Bầu cử Mỹ 2020: Lộ bằng chứng về vụ lùm xùm của nhà Biden ở Ukraine

(Dân trí) - Các email mới rò rỉ cho thấy ứng viên tổng thống Dân chủ Mỹ, cựu phó tổng thống Joe Biden, có thể đã dùng ảnh hưởng chính trị của mình để giúp công ty của con trai ở Ukraine không bị điều tra.

Bầu cử Mỹ 2020: Lộ bằng chứng về vụ lùm xùm của nhà Biden ở Ukraine - 1
Cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden và con trai Hunter (Ảnh: Getty)

Hãng tin New York Post dẫn thông tin từ các email mới bị rò rỉ nói rằng, Hunter Biden, con trai của ứng viên tổng thống Mỹ Joe Biden, đã kết nối cha mình (khi đó là phó tổng thống Mỹ) với một lãnh đạo điều hành cấp cao của công ty năng lượng Ukraine Burisma năm 2015.

Theo New York Post, cuộc gặp chưa từng được tiết lộ trên giữa lãnh đạo của Burisma với ông Biden được đề cập đến trong một email của cố vấn Burisma Vadym Pozharskyi gửi Hunter Biden để cảm ơn vì đã tạo cơ hội kết nối với ông Biden. Email đề ngày 17/4/2015, nghĩa là khoảng 1 năm sau khi Hunter gia nhập ban điều hành công ty với mức lương lên đến 50.000 USD/tháng.

Chưa đầy một năm kể từ sau cuộc gặp với đại diện Burisma, ông Biden bị nghi đã gây sức ép lên Tổng thống Ukraine khi đó là ông Petro Poroshenko và Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk để cách chức Tổng công tố viên Viktor Shokin - người đang điều tra Burisma. Ông Biden bị cho là đã dọa rút lại khoản vay bảo lãnh 1 tỷ USD của Mỹ cho Ukraine trong chuyến thăm Kiev vào tháng 12/2015.

Shokin cho biết, vào thời điểm ông bị cách chức vào tháng 3/2016, ông có hàng loạt kế hoạch chi tiết để điều tra Burisma và các thành viên điều hành Burisma, trong đó có Hunter Biden.

Về phần mình, ông Biden nhiều lần bác bỏ cáo buộc lạm dụng quyền lực chính trị để tạo thuận lợi cho con trai ở Ukraine. Ông nói rằng, giới chức Mỹ muốn Ukraine cách chức ông Shokin do những lo ngại tham nhũng.

New York Post cho biết, email bí mật trên trên được khôi phục từ một máy tính xách tay gửi tại một cửa hàng sửa máy tính ở Delaware, bang quê nhà của ông Biden, vào tháng 4/2019 nhưng chủ nhân của nó không quay lại để lấy. Các dữ liệu khác khôi phục được từ máy tính này còn có đoạn video 12 phút nhạy cảm của người được cho là Hunter và nhiều hình ảnh nhạy cảm khác.

Những thông tin trên được tiết lộ trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ bước vào giai đoạn nước rút. Ông Biden đang giành ưu thế trước ứng viên Cộng hòa, Tổng thống đương nhiệm Donald Trump, song đảng Dân chủ vẫn lo ngại một kịch bản tương tự năm 2016 xảy ra khi ứng viên Hillary Clinton dẫn đầu các thăm dò nhưng không thể trở thành chủ nhân Nhà Trắng.

Tin liên quan
Đọc thêm