Lý do ông McCain mời 2 cựu đối thủ Obama và Bush đọc điếu văn

(Dân trí) - Trong một động thái khá bất ngờ, Thượng nghị sĩ John McCain trước khi qua đời hôm 25/8 đã đề nghị cựu Tổng thống Barack Obama và George W. Bush đọc điếu văn trong tang lễ của mình.


Cựu Tổng thống George W. Bush và Barack Obama được mời đọc điếu văn tại lễ tang Thượng nghị sĩ John McCain. (Ảnh: EPA)

Cựu Tổng thống George W. Bush và Barack Obama được mời đọc điếu văn tại lễ tang Thượng nghị sĩ John McCain. (Ảnh: EPA)

Đó là vào một ngày đầu tháng 4, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama bất ngờ nhận được cuộc điện thoại từ Thượng nghị sĩ John McCain, người khi đó đang điều trị ung thư não. Đây là cuộc điện thoại hiếm hoi giữa hai người kể từ khi ông Obama kết thúc nhiệm sở vào đầu năm 2017.

Ông McCain đã hỏi thẳng ông Obama rằng: "Liệu ông có sẵn lòng là một trong những người đọc điếu văn trong đám tang của tôi được không"? Không hề do dự, ông Obama nhận lời.

Một cựu Tổng thống khác, ông George W. Bush, cũng nhận được lời đề nghị tương tự và ông cũng nhận lời. Điều đặc biệt là cả ông Obama và ông Bush đều từng là đối thủ của ông McCain trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2000 và 2008.

Báo The Hill nhận định, việc ông McCain mời ông Obama và Bush đọc điếu văn trong tang lễ của mình dường như là một lời kêu gọi sự dung hòa lưỡng đảng trên chính trường Mỹ. CNN nhận định, quyết định mời hai cựu tổng thống đọc điếu văn của ông McCain có thể coi là thông điệp cuối cùng của ông nhắn gửi người Mỹ và thế giới.


Thượng nghị sĩ John McCain muốn gửi gắm thông điệp đoàn kết. (Ảnh: AFP)

Thượng nghị sĩ John McCain muốn gửi gắm thông điệp đoàn kết. (Ảnh: AFP)

Steve Duprey, một người bạn lâu năm và cũng là trợ lý cấp cao của ông McCain trong chiến dịch tranh cử năm 2008, cho biết ông McCain rất tôn trọng ông Obama mặc dù hai người chưa từng quá gần gũi.

"Tôi nghĩ rằng, ông John McCain muốn để lại một bài học về phép văn minh bằng việc mời hai người từng đánh bại ông ấy đọc điếu văn trong lễ tang, coi đó là một ví dụ cho nước Mỹ rằng những khác biệt về quan điểm chính trị và sự cạnh tranh không quan trọng tới mức phải đánh đổi những giá trị chung, và đó chính là phép văn minh, hay giá trị của nền dân chủ Mỹ", ông Steve nói.

David Axelrod, một cố vấn cấp cao của ông Obama trong chiến dịch tranh cử, cho rằng: “Thông điệp rõ ràng mà ông McCain muốn gửi gắm là về những di sản chung, sự tin tưởng chung của nền dân chủ vượt lên trên ý nghĩa đảng phái. Đó là một thông điệp đoàn kết mà ông muốn chính 2 cựu đối thủ của mình xướng lên".

Trong bức thông điệp cuối cùng gửi đến người Mỹ được trợ lý công bố đầu tuần này, ông McCain viết: "Đừng tuyệt vọng với những khó khăn hiện tại, hãy luôn tin tưởng vào lời hứa và sự vĩ đại của nước Mỹ bởi không gì là không thể. Đừng bao giờ bỏ cuộc. Đừng bao giờ đầu hàng. Chúng ta không trốn tránh lịch sử. Chúng ta làm nên lịch sử".

Thượng nghị sĩ John McCain qua đời hôm 25/8 tại nhà riêng ở bang Arizona sau 10 tháng chống chọi với ung thư não. Các hoạt động tưởng niệm ông McCain bắt đầu diễn ra từ ngày 29/8 và lễ truy điệu chính thức sẽ diễn ra vào ngày 2/9.

Năm 2000, ông McCain đã thua ông Bush trong cuộc bầu cử sơ bộ giành vị trí đại diện của đảng Cộng hoà. Kể từ đó, ông McCain đã vận động tích cực cho ông Bush trong các chiến dịch tranh cử năm 2000 và 2004.

Năm 2008, ông McCain tiếp tục thất bại trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng khi đối đầu với ứng viên đảng Dân chủ Barack Obama. Mặc dù vậy, trong chiến dịch tranh cử, ông vẫn bảo vệ đối thủ của mình khi một cử tri nói rằng họ không tin tưởng ứng viên tổng thống gốc Phi đầu tiên.

Minh Phương

Tổng hợp

Bài liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm