Chính phủ Pháp “xuống thang” giữa lúc căng thẳng: Chưa đủ với người biểu tình?

Dân trí Các đề xuất nhượng bộ của chính quyền Tổng thống Emmanuel Macron dường như vẫn chưa đủ để xoa dịu cơn giận dữ của đám đông biểu tình tại Pháp trong suốt nhiều ngày vừa qua.
>>Phong trào “Áo vàng” quyết không lùi bước sau khi chính phủ Pháp nhượng bộ
>>5 con số “giải mã” nguồn cơn bạo động rung chuyển nước Pháp
>>Chính phủ Pháp nhượng bộ sau vụ bạo loạn tồi tệ nhất nhiều thập niên

Tổng thống Pháp thị sát Paris sau bạo động


Người biểu tình cầm cờ đứng trên đống đổ nát tại Paris. (Ảnh: Reuters)

Người biểu tình cầm cờ đứng trên đống đổ nát tại Paris. (Ảnh: Reuters)

Phong trào Áo vàng bắt đầu nổi lên từ cuối tháng 10 nhằm phản đối chính sách tăng thuế nhiên liệu của chính phủ Pháp. Đây là một phần trong nỗ lực của Tổng thống Emmanuel Macron nhằm theo đuổi các chính sách năng lượng sạch.

Mặc những chiếc áo bảo hộ màu vàng mà các tài xế Pháp thường mang theo trong xe, những người biểu tình đã chặn các tuyến đường và trạm xăng suốt cả đêm, đập phá các phương tiện giao thông trước thềm lễ Giáng sinh.

Tại thủ đô Paris, hơn 200 xe ô tô đã bị thiêu rụi trong các cuộc biểu tình cuối tuần trước. Đây được xem là những vụ đụng độ khủng khiếp nhất tại trung tâm Paris trong nhiều thập niên qua.

Các cuộc biểu tình ban đầu nổ ra nhằm phản đối tăng thuế nhiên liệu, tuy nhiên sau đó chúng biến thành phong trào với quy mô lớn hơn nhằm phản đối Tổng thống Macron. Phần lớn những người biểu tình là người dân sống ở các thị trấn nhỏ và vùng nông thôn của Pháp.

Những người biểu tình chỉ trích Tổng thống Macron là vị tổng thống kiêu ngạo đứng về phía người giàu và không quan tâm tới cuộc sống khó khăn thắt lưng buộc bụng của dân thường tại các tỉnh trên khắp nước Pháp.

Những người biểu tình theo đuổi các mục tiêu khác nhau: Một số muốn tập trung vào việc giảm thuế nhiên liệu, một số khác muốn Tổng thống Macron từ chức. Trong khi đó, một số khác muốn đảo ngược chính sách cắt giảm thuế do Tổng thống Macron đưa ra dành cho những người giàu nhất tại Pháp để thúc đẩy hoạt động đầu tư.

Gắn liền với các cuộc biểu tình là những lời than phiền rằng, người lao động tại các tỉnh, những người bị chính phủ Pháp lãng quên, đang phải sống chật vật với mức thu nhập ít ỏi sau khi chi trả các khoản thuế cao nhất tại châu Âu.

Là một phong trào phi chính trị với những người biểu tình thuộc nhiều đảng phái khác nhau, phong trào Áo vàng đã nhận được sự ủng hộ từ nhiều người, bao gồm cả giới nghị sĩ như lãnh đạo phe cực hữu Marine Le Pen hay lãnh đạo phe cực tả Jean-Luc Melenchon.

Đề xuất của chính phủ


Tổng thống Macron thị sát thiệt hại sau biểu tình tại Paris. (Ảnh: EPA)

Tổng thống Macron thị sát thiệt hại sau biểu tình tại Paris. (Ảnh: EPA)

Sau nhiều ngày nổ ra biểu tình biến thủ đô Paris thành nơi tan hoang, chính phủ Pháp đã có dấu hiệu nhượng bộ. Thủ tướng Edouard Philippe hôm 4/12 công bố một loạt biện pháp nhằm xoa dịu cơn giận dữ của dư luận.

