Nga tấn công trên nhiều mặt trận, gây thiệt hại nặng nề cho Ukraine

(Dân trí) - Nhà chức trách Ukraine cáo buộc Nga đã tiến hành các đợt tấn công nhằm vào các mục tiêu quân sự và dân sự của nước này, gây ra thiệt hại lớn.

Nga tấn công trên nhiều mặt trận, gây thiệt hại nặng nề cho Ukraine - 1
Pháo phản lực phóng loạt BM-21 Grad của quân đội Nga khai hỏa (Ảnh: Defense Express).

Trong thông báo cập nhật tình hình chiến sự hôm 2/2, Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine lên tiếng cáo buộc quân đội Nga đã tấn công dồn dập bằng pháo binh, tên lửa và máy bay chiến đấu vào nhiều mục tiêu trên khắp lãnh thổ nước này.

"Trong ngày qua, đối phương đã thực hiện 6 vụ tập kích tên lửa, trong đó có 4 vụ đã đánh trúng vào các cơ sở hạ tầng dân sự ở các khu định cư Sloviansk, Kramatorsk và Druzhkivka thuộc tỉnh Donetsk. Bên cạnh đó, 4 vụ không kích và 73 vụ tập kích bằng pháo phản lực phóng loạt cũng đã được tiến hành nhằm vào các mục tiêu tại Ukraine. Nhiều dân thường đã thiệt mạng. Nguy cơ về các vụ tập kích tương tự tại Ukraine vẫn đang hiển hiện", thông báo trên cho hay.

Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết thêm, quân đội Nga đã tiến hành đột kích trên 14 mặt trận và đang tiếp tục chuẩn bị cho những trận đánh lớn trong thời gian tới.

Cùng ngày, Thị trưởng thành phố Kramatorsk Oleksandr Honcharenko cho biết Nga đã phóng thêm 2 tên lửa nữa vào trung tâm thành phố này.

"Kramatorsk tiếp tục bị tấn công. Hãy ở yên trong hầm trú ẩn", ông Honcharenko cảnh báo người dân.

Nga tấn công trên nhiều mặt trận, gây thiệt hại nặng nề cho Ukraine - 2
Cảnh đổ nát tại thành phố Kramatorsk sau màn tập kích tên lửa của Nga hôm 2/2 (Ảnh: Telegram).

Theo ông Honcharenko, các tên lửa Nga đã làm hư hại 16 tòa nhà cao tầng, một phòng khám, một trường học và phá hủy nhiều ô tô của người dân. Ít nhất 5 người đã bị thương sau vụ tấn công.

Trước đó, Ukraine cáo buộc, vào đêm 1/2, một tên lửa Iskander của Nga cũng đã bắn trúng một tòa nhà chung cư tại thành phố này, khiến ít nhất 4 người thiệt mạng. Vụ tấn công này đã khiến nhiều quan chức cấp cao của Ukraine, trong đó có Tổng thống Volodymyr Zelensky, đăng đàn chỉ trích kịch liệt quân đội Nga.

Cũng trong ngày 2/2, Phó Chủ tịch Hội đồng tỉnh Kherson của Ukraine Yurii Sobolevskyi xác nhận quân đội Nga đã tiến hành một trận pháo kích "quy mô rất lớn" vào khu vực làng Komyshany. Ít nhất 4 người, trong đó có một trẻ em, đã bị thương sau vụ pháo kích này. Ông Sobolevskyi không loại trừ khả năng các vụ tấn công tương tự sẽ được tiến hành trong những ngày tới, đồng thời kêu gọi người dân đề cao cảnh giác.

Nga tấn công trên nhiều mặt trận, gây thiệt hại nặng nề cho Ukraine - 3
Lực lượng cứu hộ tại Kherson khẩn trương làm nhiệm vụ sau trận pháo kích của Nga (Ảnh: Ukrainska Pravda).

Trước đó, trong một tuyên bố được đăng tải trên mạng xã hội Facebook, chính quyền quân quản vùng Sumy của Ukraine cáo buộc quân đội Nga đã tiến hành 120 vụ tấn công nhằm vào khu vực này trong ngày 2/2. Các vụ tấn công được thực hiện bằng máy bay chiến đấu, lựu pháo và pháo phản lực phóng loạt đã phá hủy nhiều ngôi nhà và công trình dân sự tại Sumy. Nhà chức trách hiện đang khẩn trương thống kê thiệt hại chi tiết của những vụ tấn công này.

Theo Ukrainska Pravda
Đọc thêm