1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Các nước giàu gom thừa 1 tỷ liều vắc xin Covid-19

Minh Phương

(Dân trí) - Trong khi nhiều nước chưa thể tiếp cận vắc xin, các nước giàu đang mua vắc xin Covid-19 nhiều hơn so với nhu cầu thực tế.

Các nước giàu gom thừa 1 tỷ liều vắc xin Covid-19 - 1

Các nước giàu gom thừa vắc xin Covid-19. (Ảnh minh họa: Reuters)

Reuters dẫn báo cáo của tổ chức phi lợi nhuận ONE Campaign ngày 19/2 cho biết, đến nay, Mỹ, Liên minh châu Âu (EU), Anh, Australia, Canada và Nhật Bản đã có được hơn 3 tỷ liều vắc xin Covid-19, nhiều hơn so với nhu cầu thực tế 2,06 tỷ liều sử dụng cho toàn bộ dân số của họ.

Báo cáo của ONE Campaign được đưa ra dựa trên phân tích hợp đồng của các nước này với 5 hãng sản xuất vắc xin Pfizer-BioNTech, Moderna, Oxford-AstraZeneca, Johnson & Johnson và Novavax.

"Sự dư thừa lớn này là một dấu hiệu của chủ nghĩa dân tộc vắc xin", Jenny Ottenhoff, giám đốc chính sách của ONE Campaign, bình luận.

ONE Campaign cho rằng, lượng vắc xin dư thừa này rất hữu ích trong việc bảo vệ người dân dễ bị tổn thương ở các quốc gia thu nhập thấp.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 18/2 kêu gọi các quốc gia có vắc xin nên chia sẻ thông qua sáng kiến COVAX để đảm bảo sự phân phối vắc xin một cách bình đẳng. COVAX là một sáng kiến được WHO đưa ra nhằm mục tiêu thúc đẩy hợp tác quốc tế trong việc nghiên cứu, phát triển và phân phối vắc xin Covid-19, giúp các nước thu nhập thấp có cơ hội tiếp cận vắc xin.