Thứ tư, 05/12/2018 - 14:36

Phong trào “Áo vàng” quyết không lùi bước sau khi chính phủ Pháp nhượng bộ

Dân trí

Sau khi chính phủ Pháp công bố rằng sẽ dừng việc tăng thuế xăng dầu trong 6 tháng, động thái được coi là nhượng bộ nhằm xoa dịu căng thẳng với phong trào biểu tình “Áo vàng”, người phát động chiến dịch này tuyên bố vẫn tiếp tục xuống đường để đòi quyền lợi.

Một người biểu tình thuộc phong trào Áo vàng hồi cuối tuần qua ở Paris, Pháp (Ảnh: AFP)
Một người biểu tình thuộc phong trào "Áo vàng" hồi cuối tuần qua ở Paris, Pháp (Ảnh: AFP)

Thủ tướng Pháp Edouard Philippe ngày 4/12 đã tuyên bố sẽ tạm dừng kế hoạch tăng thuế xăng trong vòng 6 tháng. Ngoài ra, quan chức này cũng công bố kế hoạch tạm dừng tăng giá điện và khí đốt trong 3 tháng. Đây là động thái được cho là nhượng bộ từ chính phủ Pháp nhằm hạ nhiệt tình trạng “căng như dây đàn” ở Pháp hiện tại.

Bắt đầu từ tháng trước, các cuộc biểu tình phản đối kế hoạch tăng giá xăng dầu, nhiên liệu đã diễn ra trên khắp nước Pháp. Ngày 1/12, biểu tình đã leo thang thành bạo động, khiến thủ đô Paris tan hoang như “bãi chiến trường”, ảnh hưởng sâu sắc tới cuộc sống người dân.

Tuy nhiên, nhóm biểu tình “Áo vàng”, một nhóm tự phát phi đảng phái, ngày hôm nay 5/12 tuyên bố động thái nhượng bộ từ chính phủ Pháp không phải là điều họ mong muốn.

Trả lời kênh BFM TV, ông Benjamin Cauchy, người phát động phong trào biểu tình “Áo vàng” chống chính phủ, nói những người tham gia biểu tình không phải là “những con chim sẻ” và họ không cần “vụn bánh mì” mà là “cả chiếc bánh mì”, vì vậy họ sẽ tiếp tục xuống đường vào ngày thứ 7 tuần này.

“Chúng tôi không muốn tạm dừng (tăng thuế), chúng tôi muốn việc tăng thuế xăng dầu phải được hủy bỏ ngay lập tức”, ông Cauchy khẳng định.

Ông Cauchy cho rằng động thái tạm đóng băng việc tăng thuế xăng dầu, nhiên liệu dường như là động thái nhằm “câu giờ” với người dân Pháp và họ không chấp nhận điều này.

Trong bài phỏng vấn khác với La Depeche, khi được hỏi liệu các hành động bạo lực có tiếp tục diễn ra trong cuộc biểu tình tuần này hay không, ông Cauchy khẳng định rằng phong trào “Áo vàng” sẽ tiếp tục hành động vào ngày 8/12.

Mặt khác, ông Cauchy cũng nhấn mạnh rằng cuộc biểu tình nên diễn ra trong hòa bình và không có bạo lực, như những gì đã diễn ra từ cuộc biểu tình đầu tiên 3 tuần trước đó.

Ông kêu gọi phong trào “Áo vàng” cần sự ủng hộ của người Pháp và một cuộc biểu tình yên bình sẽ có tác động mạnh mẽ hơn tới chính phủ, chứ không phải là cuộc bạo động như tuần qua.

Ngày 4/12, Thủ tướng Philippe nhận định rằng vấn đề thuế không nên trở thành điều khiến “tinh thần đoàn kết quốc gia rơi vào cảnh lâm nguy”. Ông thông báo, các hoạt động góp ý, tranh luận về việc làm cách nào để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu mà không làm ảnh hưởng tới túi tiền của người dân sẽ được khởi động vào giữa tháng này.

Đức Hoàng

Theo RT