Theo đó, kế hoạch tăng thuế nhiên liệu sẽ được tạm hoãn trong vòng 6 tháng. Ngoài ra, các bài kiểm tra đánh giá khắt khe hơn về mức độ ô nhiễm của ô tô nhằm khuyến khích các tài xế chuyển sang dùng các phương tiện thân thiện với môi trường hơn cũng được tạm hoãn trong nửa năm. Kế hoạch tăng giá điện và khí đốt cũng tạm dừng trong mùa đông.

Tuyên bố của chính phủ Pháp hôm qua đã cho thấy sự xuống thang đáng kể của Tổng thống Macron, người được cho là hoàn toàn khác với các nhà lãnh đạo tiền nhiệm khi từng tuyên bố không thay đổi lập trường trước các phong trào xuống đường biểu tình.

Sự nhượng bộ là chưa đủ?


Cảnh sát đụng độ với người biểu tình Áo vàng. (Ảnh: Getty)

Cảnh sát đụng độ với người biểu tình Áo vàng. (Ảnh: Getty)

Một số người biểu tình đánh tín hiệu cho thấy họ hài lòng với sự nhượng bộ của chính quyền Macron, trong đó có một nhóm nói rằng họ sẽ dỡ bỏ rào chắn tại một trạm xăng ở Brest, vùng Brittany.

Tuy nhiên, một nhóm khác vẫn đang dựng rào chắn ở trạm xăng tại Le Mans, phía tây Pháp. Họ tuyên bố sẽ tiếp tục biểu tình.

Marc Beaulaton, một nhân viên an ninh hạt nhân 59 tuổi đã nghỉ hưu, cho rằng những đề xuất của chính phủ chỉ là những biện pháp nhỏ nhặt.

“Chính phủ đang tìm cách ru ngủ chúng tôi”, Lionel Rambeaux, một thợ hàn 41 tuổi, cho biết.

Phong trào Áo vàng lan rộng vì quy tụ được nhiều người có chung cảm xúc giận dữ với Tổng thống Macron, dù lý do họ đưa ra không giống nhau. Điều này cũng khiến người biểu tình gặp khó khăn hơn trong việc thống nhất mục tiêu chung.

“Vẫn chưa chắc chắn rằng các biện pháp của chính phủ có thể dừng các cuộc biểu tình hay không. Nhưng có khả năng các biện pháp này sẽ chia rẽ phong trào biểu tình”, Jerome Sainte-Marie, lãnh đạo hãng thăm dò dư luận PollingVox, nhận định.

“Giải mã” nguồn cơn bạo động rung chuyển nước Pháp

Jerome Fourquet, nhà phân tích tại hãng thăm dò dư luận IFOP, cho rằng nhiều người biểu tình nghi ngờ chính phủ đang tìm cách “hoãn binh” với họ và sau đó sẽ áp thuế trở lại.

“Những tuyên bố (nhượng bộ) của họ đưa ra tương đối muộn. Họ có thể sẽ nhận được phản ứng khác nếu thông báo các biện pháp sớm hơn một tuần”, ông Fourquet nói.

Nổi lên từ một phong trào không có thủ lĩnh thông qua mạng xã hội, phong trào Áo vàng đã cố gắng trở nên có tổ chức hơn bằng cách bầu ra một phái đoàn gồm 8 người để đàm phán với chính phủ. Tuy nhiên, một số thành viên trong đám đông biểu tình đã không công nhận các đại diện này - những người được lựa chọn dựa trên hình thức bỏ phiếu qua Facebook. Trong khi đó, chính phủ Pháp cũng nhận thấy sự khó khăn trong việc đàm phán với phong trào Áo vàng.

Một nhóm những người biểu tình ôn hòa dự kiến gặp các quan chức tại Văn phòng Thủ tướng Philippe hôm 4/12, song rốt cuộc đã không tới. Họ nói rằng họ đã nhận được những lời đe dọa từ những đối tượng cứng rắn, phản đối việc đàm phán với chính phủ.

Thành Đạt

Theo AFP

MỚI NHẤT
Khoảnh khắc gây chú ý của cựu Tổng thống Bush “con” trong tang lễ cha
Khoảnh khắc gây chú ý của cựu Tổng thống Bush “con” trong tang lễ cha

(Dân trí) - Dù đang bận rộn trong tang lễ cha, nhưng cựu Tổng thống George W. Bush (Bush “con”) dường như vẫn không quên trao cho người bạn thân, cựu Đệ nhất Phu nhân Michelle Obama, một viên kẹo, hành động ông từng làm trong tang lễ Thượng nghị sĩ John McCain.

