Covid-19 lan chóng mặt ở Nam Phi trong vòng vài ngày

Minh Phương

(Dân trí) - Chỉ trong vòng vài ngày, số ca Covid-19 ở Nam Phi tăng 8 lần lên hơn 16.000 ca/ngày, làm dấy lên lo ngại làn sóng Covid-19 mới gây sức ép lớn lên hệ thống y tế của quốc gia này.

Covid-19 lan chóng mặt ở Nam Phi trong vòng vài ngày - 1

Omicron đang kéo theo làn sóng Covid-19 thứ 4 ở Nam Phi (Ảnh: PA).

Theo số liệu của Viện Nghiên cứu Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Nam Phi (NICD), trong ngày 3/12, nước này ghi nhận 16.055 ca mắc Covid-19 mới, tăng khoảng 8 lần so với hôm đầu tuần. Con số này nâng tổng số ca Covid-19 tại Nam Phi vượt mốc 3 triệu kể từ đầu dịch.

"Hôm nay, NICD ghi nhận 16.055 ca Covid-19 mới ở Nam Phi, nâng tổng số ca nhiễm xác nhận qua phòng thí nghiệm lên 3.004.203 ca. Tỷ lệ xét nghiệm cho kết quả dương tính là 24,3%", thông cáo của NICD cho biết.

Trước đó, NICD cho biết, một số ca nhiễm mới là người từng mắc Covid-19 và tái nhiễm biến chủng Omicron. "Miễn dịch có được sau khi mắc Covid-19 giúp tránh nguy cơ tái nhiễm biến chủng Delta nhưng hiện giờ, với biến chủng Omicron, mọi chuyện đã khác", Giáo sư Anne von Gottberg, chuyên gia vi sinh của NICD, cho biết.

"Chúng tôi đã theo dõi tình trạng tái nhiễm trong làn sóng Beta và Delta, nhưng chúng tôi không thấy sự gia tăng số ca tái nhiễm. Tuy nhiên, Omicron đang làm ca tái nhiễm tăng lên", bà Gottberg nói.

Bà cho biết thêm, các dữ liệu từ Nam Phi cho thấy, người tái nhiễm Omicron có thể triệu chứng nhẹ hơn. "Chúng tôi tin rằng, làn sóng này sẽ bớt nghiêm trọng hơn. Đó là điều mà chúng tôi đang cố gắng chứng minh và theo dõi chặt chẽ.

Những người đã tiêm chủng cũng có thể nhiễm bệnh nhưng với triệu chứng nhẹ", bà Gottberg cho biết và nhấn mạnh rằng vaccine Covid-19 sẽ tiếp tục giúp giảm nguy cơ bệnh nặng và tử vong do Covid-19 khi số ca nhiễm tăng mạnh.

Mặc dù số ca nhiễm mới Covid-19 ở Nam Phi đang tăng chóng mặt, nhưng số ca tử vong hàng ngày gần như không đổi. Trong ngày 3/12, Nam Phi có 25 trường hợp tử vong do Covid-19.

Tin sự kiện
ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM