Con rể tự ý sửa bài phát biểu của Tổng thống Trump

(Dân trí) - Jared Kushner, cố vấn cấp cao Nhà Trắng và cũng là con rể Tổng thống Mỹ Donald Trump, được cho là đã tự ý sửa bài phát biểu về quan hệ giữa Mỹ-Mexico. Động thái này ban đầu đã khiến ông Trump vô cùng tức giận.


Jared Kushner, cố vấn cấp cao Nhà Trắng và cũng là con rể Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Washington Post)

Jared Kushner, cố vấn cấp cao Nhà Trắng và cũng là con rể Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Washington Post)

Báo Washington Post dẫn lời quan chức Mexico cho biết, tháng trước, Ngoại trưởng Mexico Luis Videgaray đã có chuyến thăm Nhà Trắng, cùng ngày khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh hành pháp về việc xây dựng bức tường dọc biên giới Mỹ-Mexico nhằm ngăn người nhập cư trái phép.

Trước khi diện kiến Tổng thống Trump, ông Videgaray đã được Jared Kushner, cố vấn cấp cao Nhà Trắng, tiết lộ về nội dung bài phát biểu mà ông Trump dự định sẽ nói tại trụ sở Bộ Nội an cùng ngày.

Ông Videgaray tỏ ra rất lo ngại rằng những phát biểu này nếu không sửa đổi có thể sẽ khiến quan hệ giữa hai nước rạn nứt hơn nữa. Khi đó, Kushner được cho là đã gợi ý họ cùng nhau sửa lại bài phát biểu theo hướng bớt gay gắt hơn. Cả hai sau đó đã tới Phòng Bầu Dục, nơi mà Kushner trình qua Tổng thống về việc thay đổi nội dung bài phát biểu.

Tổng thống Trump khi đó đã vô cùng tức giận, tuy nhiên do có cả sự hiện diện của nhà ngoại giao Mexico, ông Trump cuối cùng cũng bị thuyết phục. Bài phát biểu tại Bộ Nội an hôm đó của ông Trump chỉ đề cập đến việc xây dựng bức tường, mà không hề đả động đến tuyên bố trước đó rằng Mỹ sẽ buộc Mexico chi tiền cho xây dựng bức tường.

Theo lời của giới chức Mexico, Kushner hiện giờ là người giải quyết mọi vấn đề liên quan đến quan hệ giữa Mỹ và Mexico và được cho là đang cố tìm cách ngăn mối quan hệ này rạn nứt hơn nữa.

Một quan chức Nhà Trắng sau đó đã lên tiếng phủ nhận thông tin của quan chức Mexico. “Đó không chính xác là nội dung cuộc gặp giữa họ, họ không sửa lại bài phát biểu”. Ngoại trưởng Mexico sau đó cũng bác bỏ thông tin.

Minh Phương

Theo Washington Post

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm