Hơn 500 người đã thiệt mạng trong "bão" bạo lực tại Myanmar hậu đảo chính

(Dân trí) - Chỉ trong chưa đầy 2 tháng qua, số người thiệt mạng trong các cuộc đối đầu giữa người biểu tình và lực lượng an ninh tại Myanmar lên tới hơn 500.

Hơn 500 người đã thiệt mạng trong bão bạo lực tại Myanmar hậu đảo chính - 1

Người biểu tình phản đối đảo chính tại Yangon, Myanmar ngày 27/3 (Ảnh: Reuters).

Theo Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị (AAPP), 14 người đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình tại Myanmar hôm 29/3, trong đó có ít nhất 8 người ở ngoại ô thành phố Yangon. Trước đó, ngày 27/3 được xem là ngày đẫm máu nhất từ sau ngày đảo chính tại Myanmar, khi số người chết lên tới 141.

Thông tin từ các nhân chứng và video trên mạng xã hội cho thấy, lực lượng an ninh ngày 29/3 đã sử dụng vũ khí hạng nặng hơn thông thường để giải phóng hàng rào làm từ các bao cát. Hiện chưa rõ loại vũ khí được lực lượng an ninh sử dụng, song một nhóm cộng đồng đã đăng ảnh một binh sĩ mang súng phóng lựu.

Truyền hình nhà nước Myanmar cho biết lực lượng an ninh đã sử dụng "vũ khí chống bạo động" để giải tán đám đông gồm "những kẻ khủng bố bạo lực" đang phá hủy một vỉa hè và một người đàn ông đã bị thương.

Thủ lĩnh phong trào sinh viên Moe Myint Hein nói với Reuters rằng, 2 người đã thiệt mạng trong vụ nổ súng tại trung tâm thị trấn Myingyan.

Bất chấp tình hình bạo lực, người biểu tình vẫn xuống đường tại các thành phố trên khắp Myanmar hôm 29/3.

Một trong những nhóm chính đứng sau các cuộc biểu tình đăng một bức thư trên Facebook, kêu gọi các lực lượng thiểu số sắc tộc giúp đỡ những người đứng lên để phản đối các hành động của quân đội.

Những người nổi dậy từ các nhóm dân tộc khác nhau đã giao tranh với chính quyền trung ương Myanmar trong suốt nhiều thập niên qua để giành quyền tự chủ lớn hơn. Mặc dù nhiều nhóm đã đồng ý ngừng bắn, nhưng các cuộc giao tranh vẫn nổ ra trong những ngày gần đây giữa quân đội và các lực lượng ở cả phía đông và phía bắc Myanmar.

Các vụ đụng độ nghiêm trọng đã xảy ra gần biên giới Thái Lan cuối tuần qua giữa quân đội và các tay súng thuộc lực lượng dân tộc thiểu số lâu đời nhất của Myanmar, Liên minh Quốc gia Karen (KNU).

Khoảng 3.000 người Myanmar đã chạy sang Thái Lan khi máy bay quân sự ném bom một khu vực của KNU sau khi lực lượng KNU tràn qua một tiền đồn quân đội, giết hại 10 người.

Thái Lan phủ nhận thông tin do các nhóm hoạt động nói rằng, hơn 2.000 người tị nạn đã bị buộc quay trở lại Myanmar. Tuy nhiên, một quan chức địa phương của Thái Lan cho biết chính phủ có chính sách cho phép quân đội ngăn người tị nạn tại biên giới.

Khi được hỏi về thông điệp của ông gửi các tướng lĩnh quân đội Myanmar, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres kêu gọi "hãy dừng các vụ giết người, dừng đàn áp biểu tình, trả tự do cho các tù nhân chính trị và trả lại quyền lực cho những người có quyền hợp pháp để thực thi quyền lực đó".

Cuộc đảo chính ngày 1/2 đã dẫn tới làn sóng biểu tình bùng phát khắp Myanmar, trong khi cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và các quan chức cấp cao của chính quyền dân sự bị bắt giữ. Hiện bà Suu Kyi vẫn đang bị giam giữ tại một nơi bí mật.

Mỹ ngày 29/3 quyết định dừng toàn bộ hoạt động thương mại với Myanmar cho tới khi nước này quay trở lại chính quyền dân sự.

Tin liên quan
Dòng sự kiện: Đảo chính tại Myanmar
Đọc thêm
Đang được quan tâm