Cơ sở lọc dầu chui Nigeria phát nổ kinh hoàng, hơn 100 người chết

Đức Hoàng

(Dân trí) - Một vụ nổ tại cơ sở lọc dầu chui ở bang Rivers, Nigeria đã khiến hơn 100 người bị thiệt mạng.

Cơ sở lọc dầu chui Nigeria phát nổ kinh hoàng, hơn 100 người chết - 1

Hiện trường vụ nổ kinh hoàng tại Rivers, Nigeria (Ảnh: Daily Post).

Reuters dẫn thông báo ngày 23/4 của chính quyền Nigeria cho hay, vụ nổ kinh hoàng xảy ra ở một cơ sở lọc dầu trái phép ở bang Rivers đêm 22/4 làm hơn 100 người thiệt mạng.

"Vụ nổ xảy ra ở một kho dầu trái phép và nó ảnh hưởng tới hơn 100 người, trong đó một số đã bị bỏng tới mức không còn khả năng nhận diện", quan chức bang Rivers phụ trách tài nguyên xăng dầu Goodluck Opiah cho hay.

Theo tổ chức phi chính phủ Nigeria mang tên Trung tâm Vận động Thanh niên và Môi trường (YEAC), vụ nổ xảy ra tại một cơ sở lọc dầu chui. Giới chức địa phương cho biết, nhiều nạn nhân của vụ việc là người trẻ tuổi.

Trang tin Nigeria Daily Post nói rằng, có khoảng 150 người bị bỏng với nhiều mức độ khác nhau. Chủ của cơ sở lọc dầu trái phép hiện đang bị truy nã

Tình trạng thất nghiệp và nghèo đói ở đồng bằng sông Niger đã khiến việc tinh chế dầu thô bất hợp pháp trở thành một ngành kinh doanh hấp dẫn nhưng ẩn chứa nhiều rủi ro có thể gây chết người. Các cơ sở bất hợp pháp thường hút chui dầu từ các đường ống thuộc sở hữu của các công ty dầu mỏ lớn. Lượng dầu này sau đó được tinh chế thành sản phẩm trong các bồn chứa tự chế.

Đây là quy trình rất nguy hiểm và đã dẫn tới nhiều vụ tai nạn chết người cũng như gây ô nhiễm nghiêm trọng tại khu vực vốn đã bị tàn phá vì dầu tràn trên đất nông nghiệp, các con lạch và đầm phá.

Theo Reuters