1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Covid-19 toàn cầu đang "hạ nhiệt"

Minh Phương

(Dân trí) - Cùng với việc các nước đẩy mạnh chương trình tiêm chủng vắc xin, số ca mắc mới và số ca tử vong do Covid-19 toàn cầu có xu hướng giảm những tuần gần đây.

Covid-19 toàn cầu đang hạ nhiệt - 1
Số ca mắc mới và số ca tử vong do Covid-19 toàn cầu có xu hướng giảm. (Ảnh: Reuters)

Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca tử vong vì Covid-19 toàn cầu tuần qua đã giảm 20% so với tuần trước đó, đánh dấu tuần giảm thứ 3 liên tiếp. Số ca mắc mới cũng giảm tuần thứ 6 liên tiếp.

"Số ca mắc mới Covid-19 toàn cầu tiếp tục giảm tuần thứ 6 liên tiếp, với 2,4 triệu ca ghi nhận trong tuần trước, giảm 11% so với tuần trước đó", báo cáo của WHO ngày 23/2 cho biết. Báo cáo cũng cho hay: "Số ca tử vong vì Covid-19 tiếp tục giảm tuần thứ 3 liên tiếp, với gần 66.000 ca trong tuần qua, giảm 20% so với tuần trước đó. Đến nay, thế giới đã ghi nhận tổng cộng 110,7 triệu ca mắc Covid-19 và hơn 2,4 triệu ca tử vong.

Nhiều chuyên gia cho rằng, xu hướng "hạ nhiệt" của Covid-19 có thể do nhiều yếu tố trong đó có việc chính phủ các nước thắt chặt các quy định về giãn cách xã hội. Đây có thể thời điểm để các nước đẩy mạnh chương trình tiêm chủng vắc xin để đạt được miễn dịch cộng đồng.

Theo dữ liệu của Bloomberg, một chiến dịch tiêm chủng vắc xin lớn nhất trong lịch sử thế giới đang diễn ra. Hơn 213 triệu liều vắc xin Covid-19 đã được tiêm cho người dân ở 95 quốc gia, vùng lãnh thổ. Các nước đang đẩy nhanh tốc độ chương trình tiêm chủng với khoảng hơn 6 triệu liều/ngày.

Tại Mỹ, tâm dịch lớn nhất thế giới, tốc độ tiêm chủng vắc xin Covid-19 là khoảng 1,2 triệu liều/ngày. Với tốc độ này, ước tính Mỹ mất khoảng 11 tháng để tiêm chủng đủ 2 liều cho 75% dân số - tỷ lệ mà chuyên gia dịch tễ Anthony Fauci cho rằng là cần thiết để nước Mỹ có thể trở lại cuộc sống bình thường.