Cựu Tổng thống Bush và Obama được mời đọc điếu văn tại lễ tang John McCain

Dân trí Hai cựu Tổng thống George W. Bush và Barack Obama được đề nghị đọc điếu văn tại tang lễ Thượng nghị sĩ John McCain, diễn ra vào ngày 2/9 tới.
>>Nhà Trắng treo cờ rủ tưởng nhớ Thượng nghị sĩ John McCain
>>Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain qua đời ở tuổi 81
>>Người dân đặt hoa tưởng niệm Thượng nghị sĩ McCain bên hồ Trúc Bạch


Thượng nghị sĩ quá cố John McCain (Ảnh: Reuters)

Thượng nghị sĩ quá cố John McCain (Ảnh: Reuters)

Ngày 25/8, Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain đã qua đời ở tuổi 81 sau 10 tháng chữa trị bệnh ung thư não. Theo New York Post, lễ truy điệu của chính trị gia kỳ cựu dự kiến sẽ được tổ chức ngày 2/9 (giờ địa phương) tại nhà nguyện thuộc Học viện Hải quân Mỹ, sau đó được chuyển tới nghĩa trang của đơn vị này ở Annapolis, bang Maryland để an táng. Trước đó 1 ngày, lễ tưởng niệm của chính trị gia này sẽ được tổ chức tại Nhà thờ quốc gia ở thủ đô Washington.

Theo ABC News, trước khi qua đời, ông McCain đã đặc biệt đề nghị hai cựu Tổng thống Bush và Obama sẽ tới đám tang của ông để đọc điếu văn. Tới ngày 26/8, ông Bush đã nhận lời, còn ông Obama hiện chưa có phản hồi về việc này.

Trước đó, Mỹ dự kiến sẽ đưa linh cữu của Thượng nghị sĩ McCain tới tòa nhà nghị viện bang Arizona vào ngày 29/8, sau đó là tòa nhà quốc hội Mỹ ở Đồi Capitol, Washington vào ngày 31/8 để người dân tới tiễn biệt. Ngoài ra, một lễ tưởng niệm tổ chức cho chính trị gia này cũng sẽ đước tổ chức ở Phoenix, Arizona vào ngày 30/8. Theo Washington Post, cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ là người đọc diễn văn tại buổi lễ này.

Trước khi qua đời, ông McCain được cho là từng nói rằng ông không muốn mời Tổng thống Mỹ Donald Trump tới dự tang lễ, trong khi Phó Tổng thống Mike Pence được mời tới dự đám tang.

Sự ra đi của ông McCain khiến cả nước Mỹ thương tiếc. Cựu Tổng thống thống Bush, người từng chiến thằng ông McCain trở thành ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa năm 2000, đã tiếc thương trước sự ra đi của ông McCain và khẳng định tinh thần yêu nước, cống hiến hết mình cho nước Mỹ của chính trị gia kỳ cựu. Cựu Tổng thống Obama, người ông McCain từng thua trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2008, đã ca ngợi những thành tựu của ông McCain trong suốt hàng chục năm phục vụ nước Mỹ.

Đức Hoàng

Tổng hợp