Thứ năm, 04/02/2021 - 20:59

Hành trình điều tra nguồn gốc Covid-19 tại Vũ Hán

Dân trí

Các chuyên gia của WHO vẫn đang tiếp tục hành trình điều tra nguồn gốc của Covid-19 tại thành phố Vũ Hán - nơi khởi phát dịch từ cuối năm 2019.

Hành trình điều tra nguồn gốc Covid-19 tại Vũ Hán - 1

Sau khi hoàn tất giai đoạn cách ly bắt buộc kéo dài 14 ngày kể từ thời điểm nhập cảnh vào Trung Quốc, nhóm chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã bắt đầu hành trình điều tra nguồn gốc của dịch Covid-19 tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc - nơi khởi phát dịch từ cuối năm 2019.

Hành trình điều tra nguồn gốc Covid-19 tại Vũ Hán - 2

Nhóm điều tra gồm các chuyên gia quốc tế và quan chức WHO đã chuẩn bị trong suốt 6 tháng trước khi bắt đầu chiến dịch tại Trung Quốc, trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc tranh cãi gay gắt về nguồn gốc Covid-19.

Hành trình điều tra nguồn gốc Covid-19 tại Vũ Hán - 3

WHO cho biết cuộc điều tra không nhằm đổ lỗi cho bất cứ bên nào, mọi giả thuyết đều đang được cân nhắc và còn quá sớm để khẳng định vi rút có khởi phát từ Trung Quốc hay không.

Hành trình điều tra nguồn gốc Covid-19 tại Vũ Hán - 4

Nhóm điều tra của WHO lên kế hoạch tới các bệnh viện, phòng thí nghiệm và các khu chợ ở Vũ Hán. Đội ngũ của WHO sẽ hợp tác với các nhà khoa học Trung Quốc để xem xét hồ sơ của các bệnh nhân Covid-19 đầu tiên, cũng như trao đổi với các bệnh nhân này.

Hành trình điều tra nguồn gốc Covid-19 tại Vũ Hán - 5

Ngày 31/1, các chuyên gia của WHO đã tới chợ hải sản Hoa Nam ở Vũ Hán - nơi xuất hiện những ca nhiễm đầu tiên tại Trung Quốc. Đây là địa điểm quan trọng trong quá trình tìm hiểu nguồn gốc dịch Covid-19. Trong ảnh: Peter Ben Embarek, một thành viên của nhóm chuyên gia WHO, tới chợ hải sản ở Vũ Hán.

Hành trình điều tra nguồn gốc Covid-19 tại Vũ Hán - 6

Nhóm chuyên gia của WHO ngày 1/2 đã tới Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Hồ Bắc - đơn vị đầu tiên ứng phó với Covid-19 ở Trung Quốc.

Hành trình điều tra nguồn gốc Covid-19 tại Vũ Hán - 7

Ngày 3/2, nhóm chuyên gia của WHO đã tới Viện nghiên cứu Vi rút học Vũ Hán - nơi vốn là tâm điểm trong các nghi vấn về nguồn gốc của Covid-19. Một số quốc gia, trong đó có Mỹ, đã đưa ra nghi vấn rằng, vi rút SARS-CoV-2 đã thoát ra từ một phòng thí nghiệm ở đây.

Hành trình điều tra nguồn gốc Covid-19 tại Vũ Hán - 8

Giáo sư Thea Fisher, một thành viên của nhóm chuyên gia WHO, lấy mẫu xét nghiệm tại ban công một khách sạn ở Vũ Hán hôm 3/2.

Hành trình điều tra nguồn gốc Covid-19 tại Vũ Hán - 9

Chuyến đi của nhóm chuyên gia WHO tại Trung Quốc sẽ giúp thu thập thêm bằng chứng để hỗ trợ cuộc điều tra nhằm tìm kiếm nguồn gốc Covid-19 dự kiến kéo dài nhiều năm. Cuộc điều tra đòi hỏi nỗ lực lớn với nhiều giai đoạn và quy trình.

Hành trình điều tra nguồn gốc Covid-19 tại Vũ Hán - 10

Lãnh đạo Chương trình Y tế Khẩn cấp của WHO Mike Ryan cho biết WHO không thể đảm bảo sẽ có câu trả lời về nguồn gốc của Covid-19 sau quá trình làm nhiệm vụ tại Trung Quốc. Cựu quan chức WHO Keiji Fukuda cũng cho rằng không nên mong đợi bất kỳ đột phá nào vì kết luận về nguồn gốc của dịch bệnh cần khoảng vài năm.

Hành trình điều tra nguồn gốc Covid-19 tại Vũ Hán - 11

Các nhà khoa học Trung Quốc khẳng định Covid-19 không bắt nguồn từ phòng thí nghiệm hay chợ hải sản ở Vũ Hán, mà do một bệnh nhân số 0 đã mang vi rút tới đây. Phía Trung Quốc cũng đặt ra nghi vấn vi rút có thể không bắt nguồn từ Trung Quốc, mà có thể được đưa vào quốc gia này thông qua thực phẩm đông lạnh nhiễm mầm bệnh dù giới chuyên gia hoài nghi về điều này.

Hành trình điều tra nguồn gốc Covid-19 tại Vũ Hán - 12

Nhiều nghi vấn đã được đặt ra về mức độ tiếp cận của nhóm chuyên gia WHO đối với một số địa điểm cũng như dữ liệu do phía Trung Quốc cung cấp. Mỹ và một số nước đồng minh từng chỉ trích WHO thiên vị Trung Quốc về dịch Covid-19.

 Thành Đạt

Ảnh: Reuters

Đáng quan tâm