Bầu cử Mỹ 2020: Trump đòi Biden minh bạch thông tin sau bài báo "bom tấn"

(Dân trí) - Tổng thống Trump đã hối thúc ông Biden công bố mọi thông tin về sự tham gia của ông trong các vụ làm ăn của gia đình sau các tiết lộ cho thấy ông Biden có thể lạm dụng ảnh hưởng chính trị ở Ukraine.

Bầu cử Mỹ 2020: Trump đòi Biden minh bạch thông tin sau bài báo bom tấn - 1

Tổng thống Trump và đối thủ Biden (Ảnh: Reuters)

“Joe Biden phải ngay lập tức công bố tất cả email, các cuộc gặp, các cuộc điện thoại, bản ghi chép và ghi âm liên quan tới sự tham gia của ông ta trong các vụ làm ăn của gia đình Biden và sự lạm dụng ảnh hưởng khắp thế giới - trong đó có Trung Quốc”, ông Trump viết trên mạng xã hội Twitter ngày 15/10.

Trong một dòng tweet sau đó, nhà lãnh đạo Mỹ đã khen ngợi báo New York Post vì đã phơi bày điều mà ông miêu tả là “một vụ tham nhũng lớn quanh Joe Ngủ gật”.

Các bình luận gay gắt trên diễn ra sau khi báo New York Post công bố các email được cho là của Vadym Pozharskyi, một quan chức cấp cao tại công ty năng lượng Ukraine Burisma, gửi cho con trai của ông Biden là Hunter, người từng làm việc cho công ty này. Trong một email, Pozharskyi đã cảm ơn Hunter vì giúp tổ chức một cuộc gặp với ông Biden. Trong một bức thư, Pozharskyi đã hỏi Hunter rằng liệu anh này có thể dùng ảnh hưởng để hỗ trợ công ty Burisma.

Trong các email, Hunter dường như tận dụng thực tế rằng cha mình - ông Biden - là Phó tổng thống Mỹ khi đó và có thể sớm tới thăm Kiev.

New York Post cho biết, các email trên trên được khôi phục từ một máy tính xách tay gửi tại một cửa hàng sửa máy tính ở Delaware, bang quê nhà của ông Biden, vào tháng 4/2019 nhưng chủ nhân của nó không quay lại để lấy. Các dữ liệu khác khôi phục được từ máy tính này còn có đoạn video, hình ảnh “nóng”, riêng tư của Hunter.

Chiến dịch của ông Biden khẳng định báo New York Post chưa từng đặt câu hỏi về các nội dung chính của câu chuyện và rằng cuộc gặp được đề cập là không có thật.

Các email dường như cũng đi ngược với các khẳng định của ứng viên tổng thống đảng Dân chủ rằng ông không liên quan gì tới công việc của con trai Hunter tại Burisma.

Vào năm 2019, các nỗ lực của ông Trump nhằm gây sức ép với Ukraine để mở lại một cuộc điều tra vào năm 2015 về các vụ làm ăn của Hunter cuối cùng đã khiến ông chủ Nhà Trắng bị luận tội vì lạm dụng quyền lực và những người chỉ trích gọi nỗ lực của ông là nhằm gây ảnh hưởng tới cuộc bầu cử tổng thống. Tuy nhiên, những người ủng hộ Tổng thống nhấn mạnh rằng một cuộc điều tra như vậy có thể phát hiện một vụ việc nguy cơ tham nhũng.

Sau khi New York Post đăng tải thông tin “bom tấn” và bài báo lan truyền rộng rãi trên mạng, nhiều hãng truyền thông chính thống tại Mỹ đã “phớt lờ” thông tin này. Trong khi đó, các mạng xã hội Facebook và Twitter đã có các biện pháp nhằm hạn chế người dùng chia sẻ bài báo của New York Post, làm nổ ra một cuộc tranh cãi dữ dội trên mạng về việc liệu động thái của các mạng xã hội có phù hợp hay không.

Phát ngôn viên Andrew Stone của Facebook cho biết hãng này “giảm bớt việc chia sẻ chúng trên nền tảng của chúng tôi” để các bên kiểm chứng kiểm tra tính xác thực của thông tin.

Dòng tweet đầu tiên của New York Post về câu chuyện đã bị gỡ bỏ, khi Twitter nói rằng báo này “đã vi phạm các quy định của Twitter”. Sau đó, Twitter ra một tuyên bố cho biết vụ việc bị kiểm duyệt do “các thông tin bị đánh cắp” trong bài viết.

“Các hình ảnh trong bài viết chứa đựng các thông tin riêng tư và cá nhân - như địa chỉ email và số điện thoại - điều này vi phạm các quy định của chúng tôi”, Twitter cho biết.

Bài liên quan
Đang được quan tâm