Thứ năm, 06/12/2018 - 02:47

Tàu chiến Mỹ bất ngờ đi vào vùng hoạt động của hạm đội Nga
Tàu chiến Mỹ bất ngờ đi vào vùng hoạt động của hạm đội Nga

(Dân trí) - Trong một động thái chưa từng có kể từ Chiến tranh lạnh, Mỹ đã điều một tàu khu trục đến vịnh Peter Đại đế ở biển Nhật Bản, thách thức tuyên bố chủ quyền của Nga tại đây.

Thứ năm, 06/12/2018 - 02:37

Quan chức Trung Quốc “ngã ngựa” sau bê bối sửa điểm thi đại học
Quan chức Trung Quốc “ngã ngựa” sau bê bối sửa điểm thi đại học

(Dân trí) - Hai quan chức cấp cao trong ngành giáo dục Trung Quốc đã bị sa thải, trong khi 2 người khác đang bị điều tra với cáo buộc can thiệp và sửa điểm số của thí sinh trong kỳ thi đại học vừa qua.

Thứ năm, 06/12/2018 - 11:09

Cuộc gặp căng thẳng của ông Trump với các cựu Tổng thống Mỹ tại lễ tang Bush "cha"
Cuộc gặp căng thẳng của ông Trump với các cựu Tổng thống Mỹ tại lễ tang Bush "cha"

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 5/12 đã gặp gỡ với các cựu tổng thống và cựu đệ nhất phu nhân trong tang lễ của cựu Tổng thống George H.W Bush tại Nhà thờ Quốc gia ở Washington. Tuy nhiên, đây là một cuộc gặp khá lạnh lùng khi ông Trump từng nhiều lần chỉ trích chính những người ngồi cùng hàng ghế với mình.

Thứ năm, 06/12/2018 - 10:44

Pháp hủy kế hoạch tăng thuế sau biểu tình lớn nhất 50 năm
Pháp hủy kế hoạch tăng thuế sau biểu tình lớn nhất 50 năm

(Dân trí) - Thủ tướng Pháp Edouard Philippe tuyên bố chính phủ nước này sẽ hủy kế hoạch tăng thuế nhiên liệu trong dự toán ngân sách năm 2019 sau làn sóng biểu tình gây chấn động trong nhiều ngày qua.

Thứ năm, 06/12/2018 - 10:35

Cựu Tổng thống Bush bật khóc trong lễ tang của cha
Cựu Tổng thống Bush bật khóc trong lễ tang của cha

(Dân trí) - Cựu Tổng thống George W. Bush đã không giấu nổi sự đau buồn trong tang lễ của người cha quá cố tại thủ đô Washington trước khi linh cữu tổng thống Bush “cha” được đưa về quê nhà an táng.

Thứ năm, 06/12/2018 - 09:04

Canada bắt giám đốc Huawei theo yêu cầu của Mỹ, Trung Quốc “nóng mặt”
Canada bắt giám đốc Huawei theo yêu cầu của Mỹ, Trung Quốc “nóng mặt”

(Dân trí) - Canada đã bắt giữ giám đốc tài chính tập đoàn viễn thông hàng đầu Trung Quốc Huawei Sabrina Meng Wanzhou theo yêu cầu từ phía Mỹ với đồn đoán rằng bà cố tình vi phạm lệnh trừng phạt Washington áp dụng lên Iran. Trung Quốc đã lên tiếng phản đối động thái của Mỹ và Canada.

Thứ năm, 06/12/2018 - 09:03

Ủy ban quốc hội Ukraine ủng hộ hủy bỏ hiệp ước hữu nghị với Nga
Ủy ban quốc hội Ukraine ủng hộ hủy bỏ hiệp ước hữu nghị với Nga

(Dân trí) - Một ủy ban trong Quốc hội Ukraine đã đồng ý với một dự luật nhằm hủy bỏ hiệp ước hữu nghị với Nga trong bối cảnh quan hệ hai bên leo thang căng thẳng vì vụ bắt giữ tàu và thủy thủ ở eo biển Kerch.

Thứ năm, 06/12/2018 - 08:36

Chiến tranh thương mại với Mỹ "thổi bùng" nỗi lo thất nghiệp ở Trung Quốc
Chiến tranh thương mại với Mỹ "thổi bùng" nỗi lo thất nghiệp ở Trung Quốc

(Dân trí) - Chính phủ Trung Quốc đã bắt đầu quan ngại về tình trạng thất nghiệp ở nước này trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới đã hạ nhiệt nhưng chưa có dấu hiệu sẽ dừng lại.

Thứ năm, 06/12/2018 - 08:26

Hai máy bay hải quân Mỹ rơi ngoài khơi Nhật Bản
Hai máy bay hải quân Mỹ rơi ngoài khơi Nhật Bản

(Dân trí) - Hai máy bay của Thủy quân lục chiến Mỹ đã rơi ngoài khơi Nhật Bản ngày 5/12 sau sự cố đâm nhau khiến 6 quân nhân mất tích.

Thứ năm, 06/12/2018 - 08:03

Ukraine “sốt ruột” khi phương Tây ngó lơ trừng phạt Nga
Ukraine “sốt ruột” khi phương Tây ngó lơ trừng phạt Nga

(Dân trí) - Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tiếp tục nhắc lại lời kêu gọi của ông đối với các đồng minh châu Âu và Mỹ nhằm trừng phạt Nga sau vụ tàu hai nước đụng độ tại eo biển Kerch hồi tháng trước.

Thứ năm, 06/12/2018 - 07:25

Mỹ rục rịch đưa tàu chiến đến Biển Đen giữa lúc Nga-Ukraine căng thẳng
Mỹ rục rịch đưa tàu chiến đến Biển Đen giữa lúc Nga-Ukraine căng thẳng

(Dân trí) - Mỹ đã bắt đầu những chuẩn bị cần thiết để đưa một tàu chiến đến Biển Đen giữa lúc Nga và Ukraine căng thăng vì vụ bắt giữ tàu, thủy thủ, Washington Post dẫn các nguồn thạo tin cho biết.

Thứ năm, 06/12/2018 - 06:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Người chèo lái thương mại Trung Quốc trong cuộc chiến với Mỹ
Người chèo lái thương mại Trung Quốc trong cuộc chiến với Mỹ

Cuối tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhất trí ngừng leo thang cuộc chiến thương mại.

Thứ năm, 06/12/2018 - 12:22

Hàn Quốc nổi giận khi máy bay Trung Quốc xâm nhập vùng nhận dạng phòng không
Hàn Quốc nổi giận khi máy bay Trung Quốc xâm nhập vùng nhận dạng phòng không

(Dân trí) - Hàn Quốc đã công khai bày tỏ sự giận dữ sau khi các máy bay quân sự của Trung Quốc liên tiếp xâm nhập vùng nhận dạng phòng không, động thái mà các nhà phân tích nhận định là chứng tỏ lo ngại của Bắc Kinh đối với việc Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản thắt chặt quan hệ.

Thứ tư, 05/12/2018 - 11:05

Ông Putin tiết lộ lý do “phớt lờ” điện đàm với Tổng thống Ukraine
Ông Putin tiết lộ lý do “phớt lờ” điện đàm với Tổng thống Ukraine

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin lần đầu tiên giải thích lý do ông “phớt lờ” các cuộc điện thoại của người đồng cấp Ukraine Pyotr Poroshenko trong bối cảnh quan hệ song phương đang diễn biến phức tạp.

Thứ tư, 05/12/2018 - 09:48

"Cánh tay phải" kín tiếng giúp ông Trump đối phó Trung Quốc
"Cánh tay phải" kín tiếng giúp ông Trump đối phó Trung Quốc

Trong đội ngũ cố vấn cấp cao của Nhà Trắng, Michael Pillsbury dường như là người được Tổng thống Mỹ Donald Trump tín nhiệm nhất khi cần lời khuyên hoặc các đề xuất đối phó với Trung Quốc.

