Thứ bảy, 01/04/2017 - 18:24

Cựu Tổng thống Hàn Quốc bật khóc trong buồng giam

Dân trí

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye giờ đây là tù nhân mang số 503, bị giam giữ trong một phòng giam chật hẹp trong khi các công tố viên xem xét liệu có kết tội bà về một vụ bê bối vốn khiến bà bị phế truất hay không.

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye bị áp giải tới nhà giam


Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye (Ảnh: Sina)

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye (Ảnh: Sina)

AFP ngày 1/4 đưa tin, bà Park tối qua đã ngủ đêm đầu tiên trong phòng giam tại Trung tâm Giam giữ Seoul sau khi một tòa án ngày 31/3 yêu cầu bắt giữ bà liên quan tới nhiều tội danh.

Các nguồn tin cho hay bà Park đã được chụp ảnh và được phát bộ đồ dùng dành cho tù nhân, bao gồm giấy vệ sinh, một khay đựng thức ăn và một chiếc chăn.

Sau khi trải qua các thủ tục giống mọi tù nhân khác, bà Park đã được cấp một buồng giam riêng rộng 10,6m2, rộng hơn các buồng giam khác rộng trung bình 6,5m2, Yonhap đưa tin.

“Bà Park đã thay bộ quần áo tù màu xanh mùa đông”, nhật báo Joongang Ilbo dẫn lời một quan chức giấu tên của Bộ Tư pháp.

Trên ngực bộ đồng phục tù nhân của bà Park có số 503, con số sẽ gắn với bà trong thời gian bị giam giữ tại đây.

Trong khi đó, TV Chosun dẫn các nguồn tin giấu tên cho biết bà Park đã bật khóc khi các nhân viên an ninh chỉ cho bà buồng giam.

Các công tố viên chưa làm rõ các cáo buộc chính thức chống lại bà, nhưng trước đó cho biết bà bị tình nghi nhận hối lộ, lạm dụng quyền lực và tiết lộ các bí mật chính phủ.

Họ có kế hoạch sẽ tiếp tục thẩm vấn bà vào đầu tuần tới. Họ nhiều khả năng sẽ trực tiếp đến gặp bà tại nhà tù thay vì triệu tập bà tới văn phòng của họ, theo Yonhap. Các công tố viên có thời gian tới ngày 19/4 để thẩm vấn bà Park trước khi chính thức kết tội bà.

Bà Park từng giành nhiều phiếu bầu nhất so với bất kỳ ứng viên tổng thống nào của Hàn Quốc trong thời đại dân chủ khi đắc cử tổng thống vào năm 2012.

Nhưng sau vụ bê bối lạm quyền và tham nhũng quy mô lớn, Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc hôm 10/3 đã ủng hộ việc phế truất bà Park, khiến bà trở thành tổng thống dân cử đầu tiên bị phế truất trong lịch sử Hàn Quốc.

Bà Park là cựu lãnh đạo thứ 3 bị bắt giữ vì cáo buộc tham nhũng tại nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á, nơi chính trị và các doanh nghiệp lớn từ lâu có liên hệ chặt chẽ.

Nếu bị kết tội, bà Park có thể đối mặt ít nhất 10 năm tù giam, các chuyên gia pháp lý cho hay.

Bà Park đã vướng phải một trong những bê bối chính trị lớn nhất trong lịch sử Hàn Quốc khi bị cáo buộc tiết lộ tài liệu mật cho người bạn gái thân thiết Choi Soon Sil, người không nắm bất cứ chức danh nào trong chính phủ. Bà Choi bị bắt giữ hôm 31/10/2016 với cáo buộc lạm dụng mối quan hệ thân tình với bà Park để chi phối các vấn đề quốc gia.

An Bình