Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye chính thức bị truy tố

(Dân trí) - Tổng thống Hàn Quốc bị phế truất Park Geun-hye hôm nay 17/4 chính thức bị truy tố với các cáo buộc tham nhũng, lạm quyền và rò rỉ thông tin mật của chính phủ, hãng tin Yonhap cho biết.


Tổng thống Hàn Quốc bị phế truất Park Geun-hye (phải). Ảnh: Reuters

Tổng thống Hàn Quốc bị phế truất Park Geun-hye (phải). Ảnh: Reuters

Yonhap dẫn lời các công tố viên Hàn Quốc cho biết, bà Park Geun-hye bị cáo buc đã thông đồng với người bạn thân Choi Soon-sil để buộc các doanh nghiệp lớn quyên góp khoảng 77 tỷ won (68 triệu USD) cho 2 quỹ lập ra phục vụ cho các chính sách của tổng thống, đổi lại các doanh nghiệp này sẽ nhận được các ưu tiên về chính trị.

Ngoài ra, bà Park cũng bị cáo buộc làm lộ thông tin mật của chính phủ khi cung cấp các tài liệu của chính phủ cho người bạn Choi Soon-sil để nhận được sự cố vấn từ người phụ nữ vốn không nắm bất cứ chức vụ nào trong chính quyền.

Quyết định truy tố đối với bà Park được đưa ra trong bối cảnh các công tố viên đang đẩy nhanh hoàn tất quá trình điều tra đối với các bê bối chính trị của bà trước ngày bầu cử 9/5 tới.

Bà Park chính thức bị phế truất hôm 10/3 do các cáo buộc liên quan đến tham nhũng, lạm quyền, lộ bí mật chính phủ. Bà bị bắt tạm giam từ hôm 31/3 chờ quyết định truy tố. Như vậy, bà Park là lãnh đạo dân cử đầu tiên trong lịch sử Hàn Quốc bị phế truất.

Minh Phương

Theo Yonhap

Bài liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm