Cử tri Mỹ chia rẽ trước “sóng gió” luận tội Tổng thống Trump

(Dân trí) - Các cử tri Mỹ vẫn giữ những quan điểm khác nhau về việc ủng hộ hoặc phản đối cuộc điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump, trong khi phiên điều trần công khai đầu tiên đã được tiến hành.

Cử tri Mỹ chia rẽ trước “sóng gió” luận tội Tổng thống Trump - 1

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Getty)

Khi phiên điều trần công khai đầu tiên liên quan tới cuộc điều tra luận tội đương kim Tổng thống Donald Trump được chiếu trên màn hình tivi tại nhà của Quincy Murphy ở Flint, bang Michigan hôm 13/11, người đàn ông 45 tuổi cho biết các động thái này cũng không thể làm thay đổi quan điểm của ông rằng, ông Trump không phù hợp để nắm quyền tại Nhà Trắng.

“Tôi theo dõi (phiên điều trần) trong sự khó chịu. Tôi không thấy có bất kỳ điều gì thuyết phục tôi rằng, ông ấy đang làm những gì tốt nhất cho đất nước này”, ông Murphy, người từng bỏ phiếu ủng hộ ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton trong cuộc bầu cử năm 2016, cho biết.

Cách đó hơn 725 km, tại một tiệm cắt tóc ở Bethlehem, bang Pennsylvania, Joe D’Ambrosio, một người ủng hộ Tổng thống Trump, cũng nói rằng cuộc điều tra luận tội không làm xoay chuyển quyết định của ông. Cuộc điều tra này được tiến hành để làm rõ nghi vấn đương kim tổng thống Mỹ có gây sức ép với Ukraine trong việc điều tra đối thủ chính trị Joe Biden hay không.

“Tôi hoàn toàn ủng hộ tổng thống. Tôi đã nói chuyện với nhiều người và họ hài lòng với các chính sách nghỉ hưu, cổ phiếu và công việc của họ. Phe Dân chủ không muốn nói về điều đó, và tôi nghĩ họ đang phải trả giá”, ông D’Ambrosio, 76 tuổi, nói trong khi tivi đang phát trực tiếp phiên điều trần.

Phe Dân chủ tại Hạ viện Mỹ có lẽ vẫn hy vọng một loạt các phiên điều trần được truyền hình trực tiếp sẽ khiến người dân Mỹ tin rằng, ông Trump “xứng đáng” bị luận tội và rời khỏi Nhà Trắng.

Tuy nhiên, trong ngày đầu tiên của phiên điều trần lịch sử gây chấn động Washington và phủ sóng trên các phương tiện truyền thông, các cuộc phỏng vấn của hãng tin Reuters với người dân sống ở hai trong số những bang được cho là sẽ quyết định thắng bại của ứng viên trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào năm sau đã cho thấy những ý kiến khác biệt.

Cuộc khảo sát do Reuters/Ipsos tiến hành từ ngày 4-5/11 cho thấy, 75% số người được hỏi bên đảng Dân chủ ủng hộ luận tội Tổng thống Trump, trong khi 79% số người được hỏi bên đảng Cộng hòa phản đối điều này.

Lập trường chia rẽ của cử tri Mỹ

Cử tri Mỹ chia rẽ trước “sóng gió” luận tội Tổng thống Trump - 2

Phó trợ lý ngoại trưởng phụ trách châu Âu và Á-Âu George Kent và Quyền đại sứ Mỹ tại Ukraina William Taylor tuyên thệ trong phiên điều trần trước Ủy ban Tình báo Hạ viện. (Ảnh: Getty)

Đối với nhiều người ủng hộ ông Trump, cuộc điều tra luận tội lần này chỉ đơn thuần là nỗ lực đảng phái của phe Dân chủ hòng “lật đổ” một tổng thống mà họ không thể đánh bại trong cuộc bầu cử cách đây 3 năm.

Tổng thống Trump bị cáo buộc trì hoãn viện trợ quân sự cho Ukraine trừ khi Tổng thống Ukraine đồng ý mở cuộc điều tra về cựu phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, đối thủ của ông Trump trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm sau, cũng như các hoạt động kinh doanh của con trai ông Biden tại Ukraine. Tổng thống Trump, một thành viên của đảng Cộng hòa, cho đến nay vẫn khẳng định ông không làm gì sai và lên án cuộc điều tra luận tội.

“Đối với tôi, đây giống như một cuộc đảo chính. Tôi không thấy có điều gì trái pháp luật ở đây. Chúng ta (Mỹ) vẫn luôn đề nghị các nước khác làm những điều như vậy”, Frank Buchualt, một công nhân xây dựng nghỉ hưu, nói tại tiệm cắt tóc của ông D’Ambrosio.

Theo cuộc khảo sát mới nhất của POLITICO/Morning Consult, 50% cử tri được hỏi cho biết họ ủng hộ việc điều tra luận tội Tổng thống Trump, trong khi 41% nói rằng họ phản đối. Cuộc khảo sát cũng cho thấy 49% cử tri ủng hộ Hạ viện luận tội Tổng thống Trump, và 48% ủng hộ Thượng viện phế truất ông Trump.

Tuy nhiên, theo ông Murphy, phiên điều trần đã mở ra cho đảng Cộng hòa một cơ hội để chứng minh rằng họ đề cao luật pháp hơn sự “sống còn” về chính trị của đảng.

“Đảng Cộng hòa đang bị xét xử”, ông Murphy nói.

Một số cử tri thể hiện sự thất vọng vì cho rằng các nghị sĩ dường như đã vội vàng trong việc phán xét vụ việc.

“Điều tôi thấy không ổn là nhiều nghị sĩ dường như đã tự đưa ra quyết định, trước khi họ nhìn thấy bằng chứng và có cơ hội thảo luận theo cách thức phù hợp”, Amy Hussar, một sĩ quan quân đội Mỹ về hưu tại Michigan, nhận định.

Cử tri Hussar từng bỏ phiếu cho ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Barack Obama vào các năm 2008 và 2012 trước khi bỏ phiếu cho ứng viên Gary Johnson, thay vì Donald Trump hay Hillary Clinton, trong cuộc bầu cử năm 2016.

Ngay cả những cử tri còn đang lưỡng lự về việc có ủng hộ ông Trump trong cuộc bầu cử sắp tới hay không, cũng cho rằng cuộc điều tra luận tội tổng thống không giúp ích cho họ trong việc đưa ra quyết định.

“Đó là chỉ màn trình diễn thôi. Mọi người đều biết tất cả sự thật, và họ cũng có quyết định của riêng mình rồi. Điều đó sẽ không có tác động gì cả”, Kurt Zuhlke, chủ doanh nghiệp 64 tuổi tại Pennsylvania, người từng bỏ phiếu cho ông Trump năm 2016 song vẫn chưa quyết định sẽ bỏ phiếu cho ai vào năm sau, cho biết.

Trong lịch sử nước Mỹ, cho đến nay, chưa có tổng thống nào bị cách chức do bị luận tội. Tổng thống Richard Nixon đã từ chức trước khi ông có nguy cơ bị cách chức do luận tội. Các Tổng thống Andrew Johnson và Bill Clinton từng bị Hạ viện luận tội, nhưng họ không bị Thượng viện kết tội.

Thành Đạt

Tổng hợp

Bài liên quan
Đang được quan tâm