Công ty quân sự tư nhân Nga thu giữ xe bọc thép hiếm gặp của Ukraine

(Dân trí) - Xe bọc thép chở quân BMC Kirpi của quân đội Ukraine đã bị các binh sĩ thuộc công ty quân sự tư nhân Wagner của Nga thu giữ.

Công ty quân sự tư nhân Nga thu giữ xe bọc thép hiếm gặp của Ukraine - 1
Xe bọc thép kháng mìn BMC Kirpi của Ukraine bị thu giữ tại Donetsk (Ảnh: Twitter).

Những hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy các binh sĩ thuộc công ty quân sự tư nhân Wagner của Nga đã thu giữ một xe chiến đấu bộ binh bọc thép BMC Kirpi còn nguyên vẹn của quân đội Ukraine. Theo một số nguồn tin, xe bọc thép này đã bị phát hiện và tịch thu tại khu vực Blahodatne ở vùng Donetsk, miền Đông Ukraine.

BMC Kirpi là một xe bọc thép chở quân kháng mìn do nhà thầu quốc phòng BMC của Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất và gây được tiếng vang lớn sau khi được sử dụng rộng rãi trong xung đột với Syria. Đây là một xe bọc thép còn tương đối mới trong biên chế quân đội Ukraine khi mới được Thổ Nhĩ Kỳ chuyển giao cho Kiev từ đầu tháng 8/2022.

Với cấu hình 4x4 hoặc 6x6 tùy theo phiên bản, xe bọc thép này có chiều dài từ 6-7m, chiều rộng 2,5m và chiều cao 3,2m. Với trọng tải 20 tấn, BMC Kirpi có thể chở theo 13 binh sĩ và thành viên của kíp lái với đầy đủ trang bị.

Điểm mạnh của xe chiến đấu bộ binh kháng mìn BMC Kirpi là việc có thể di chuyển với tốc độ rất cao, lên tới 100km/h mà vẫn có khả năng chống chọi lại với sức công phá từ mìn và các vũ khí hạng nhẹ. Loại xe này còn được trang bị thêm các súng máy cỡ nòng 12,7mm để làm nhiệm vụ yểm trợ hỏa lực cho bộ binh trên chiến trường.

Công ty quân sự tư nhân Nga thu giữ xe bọc thép hiếm gặp của Ukraine - 2
Quân đội Nga sơn phù hiệu chữ "V" lên xe bọc thép BMC Kirpi thu được từ quân đội Ukraine (Ảnh: Defence Blog).

Trước đó, trang Defence Blog đưa tin quân đội Nga đã sửa chữa, hoán cải và đưa vào biên chế một xe bọc thép BMC Kirpi thu được từ Ukraine. Xe bọc thép này sau đó đã được nhìn thấy với phù hiệu chữ "V" đặc trưng của lực lượng Nga tại Ukraine.

Theo Defence Blog
Đọc thêm