Thứ ba, 02/02/2021 - 13:52

WHO "nổi đóa" khi bị chỉ trích về cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19

Dân trí

Quan chức Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đáp trả những chỉ trích về cuộc điều tra nguồn gốc dịch Covid-19 tại Trung Quốc.

WHO nổi đóa khi bị chỉ trích về cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19 - 1

Các chuyên gia của WHO tới thăm Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Động vật Hồ Bắc tại Vũ Hán ngày 2/2. (Ảnh: Reuters)

Tại cuộc họp báo từ trụ sở của WHO ở Geneva hôm 1/2, Giám đốc phụ trách các vấn đề khẩn cấp của WHO Mike Ryan cho biết, nhiều người chỉ trích nói rằng họ "không chấp nhận" báo cáo của WHO về cuộc điều tra nguồn gốc đại dịch Covid-19. Những người này cũng nói rằng có những "thông tin tình báo" khác cho thấy cách dịch Covid-19 bùng phát.

"Nếu các vị có câu trả lời, hãy cho chúng tôi biết luôn đi. Trách nhiệm ở đâu khi các vị tuyên bố không chấp nhận báo cáo ngay cả khi báo cáo đó còn chưa được viết", ông Ryan đặt câu hỏi.

Phát biểu của ông Ryan được đưa ra trong bối cảnh một nhóm gồm 13 chuyên gia của WHO đã tới thành phố Vũ Hán, Trung Quốc để điều tra nguồn gốc đại dịch.

Ông Ryan cho biết nhóm chuyên gia của WHO, những người đang nghiên cứu thực địa, xứng đáng nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng quốc tế.

"Nếu người nào nói rằng và nghĩ rằng họ có thông tin (về nguồn gốc đại dịch), thì đến lúc họ bắt đầu cung cấp thông tin rồi đấy", ông Ryan nói.

Theo quan chức WHO, tất cả các cuộc điều tra về dịch bệnh đều phải tìm kiếm thông tin, sau đó đặt ra hàng loạt câu hỏi. Đây là một quá trình cần có thời gian trước khi tìm ra câu trả lời.

"Nó giống như truyện trinh thám vậy", ông Ryan so sánh.

Chuyến đi diễn ra "tốt đẹp"

Theo kế hoạch, nhóm chuyên gia của WHO tới chợ hải sản ở Vũ Hán - một trong những nơi đầu tiên ghi nhận các ca nhiễm. Ngoài ra, họ cũng tới bệnh viện nơi các bệnh nhân đầu tiên được điều trị để tìm hiểu thêm về nguồn gốc đại dịch.

Bà Maria Van Kerkhove, một chuyên gia của WHO, cho biết nhóm chuyên gia của WHO cũng tới thăm Viện Vi rút học Vũ Hán. Bà Maria cho biết nhóm đã có "các cuộc thảo luận rất hiệu quả với các đối tác Trung Quốc", đồng thời tới thăm nhiều bệnh viện ở Vũ Hán.

"Họ đã có chuyến đi rất hiệu quả tới chợ (hải sản), trực tiếp gặp các quầy hàng", chuyên gia WHO nói, đồng thời cho biết nhóm cũng đã gặp những người đồng cấp tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc.

Trả lời câu hỏi của Reuters trước khi tới Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Động vật Hồ Bắc tại Vũ Hán, Tiến sĩ Peter Daszak, chủ tịch tổ chức phi chính phủ EcoHealth Alliance (Mỹ) và là một thành viên của nhóm chuyên gia WHO, hôm nay 2/2 cho biết chuyến đi thực địa của nhóm đang diễn ra "rất tốt đẹp".

Các chuyên gia được nhìn thấy mặc thiết bị bảo hộ cá nhân trước khi vào trong trung tâm. Một nhân viên đã khử trùng khu vực bên ngoài trung tâm khi nhóm chuyên gia của WHO tới.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết số ca nhiễm mới toàn cầu giảm 3 tuần liên tiếp là tín hiệu "đáng khích lệ".

"Điều đó cho thấy vi rút có thể được kiểm soát, ngay cả khi các biến thể mới vẫn đang phát tán", ông Tedros nói tại cuộc họp báo ngày 1/2.

Thành Đạt

Theo Reuters, Bloomberg

Đáng quan tâm