Thứ sáu, 05/02/2021 - 07:53

Chuyên gia WHO nói phòng thí nghiệm Vũ Hán "hoàn hảo", khó rò rỉ Covid-19

Dân trí

Chuyên gia của WHO cho biết phòng thí nghiệm ở Vũ Hán được trang bị hoàn hảo và khó có nguy cơ rò rỉ vi rút gây dịch Covid-19 từ đây.

Chuyên gia WHO nói phòng thí nghiệm Vũ Hán hoàn hảo, khó rò rỉ Covid-19 - 1

Các chuyên gia của WHO tới Viện Vi rút học Vũ Hán hôm 3/2. (Ảnh: Reuters)

Vladimir Dedkov, phó giám đốc nghiên cứu khoa học tại Viện Nghiên cứu Dịch tễ học và Vi sinh vật học St. Petersburg (Nga), ngày 3/2 đã tới thăm phòng thí nghiệm tại Viện Vi rút học Vũ Hán ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc.

"Tất nhiên, đối với phái đoàn chúng tôi, việc đến thăm một cơ sở như vậy, trao đổi với các đồng nghiệp và xem mọi thứ ở đó được tổ chức như thế nào là điều quan trọng", ông Dedkov nói với hãng tin Sputnik của Nga.

"Phòng thí nghiệm được trang bị hoàn hảo. Tôi khó hình dung được cái gì đó có thể bị rò rỉ từ đây", chuyên gia Nga nói thêm.

Ông Dedkov và 9 chuyên gia khác của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tới thăm Viện Vi rút học Vũ Hán - nơi có phòng thí nghiệm BSL-4 được cách ly nghiêm ngặt. Vũ Hán là ổ dịch Covid-19 đầu tiên trên thế giới và là nơi phát hiện các ca nhiễm đầu tiên từ tháng 12/2019.

Phòng thí nghiệm ở Viện Vi rút học Vũ Hán từng là tâm điểm chú ý của thế giới khi xuất hiện tin đồn nói rằng, vi rút gây đại dịch Covid-19 rò rỉ từ đây. Chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump từng đưa ra giả thuyết rằng Viện Vi rút học Vũ Hán có thể là nơi "khai sinh" ra vi rút, tuy nhiên Trung Quốc đã bác bỏ cáo buộc này. Mỹ và Trung Quốc cũng tranh cãi gay gắt về nguồn gốc dịch Covid-19.

Viện Vi rút học Vũ Hán hồi tháng 1 đã đăng công khai thư phản hồi, gọi các cáo buộc liên quan tới dịch Covid-19 nhằm vào cơ sở này là tin đồn thất thiệt và nhấn mạnh rằng lương tâm của các nhân viên trong viện "hoàn toàn trong sáng".

Chuyên gia Dedkov cũng đề cập tới chợ hải sản ở Vũ Hán - nơi nhiều người được xác nhận đã bị nhiễm vi rút trong những ngày đầu khi dịch mới xuất hiện vào cuối năm 2019. Nhóm chuyên gia của WHO đã tiến hành cuộc điều tra kéo dài 1 giờ tại khu chợ này hôm 31/1.

"Tôi không nắm rõ các quy định về vệ sinh của Trung Quốc, nhưng nhìn vào đây có thể thấy khu chợ này không hoàn hảo. Không có bằng chứng cho thấy vi rút bắt nguồn từ đây, nhưng về mặt lý thuyết, ở đây có mọi điều kiện để lây lan vi rút", ông Dedkov cho biết thêm.

Khu chợ tại Vũ Hán là nơi bán động vật hoang dã như rắn, dơi cùng các loại hải sản tươi sống. Chợ bị đóng cửa từ tháng 1/2020 và được các nhà chức trách Trung Quốc vệ sinh thường xuyên.

Sau 2 tuần cách ly, nhóm chuyên gia của WHO bắt đầu cuộc điều tra về nguồn gốc Covid-19 tại Trung Quốc từ cuối tháng 1. Một số nguồn tin cho biết nhóm có thể sẽ hoàn tất cuộc điều tra ở Vũ Hán trước ngày 11/2, trước khi bắt đầu kỳ nghỉ Tết nguyên đán ở Trung Quốc.

Hồi tháng 7 năm ngoái, WHO đã cử một nhóm chuyên gia nhỏ tới Trung Quốc để điều tra sơ bộ, nhưng họ không tới thăm khu chợ hải sản hay phòng thí nghiệm ở Vũ Hán. Mỹ từng chỉ trích WHO thiên vị Trung Quốc trong vấn đề Covid-19.

WHO cho biết cuộc điều tra đang diễn ra tại Vũ Hán không nhằm đổ lỗi cho bất cứ bên nào, mọi giả thuyết đều đang được cân nhắc và còn quá sớm để khẳng định vi rút có khởi phát từ Trung Quốc hay không. Chuyến đi của nhóm chuyên gia WHO sẽ giúp thu thập thêm bằng chứng để hỗ trợ cuộc điều tra nhằm tìm kiếm nguồn gốc Covid-19 dự kiến kéo dài nhiều năm.

"Rõ ràng, trong chuyến đi của chúng tôi, chúng tôi sẽ không thể trả lời được tất cả câu hỏi: rằng vi rút xuất phát từ đâu… Nhiều việc cần phải làm sau đó. Đây mới chỉ là chuyến đi lớn đầu tiên và quá trình nghiên cứu cũng đã được lên kế hoạch", chuyên gia Dedkov nói với hãng tin TASS.

Ông Dedkov cũng bác thông tin các chuyên gia của WHO sẽ được đưa tới những khu vực có dơi sinh sống để điều tra.

"Tôi đã đọc được thông tin rằng chúng tôi sẽ tới một hang động để bắt dơi. Tôi rất ngạc nhiên. Tôi rất vui nếu được làm điều đó, nhưng tôi không chắc là chúng tôi có được làm hay không", ông Dedkov nói.

Thành Đạt

Theo Sputnik, TASS

Đáng quan tâm