Chủng Delta hoành hành, bệnh viện Nhật Bản quá tải vì bệnh nhân Covid-19

(Dân trí) - Nhật Bản ghi nhận số ca nhiễm mới theo ngày tăng cao do biến chủng Delta, gây áp lực rất lớn lên hệ thống y tế.

Chủng Delta hoành hành, bệnh viện Nhật Bản quá tải vì bệnh nhân Covid-19 - 1

Số ca Covid-19 nặng tại Nhật Bản đã tăng lên mức cao mới, gây áp lực lớn cho hệ thống y tế (Ảnh: AFP).

Nhật Bản đang chứng kiến làn sóng Covid-19 đáng lo ngại do biến chủng Delta hoành hành khi số ca nhiễm mới mỗi ngày tăng đột biến.

Trên cả nước, lần đầu tiên số ca nhiễm một ngày lên mức 20.000 hôm 13/8. Trong ngày 17/8, số ca nhiễm là 19.955, trong khi số bệnh nhân cần chăm sóc đặc biệt hoặc cần hỗ trợ sự sống đã tăng ở mức đáng lo ngại là 1.646 ca.

Thủ tướng Yoshihide Suga nói trong một cuộc họp báo ngày 17/8 rằng làn sóng lây lan dữ dội do chủng Delta là "hoàn toàn bất ngờ".

Trong bối cảnh hệ thống chăm sóc y tế của Nhật Bản bên bờ vực sụp đổ, các bệnh viện công chỉ có thể tiếp nhận các ca nhiễm nặng - được định nghĩa là những người bị viêm phổi nặng hoặc cần máy thở.

Người bệnh nhẹ hoặc không có triệu chứng được cách ly tại nhà. Theo hệ thống cách ly tại nhà này, chính quyền phát máy đo ôxy và yêu cầu các bác sĩ tư vấn điều trị trực tuyến. 

Kể từ giữa tháng 8, hơn 20.000 bệnh nhân Covid-19 ở Tokyo đã được yêu cầu cách ly ở nhà và theo dõi nồng độ ôxy trong máu. Hiện tại, số ca cách ly tại nhà đã tăng hơn 8 lần so với một tháng trước và gấp đôi so với hồi đầu tháng 8.

Cô Takano (không phải tên thật), 40 tuổi, kể lại nỗ lực gọi xe cấp cứu cho chồng cách đây 2 tuần, khi lượng ôxy trong máu giảm xuống 94% và cảm thấy khó thở.

"Tôi được trung tâm y tế công cộng thông báo bây giờ họ chỉ có thể điều động xe cấp cứu cho những trường hợp có nồng độ oxy trong máu dưới 90%, vì vậy tôi sẽ phải tự xoay xở".

Ngày hôm sau, kết quả đo oxy của chồng cô giảm xuống 90%, nhưng khi xe cấp cứu đến, nồng độ oxy đã tăng trở lại 94%. "Các bác sĩ cho biết họ phải tuân theo hướng dẫn của trung tâm y tế công cộng và không thể cho anh nhập viện", cô nói. Cuối cùng, cô đã nhờ một bác sĩ chuyển một máy ôxy đến nhà.

Bác sĩ Kazuma Tashiro, giám đốc Phòng khám chăm sóc tại nhà Hinata, nói ông đã nhận được nhiều cuộc gọi như vậy từ bệnh nhân Covid-19 nhưng mọi việc đang quá tải.

"Những bệnh nhân nhẹ có thể đột ngột chuyển nặng, nhưng điều này không có nghĩa là họ có thể nhập viện ngay lập tức. Đây là điều đáng lo ngại", ông cho biết thêm.

Trong một trường hợp khác, một nam bệnh nhân khoảng 30 tuổi sống một mình đã hồi phục sức khỏe tại nhà được một tuần thì nồng độ ôxy trong máu đột ngột giảm xuống dưới 70%. Anh đã kịp gọi xe cấp cứu, nhưng phải đợi bên trong xe hơn 6 giờ để các nhân viên y tế tìm kiếm giường bệnh còn trống.

Không chỉ giường bệnh mà xe cấp cứu cũng đang thiếu hụt.

Theo Cơ quan Quản lý Thảm họa và Hỏa hoạn, trong tuần bắt đầu từ ngày 9/8, một con số kỷ lục 3.361 cuộc gọi xe cấp cứu không thể thực hiện trên khắp Nhật Bản, bao gồm cả các ca không liên quan đến Covid-19. Hơn một nửa trong số này ở Tokyo.

Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe cảnh báo, biến chủng Delta dễ lây nhiễm hơn chiếm từ 80 đến 90% tổng số ca bệnh ở Tokyo. Vì vậy, chính sách cách ly tại nhà có thể dẫn đến nhiều ca lây nhiễm hơn trong các gia đình.

Theo trang mạng Thông tin Phòng chống Thiên tai Tokyo, trong tuần cuối cùng của tháng 7, hơn 60% ca lây nhiễm là do lây trong gia đình.

Tại Osaka, Thống đốc Hirofumi Yoshimura thông báo sẽ chuyển sang hướng cách ly tại khách sạn đối với những bệnh nhân được coi là trong tình trạng ổn định và có thể đặt thêm giường cho những ca nặng.

Phát biểu trước báo giới, Thống đốc Yoshimura cho biết, động thái này là nhằm ngăn chặn các ca bệnh nặng gia tăng vì các bác sĩ và y tá sẽ túc trực tại khách sạn để chăm sóc bệnh nhân.

Tính đến ngày 17/8, hơn 8.700 bệnh nhân đang được cách ly tại nhà và 2.450 người bị cách ly tại các khách sạn ở Osaka. Tại Tokyo, con số lần lượt là hơn 22.000 và 1.600.