Công ty Đức dừng cấp nguyên liệu cho "cỗ máy in tiền" của Myanmar

(Dân trí) - Một công ty của Đức đã dừng cấp các nguyên liệu để in tiền giấy cho Myanmar do lo ngại tình trạng bạo lực gia tăng.

Công ty Đức dừng cấp nguyên liệu cho cỗ máy in tiền của Myanmar - 1

Người biểu tình đốt lốp xe phản đối đảo chính tại Yangon, Myanmar ngày 30/3 (Ảnh: Reuters).

Công ty Giesecke and Devrient có trụ sở tại thành phố Munich, Đức ngày 31/3 thông báo đã dừng toàn bộ hoạt động giao hàng cho Giesecke and Devrient - công ty in tiền thuộc sở hữu của nhà nước Myanmar. Quyết định này có hiệu lực "ngay lập tức".

"Đây là phản ứng đối với các cuộc đụng độ bạo lực đang diễn ra giữa quân đội và dân thường (Myanmar) ", công ty của Đức nêu rõ.

Trong những tuần gần đây, công ty Giesecke and Devrient đã hạn chế cung cấp cho Myanmar các nguyên liệu thô, trang thiết bị và các thành phần để in tiền.

Động thái của công ty Đức diễn ra sau khi Mỹ, Anh và Liên minh châu Âu (EU) thông báo hàng loạt biện pháp trừng phạt nhằm vào các chỉ huy thuộc lực lượng cảnh sát và quân đội Myanmar có liên quan tới cuộc đảo chính. Ngoài ra, các công ty thuộc sở hữu của quân đội Myanmar cũng bị áp lệnh trừng phạt.

Khi EU công bố lệnh trừng phạt nhằm vào người đứng đầu chính quyền quân sự Myanmar và 10 quan chức khác hồi tuần trước, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas tuyên bố tình trạng bạo lực tại Myanmar "hoàn toàn không thể chấp nhận được".

Bộ Ngoại giao Mỹ đã ra lệnh sơ tán các nhân viên ngoại giao phụ trách các công việc không thiết yếu và gia đình rời khỏi Myanmar. Trong khi đó, Nhật Bản, nước viện trợ hàng đầu cho Myanmar, cũng tạm dừng các khoản vay mới cho Myanmar.

Đức hôm nay khuyến cáo công dân nước này rời khỏi Myanmar do "tình hình an ninh không thể đoán trước". Công dân Đức tại Myanmar cũng được yêu cầu tránh tụ tập đông người và không tham gia biểu tình.

Hơn 520 người đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ giữa người biểu tình và lực lượng an ninh Myanmar. Con số này được dự đoán sẽ tiếp tục tăng lên trong thời gian tới, khi làn sóng biểu tình tại Myanmar vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Bài liên quan
Dòng sự kiện: Đảo chính tại Myanmar
Đọc thêm
Đang được quan tâm