Thứ tư, 05/12/2018 - 09:01

Ông Putin cảnh báo đáp trả thích đáng việc Mỹ rút khỏi hiệp ước hạt nhân
Ông Putin cảnh báo đáp trả thích đáng việc Mỹ rút khỏi hiệp ước hạt nhân

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo Nga sẽ đáp trả thích đáng nếu Mỹ rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) sau khi Washington đưa ra “tối hậu thư” cho Moscow.

Thứ tư, 05/12/2018 - 08:43

Những người biểu tình "Áo vàng" gây rúng động nước Pháp là ai?
Những người biểu tình "Áo vàng" gây rúng động nước Pháp là ai?

(Dân trí) - Khởi nguồn từ lá thư kêu gọi trên mạng của một phụ nữ bán mỹ phẩm và sự hưởng ứng của một tài xế xe tải, phong trào “Áo gile vàng” đã nhanh chóng lan rộng và biến thành các cuộc biểu tình bạo động nhằm phản đối kế hoạch tăng thuế của chính phủ Pháp.

Thứ tư, 05/12/2018 - 04:46

Lịch sử bạo động ở Pháp: Chiến thắng thuộc về người biểu tình
Lịch sử bạo động ở Pháp: Chiến thắng thuộc về người biểu tình

(Dân trí) - Người dân Pháp dường như đã quen với các cuộc biểu tình bạo lực, thậm chí đây còn được xem là “bản sắc” của nước Pháp được hình thành từ sau cuộc cách mạng năm 1789.

Thứ tư, 05/12/2018 - 04:06

Lộ diện đối thủ tự tin đủ năng lực nhất đánh bại ông Trump năm 2020
Lộ diện đối thủ tự tin đủ năng lực nhất đánh bại ông Trump năm 2020

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden hé lộ ông có thể cân nhắc ra tranh cử tổng thống Mỹ năm 2020 bởi ông là người “đủ năng lực nhất” để thách thức ông Donald Trump.

Thứ tư, 05/12/2018 - 03:33

Phong trào “Áo vàng” quyết không lùi bước sau khi chính phủ Pháp nhượng bộ
Phong trào “Áo vàng” quyết không lùi bước sau khi chính phủ Pháp nhượng bộ

(Dân trí) - Sau khi chính phủ Pháp công bố rằng sẽ dừng việc tăng thuế xăng dầu trong 6 tháng, động thái được coi là nhượng bộ nhằm xoa dịu căng thẳng với phong trào biểu tình “Áo vàng”, người phát động chiến dịch này tuyên bố vẫn tiếp tục xuống đường để đòi quyền lợi.

Thứ tư, 05/12/2018 - 02:36

Nga bí mật di chuyển các tàu chiến của Ukraine khỏi cảng Kerch?
Nga bí mật di chuyển các tàu chiến của Ukraine khỏi cảng Kerch?

(Dân trí) - Ukraine nghi ngờ rằng, Nga đã đưa 2 trong số 3 tàu hải quân bắt giữ của Kiev khỏi cảng Kerch và đưa đến một nơi bí mật sau khi tuyên bố chưa trao trả lại cho Ukraine.

Thứ tư, 05/12/2018 - 02:30

Thiên nhiên đẹp mê hoặc trong triển lãm “Một Kazakhstan chưa từng được khám phá”
Thiên nhiên đẹp mê hoặc trong triển lãm “Một Kazakhstan chưa từng được khám phá”

(Dân trí) - Đại sứ quán Kazakhstan tại Việt Nam và quỹ Elbasy đã tổ chức một triển lãm ảnh, giới thiệu tới người xem vẻ đẹp hùng vĩ, cổ kính nhưng không kém phần hiện đại của đất nước được mệnh danh cầu cầu nối giao thoa Âu-Á.

Thứ tư, 05/12/2018 - 02:18

Chuyên gia: Trung Quốc “nuốt lời hứa” ở Biển Đông
Chuyên gia: Trung Quốc “nuốt lời hứa” ở Biển Đông

(Dân trí) - Chuyên gia về Biển Đông Richard Heydarian nhận định, Trung Quốc rõ ràng đã “nuốt lời hứa” không quân sự hóa Biển Đông mà Chủ tịch Tập Cận Bình đưa ra trong cuộc gặp cựu Tổng thống Barack Obama tại Nhà Trắng vào năm 2015.

Thứ tư, 05/12/2018 - 01:50