Chủ tịch Hạ viện Mỹ cáo buộc ông Trump hối lộ Ukraine

(Dân trí) - Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tự mình thừa nhận tội lỗi khi ông đưa ra các tuyên bố liên quan tới cuộc điện đàm gây tranh cãi với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ cáo buộc ông Trump hối lộ Ukraine - 1

Tổng thống Trump và Chủ tịch Hạ viện Pelosi (Ảnh: Getty)

“Hành vi hối lộ là là cho phép hoặc từ chối hỗ trợ quân sự để đổi lại một tuyên bố công khai về một cuộc điều tra giả mạo đối với những cuộc bầu cử. Đó là hối lộ”, bà Pelosi phát biểu trong một cuộc họp báo ngày 14/11 tại Washington.

“Những gì mà Tổng thống thừa nhận đã làm và gọi nó là hoàn hảo, thì với tôi đó là hoàn toàn sai. Đó là hối lộ”, bà Pelosi cáo buộc, nhấn mạnh rằng đây cáo buộc đủ để luận tội ông Trump theo Hiến pháp Mỹ.

Hiện cuộc điều tra luận tội ông Trump do Hạ viện Mỹ đang nóng dần lên với phiên điều trần công khai đầu tiên diễn ra ngày 13/11. Đảng Dân chủ đang điều tra cáo buộc ông Trump sử dụng quyền lực để gây áp lực cho Ukraine bằng việc giữ lại khoản trợ cấp quân sự 391 triệu USD nhằm buộc Kiev mở cuộc điều tra được cho có thể mang lại lợi ích chính trị cho Tổng thống Mỹ.

Khoản ngân sách đã được Quốc hội Mỹ duyệt chi, sau đó cũng đã được chuyển đến Ukraine. Ông Trump bác bỏ mọi cáo buộc vi phạm nhằm về phía mình.

Nếu Hạ viện thông qua điều khoản về luận tội và biến chúng thành cáo buộc chính thức, Thượng viện sẽ tiếp tục thảo luận về việc ông Trump có thực sự vi phạm hay không. Đảng Cộng hòa kiểm soát Thượng viện cho đến lúc này vẫn không mấy ủng hộ khả năng sẽ phế truất ông Trump.

Bình luận của bà Pelosi có thể cho thấy hướng đi mà đảng Dân chủ đang hướng tới trong cuộc điều tra luân tội ông Trump. Ngoài ra, bà cũng cáo buộc chính quyền ông Trump tội cản trở Quốc hội khi ngăn cản các quan chức chính phủ ra cho lời khai tại cuộc điều tra.

Theo Hiến pháp Mỹ, các vi phạm có thể bị đưa ra luận tội bao gồm “phản quốc, hối lộ, hoặc những tội nặng khác”.

Phe Dân chủ gần đây bắt đầu dùng những từ mạnh “hối lộ” hoặc “âm mưu hối lộ” khi mô tả về hành động của ông Trump.

Đức Hoàng

Theo Straits Times

Tin liên quan