Cuba xác nhận ca nhiễm cúm A/H1N1 đầu tiên

(Dân trí) - Cuba vừa xác nhận trường hợp cúm A/H1N1 đã đến quốc đảo này, với trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên là một sinh viên người Mexico.

Cuba xác nhận ca nhiễm cúm A/H1N1 đầu tiên - 1
Các nước tăng cường biện pháp kiểm soát khi dịch cúm đang lây lan nhanh.
 
Trong một tuyên bố, Bộ Y tế Cuba cho biết bệnh nhân nằm trong nhóm 14 sinh viên Mexico đang học tập tại La Habana đã được xét nhiệm với dịch cúm A.H1N1. Những sinh viên này đến Cuba ngày 25/4 và đã được theo dõi sau khi bị phát hiện có những triệu chứng nhiễm bệnh. 

 

Đài truyền hình Cuba đưa tin những sinh viên còn lại trong tình trạng sức khỏe tốt.

 

Cuba đã tạm những các chuyến bay trực tiếp đến Mexico từ ngày 29/4. 

 

Trong khi đó, dịch bệnh vẫn tiếp tục lây lan ở những nước đã xác định có bệnh. Mexico vừa loan báo có thêm 8 người chết vì bệnh cúm lợn A/H1N1, khiến số tử vong vì virut gây bệnh này lên tới 56 người. Con số này được loan báo hôm qua, vào lúc các trường tiểu học Mexico đón nhận hàng chục ngàn học sinh trở lại, sau khi đóng cửa trên toàn quốc để ngăn chặn vụ bộc phát bệnh. 

 

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho hay đã có 31 nước chính thức báo cáo có dịch. Mexico thông báo có 2.059 trường hợp được xác định là nhiễm cúm trong khi ở Mỹ là 2.618 ca, nâng tổng số trường hợp bị nhiễm cúm trên toàn thế giới lên hơn 5.000. Tổng số ca tử vong đã lên đến 61, trong đó ngoài Mexico, Mỹ đã xác nhận 3 trường hợp tử vong, trong khi Canada và Costa Rica mỗi nước báo cáo có một trường hợp.

 

Tuy nhiên, mọi sự chú ý hiện nay lại đang hướng về châu Á, khi Bộ Y tế Trung Quốc hôm qua khẳng định ca nhiễm dịch đầu tiên ở đất nước đông dân nhất thế giới này. 

 

Bà Anne Schuchat, thuộc trung tâm phòng chống bệnh truyền nhiễm Mỹ kêu gọi mọi người lưu ý đến xu hướng truyền nhiễm. Trung tâm thẩm định là virut đang ở giai đoạn lây lan và khả năng truyền nhiễm rất cao. Chuyên gia Mỹ cảnh báo tiếp, là tuy độc lực không mạnh lắm nhưng virut bệnh cúm biến đổi khó lường.

 

Nguyễn Viết

Theo Reuters, AP

 

Đọc thêm