1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Con trai Biden bị nghi dùng ảnh hưởng gia đình để kiếm lời từ Trung Quốc

Minh Phương

(Dân trí) - New York Post tiếp tục đăng tải các email rò rỉ được cho là bằng chứng cáo buộc con trai ứng viên tổng thống Mỹ Joe Biden dùng ảnh hưởng chính trị của cha mình để kiếm lợi ở Ukraine và Trung Quốc.

Con trai Biden bị nghi dùng ảnh hưởng gia đình để kiếm lời từ Trung Quốc - 1
Ứng viên tổng thống Mỹ Joe Biden và con trai Hunter (Ảnh: Getty)

Theo email được New York Post tiết lộ hôm 14/10, Hunter Biden, con trai cựu phó tổng thống Mỹ và hiện là ứng viên tổng thống Dân chủ Joe Biden, bị cho là từng theo đuổi một hợp đồng với công ty năng lượng CEFC China Energy của Trung Quốc. Hợp đồng được cho là "rất thú vị" đối với Hunter và gia đình người này trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 9/2017. CEFC China Energy từng là 1 trong 10 công ty hàng đầu ở Trung Quốc.

Email đầu tiên đề ngày 13/5/2017 đề cập đến Hunter là Chủ tịch/Phó chủ tịch của một công ty chưa rõ danh tính với gói thù lao trị giá "850" (không nêu rõ đơn vị) mặc dù khi đó Hunter đã nhận lương với vai trò thành viên ban điều hành công ty khí đốt Burisma của Ukraine.

Ngoài ra, email cũng cho thấy, cổ phần của công ty trên được chia cho 6 người mà tên của họ chỉ được đề cập bằng chữ cái đầu. Ít nhất 3 nhân vật đầu tiên chính là người gửi và nhận email gồm James Gilliar, Rob Walker và Tony Bobulinski. Những tên còn lại trong danh sách gồm "Jill" và "H", trong đó "H" được cho là Hunter Biden - người sở hữu 20% cổ phần và giữ hộ 10% nữa cho nhân vật được đề cập đến là "đại gia". Hiện chưa rõ "đại gia" là ai.

Một email khác do Hunter gửi Gongwen Dong, một công dân Trung Quốc được cho là có mối quan hệ mật thiết với giới lãnh đạo cấp cao ở Trung Quốc và từng là trợ lý của chủ tịch CEFC. Trong email ngày 2/8/2017 này, Hunter tiết lộ một người mà anh gọi là “chủ tịch” ban đầu đề nghị trả anh 10 triệu USD/năm gọi là thù lao cố vấn trong 3 năm. Tuy nhiên, sau đó người này đã đưa ra một thỏa thuận béo bở hơn, theo đó Hunter sẽ nhận được 50% cổ phần của một công ty chưa rõ danh tính. Người đưa ra đề nghị được cho là cựu chủ tịch CEFC Ye Jianming, người bị giới chức Trung Quốc bắt giữ năm 2018.

Những thông tin bất lợi với gia đình Biden được đưa ra giữa lúc cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ đã bước vào giai đoạn cuối. New York Post cho biết, những email này được khôi phục từ một máy tính Macbook gửi tại một cửa hàng sửa máy tính ở Delaware, bang quê nhà của ông Biden, vào tháng 4/2019 nhưng chủ nhân của nó không quay lại để lấy.

Loạt email đầu tiên được New York Post công bố nói rằng, Hunter đã kết nối doanh nhân Ukraine Vadym Pozharskyi, một trong những lãnh đạo cấp cao của công ty năng lượng Ukraine Burisma, với cha mình vào năm 2015 khi còn là phó tổng thống Mỹ. Hunter thời điểm đó làm việc tại Burisma với mức lương tới 50.000 USD/tháng. Cha con ông Biden bị nghi ngờ đã dùng ảnh hưởng chính trị để gây sức ép với giới chức Ukraine cách chức công tố viên điều tra vụ án tham nhũng của Burisma.

Ông Biden nhiều lần bác bỏ cáo buộc dùng ảnh hưởng chính trị để kiếm lời cho gia đình. Đội ngũ tranh cử của ông hôm qua cũng lên tiếng bác bỏ những thông tin do New York Post công bố.