Trung Quốc viện trợ miễn phí vắc xin Covid-19 cho 53 nước

Thành Đạt

(Dân trí) - Trung Quốc thông báo đang xuất khẩu vắc xin ngừa Covid-19 sang 27 nước và viện trợ miễn phí cho 53 nước trên thế giới.

Trung Quốc viện trợ miễn phí vắc xin Covid-19 cho 53 nước - 1

Các thùng chứa vắc xin Covid-19 của Trung Quốc được chuyển tới Belarus ngày 19/2. (Ảnh: Xinhua)

Tại cuộc họp báo ngày 23/2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin cho biết vắc xin ngừa Covid-19 của nước này đã tới Pakistan, Campuchia, Lào, Guinea Xích đạo, Zimbabwe, Mông Cổ và Belarus dưới hình thức viện trợ miễn phí. Trong khi đó, Trung Quốc đã xuất khẩu vắc xin sang Serbia, Hungary, Peru, Chile, Mexico, Colombia, Maroc, Senegal, Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) và Thổ Nhĩ Kỳ. 

Ông Wang lưu ý rằng phần lớn các nước nhận vắc xin Covid-19 của Trung Quốc là những quốc gia đang phát triển. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng bày tỏ hy vọng rằng những nước có năng lực sẽ chung tay và đóng góp tích cực để hỗ trợ cộng đồng quốc tế, nhất là những nước đang phát triển, vượt qua đại dịch.

Theo ông Wang, Trung Quốc là quốc gia đầu tiên cam kết đưa vắc xin trở thành hàng hóa toàn cầu, đồng thời khẳng định Bắc Kinh sẽ tiếp tục hợp tác phát triển vắc xin với tất cả các bên.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hồi đầu tháng đã cảnh báo những rủi ro liên quan tới vắc xin Covid-19 của Trung Quốc, cho rằng vắc xin này có thể dẫn tới sự xuất hiện của biến thể vi rút mới nếu không đạt hiệu quả.