Hạ viện Mỹ chuẩn bị điều trần công khai luận tội Tổng thống Trump

Ngày 6/11, Phe Dân chủ Hạ viện tuyên bố sẽ tổ chức các phiên điều trần công khai đầu tiên trong cuộc điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump vào tuần tới.

Hạ viện Mỹ chuẩn bị điều trần công khai luận tội Tổng thống Trump - 1

Hạ viện Mỹ sắp điều trần công khai trong cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump. (Nguồn: Getty)

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff cho biết, Đại biện Mỹ tại Ukraine William Taylor và ông George Kent, Phó Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu và Âu - Á, sẽ điều trần vào ngày 13/11 tới. Ngoài ra, cựu Đại sứ Mỹ tại Ukraine Marie Yovanovitch cũng dự kiến ra điều trần vào ngày 15/11.

Bà Yovanovitch trước đây từng điều trần về cáo buộc có sự “phối hợp vận động” do luật sư của Tổng thống Mỹ Rudy Giuliani thực hiện nhằm hạ bệ bà khỏi chức Đại sứ tại Ukraine.

Phe Dân chủ trước đó đã lên kế hoạch tổ chức các phiên điều trần công khai trong tháng này, qua đó chính thức chuyển cuộc điều tra luận tội nhằm vào Tổng thống Trump sang giai đoạn công khai.

Trước đó, theo một bản ghi về phiên điều trần kín trong khuôn khổ cuộc điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump công bố hôm 6/11, Đại biện Mỹ tại Ukraine William Taylor đã nói với các nghị sĩ Mỹ rằng, nỗ lực xúc tiến cuộc điều tra công ty năng lượng Burisma của Ukraine và các mối quan hệ giữa công ty này với ông Hunter Biden được thúc đẩy bởi một ý đồ tấn công vào cha của ông Hunter là cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden.

“Tôi đã hiểu được lý do điều tra Burisma là nhằm hủy hoại danh tiếng của Phó Tổng thống Joe Biden”, ông Taylor cho hay.

Ông Joe Biden là ứng cử viên hàng đầu trong cuộc đua giành tấm vé đề cử của đảng Dân chủ ra tranh cử tổng thống Mỹ, trở thành một trong những đối thủ chính trị lớn nhất của ông Trump.

Theo QT

Thế giới & Việt Nam

Tin liên quan