầu cử.

Phái đoàn hai bên sẽ không có bữa ăn chung và hai nhà lãnh đạo cũng sẽ họp báo riêng sau cuộc họp - một dấu hiệu nữa cho thấy mối quan hệ căng thẳng giữa Nga và Mỹ.

Cũng theo nguồn tin từ giới chức Mỹ, ông Putin sẽ có mặt tại địa điểm họp trước. Cả ông Putin và ông Biden sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Thụy Sĩ Guy Parmelin trước khi bắt đầu hội đàm.

Hiện chưa rõ chi tiết kế hoạch hội đàm, nhưng các nguồn tin cho biết, cuộc họp có thể chia thành hai phần. Phần đầu cuộc họp có 4 người tham gia, gồm hai nhà lãnh đạo và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Mỗi bên sẽ có một phiên dịch viên. Trước khi bắt đầu hội đàm, hai bên sẽ gặp gỡ báo chí và chụp ảnh lưu niệm.

Ở phần hai của cuộc họp, phái đoàn mỗi bên sẽ có 5 thành viên ngoài ông Putin và ông Biden. Hiện chưa rõ thành phần quan chức sẽ tham gia trong phần sau của cuộc họp này nhưng các nguồn tin cho biết cả đại sứ Nga tại Washington và đại sứ Mỹ tại Moscow cũng sẽ có mặt tại Geneva.

Thượng đỉnh Putin - Biden: Họp thông 5 tiếng, không có bữa ăn chung - 2

Cuộc họp giữa ông Putin và ông Biden diễn ra tại biệt thự cổ ở Geneva, Thụy Sĩ ngày 16/6 (Ảnh: Reuters).

Cuộc họp thượng đỉnh giữa ông Putin và ông Biden diễn ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Nga leo thang căng thẳng, đặc biệt sau khi ông Biden nhậm chức hồi đầu năm nay. Cuộc họp sẽ được đảm bảo an ninh bởi khoảng 3.000 đến 3.500 cảnh sát và các lực lượng khác.

Trước thềm cuộc họp, khi tới Anh và Brussels dự hội nghị thượng đỉnh G7 và NATO, chủ nhân Nhà Trắng đã liên tiếp đưa ra những cảnh báo cứng rắn với Nga. Ông Biden tuyên bố, Mỹ không muốn xung đột, nhưng sẵn sàng đáp trả quyết liệt bất cứ hành động nguy hại nào của Nga.

Những ngày gần đây, ông Biden được cho là đã có hàng loạt buổi thảo luận kéo dài với các quan chức cấp cao như Ngoại trưởng Antony Blinken hay cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan để chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Nga. Chủ nhân Nhà Trắng cũng tích cực đề nghị các lãnh đạo nước ngoài tại G7, trong đó có Thủ tướng Đức Angela Merkel, chia sẻ kinh nghiệm và đóng góp ý kiến.

Giới chức Mỹ muốn Tổng thống Biden chuẩn bị kỹ lưỡng trước những chiến thuật mà ông chủ Điện Kremlin có thể tung ra. Về phần mình, ông Biden đã nói với đội ngũ trợ lý rằng ông tin Tổng thống Putin sẽ đáp lại thẳng thắn trong cuộc hội đàm giữa họ và ông cũng muốn sẵn sàng đưa ra một thông điệp thẳng thắn.